Những lát cắt về 5 hành khách xấu số trên tàu lặn ngắm Titanic

23/06/2023 11:07

Giới chức trách hôm 22-6 cho biết 5 người mất tích khi đang trên chuyến tàu lặn biển sâu để xem xác tàu Titanic đã thiệt mạng.

Các hành khách bao gồm doanh nhân người Anh Hamish Harding, nhà đầu tư người Pakistan Shahzada Dawood và con trai Suleman, thợ lặn người Pháp Paul-Henri Nargeolet và Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush.

1.Doanh nhân người Anh Hamish Harding

Ông Hamish Harding, doanh nhân và nhà thám hiểm người Anh, nắm giữ nhiều kỷ lục Guinness thế giới, trong đó có một kỷ lục về thời gian dài nhất đi qua phần sâu nhất của đại dương trong một chuyến tàu lặn.

Chân dung 5 hành khách trên tàu lặn ngắm Titanic - Ảnh 1.

Doanh nhân người Anh Hamish Harding. Ảnh: JANNICKE MIKKELSEN

Hồi tháng 6 năm ngoái, ông Hamish là một trong những hành khách có mặt trên chuyến du hành vũ trụ thứ 5 chở người của Blue Origin, công ty vũ trụ được thành lập bởi tỉ phú Jeff Bezos.

Phi hành gia NASA về hưu, Terry Virts, nói với tờ NPR rằng ông Harding, người bạn của ông, là một nhà thám hiểm thực thụ.

2. Tỉ phú Shahzada Dawood

Ông Dawood là phó chủ tịch của Công ty đầu tư năng lượng Engro ở Pakistan và Công ty đầu tư Dawood Hercules cũng ở Pakistan.

Ông có chuyên môn về sáp nhập và mua lại các công ty trong các ngành công nghiệp, chẳng hạn như dệt may, phân bón, thực phẩm và năng lượng.

Chân dung 5 hành khách trên tàu lặn ngắm Titanic - Ảnh 2.

Cha con Tỉ phú Shahzada Dawood. Ảnh: THE DAWOOD FAMILY

Ngoài ra, ông còn tham gia nhiều hội đồng khác nhau, bao gồm Viện SETI, tổ chức phi lợi nhuận do NASA tài trợ chuyên nghiên cứu ngoài trái đất và tổ chức từ thiện Prince's Trust International.

3. Suleman Dawood, con trai ông Shahzada Dawood

Suleman Dawood, 19 tuổi, sinh viên đại học. Anh vừa hoàn tất năm học đầu khoa kinh doanh tại Trường ĐH Strathclyde ở Scotland.

Có thông tin cho biết Suleman không muốn tham gia chuyến đi này nhưng để chiều lòng cha, người có đam mê lớn với con tàu Titanic, anh đã lên tàu lặn Titan.

4. CEO Stockton Rush

Doanh nhân người Anh Stockton Rush sáng lập Công ty OceanGate, sở hữu tàu ngầm Titan, vào năm 2019 và giữ chức giám đốc điều hành (CEO). Ông đã giám sát sự phát triển của các tàu lặn có thể di chuyển xuống đáy biển cách mặt nước biển khoảng 6.000m.

Chân dung 5 hành khách trên tàu lặn ngắm Titanic - Ảnh 4.

Doanh nhân người Anh Stockton Rush sáng lập Công ty OceanGate. Ảnh: AP

Ông Rush nhận bằng cử nhân về kỹ sư hàng không vũ trụ tại Trường ĐH Princeton và thạc sĩ kinh doanh tại Trường ĐH California. Vào năm 1989 ông đã phát triển máy bay thử nghiệm của riêng mình và đã bay thử trước đó.

5.Chuyên gia người Pháp Paul-Henri Nargeolet

Ông Nargeolet, có biệt danh Mr. Titanic, từng phục vụ 22 năm Hải quân Pháp và được thăng cấp chỉ huy.

Ông nghỉ hưu từ năm 1986 và giám sát hai tàu lặn biển sâu tại Viện Nghiên cứu và Khai thác Biển của Pháp. Ông đã thực hiện ít nhất 37 chuyến lặn xuống khu vực có tàn tích Titanic trước khi lên tàu ngầm Titan.

Chân dung 5 hành khách trên tàu lặn ngắm Titanic - Ảnh 5.

Chuyên gia người Pháp Paul-Henri Nargeolet. Ảnh: Bob Luckey

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Những lát cắt về 5 hành khách xấu số trên tàu lặn ngắm Titanic
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO