Những lần nhận quà Tết tiền tỷ của cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh

10/08/2023 11:57

Trong những dịp giáp Tết, Hoàng Thị Thúy Nga gặp Vũ Liên Oanh (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh) đưa các gói quà từ 1-5 tỷ đồng để cảm ơn và chúc Tết.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bà Vũ Liên Oanh (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh) cùng 16 bị can trong vụ án gian lận trong các gói thầu đầu tư trang thiết bị giáo dục, xảy ra tại Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Theo cáo buộc, đầu năm 2016, Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Công ty NSJ) biết Sở GD&ĐT Quảng Ninh có chủ trương đầu tư trang thiết bị giáo dục. Do có mối quan hệ quen biết từ trước, Nga đến gặp bà Oanh để trao đổi về việc tạo điều kiện cho các công ty của Nga trúng các gói thầu trên.

Nga còn đề nghị được trúng thầu theo giá đã được nữ chủ tịch này ấn định từ trước. Yêu cầu này được bà Oanh chấp thuận.

Sau đó, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh giới thiệu, chỉ đạo Ngô Vui (cựu Trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở GD&ĐT Quảng Ninh) cùng các nhân viên cấp dưới phối hợp với Nga để triển khai, thực hiện dự án, tổ chức đấu thầu.

Bị can Vũ Liên Oanh.

Bị can Vũ Liên Oanh.

Về phía Nga, bị can này giao cấp dưới lập hồ sơ cho quân xanh, quân đỏ; chỉ đạo Ban hàng hóa thuộc Công ty NSJ liên hệ với các hãng sản xuất và công ty trung gian để nâng giá các thiết bị giáo dục từ nước ngoài trước khi nhập khẩu về Việt Nam, cao hơn nhiều lần so với giá bán mà các hãng sản xuất báo giá, bán trực tiếp cho Công ty NSJ, MQF và có giá gần bằng với giá trúng thầu.

Đồng thời, để tránh bị phát hiện Công ty NSJ vừa là đơn vị tư vấn lập dự án, vừa tham gia đấu thầu, Nga và Oanh đã bàn và thống nhất chỉ định Công ty VNNew làm tư vấn lập dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi hợp thức hồ sơ thầu cả 6/6 gói thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục.

Các bị can còn chỉ định Công ty AIC và Công ty Gia Lộc là đơn vị thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá do Nga ấn định trước; đảm bảo để Công ty NSJ và các Liên danh NSJ - Toàn Thịnh trúng thầu qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Theo VKS, hành vi của các bị can gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỷ đồng.

Hoàng Thị Thuý Nga, cựu chủ tịch NSJ trong phiên toà mới đây tại TP.HCM. (Ảnh: H.D)

Hoàng Thị Thuý Nga, cựu chủ tịch NSJ trong phiên toà mới đây tại TP.HCM. (Ảnh: H.D)

Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng còn làm rõ việc từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2020, thời điểm trước Tết Âm lịch hàng năm, sau khi thực hiện xong mỗi dự án, Nga đã trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa hối lộ cho bà Oanh, Vui và Hà Huy Long (cựu Phó Trưởng phòng KH-TC Sở GD&ĐT Quảng Ninh) tổng 30,16 tỷ đồng.

Cụ thể, các thời điểm trước Tết âm lịch, sau khi thực hiện xong mỗi dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT Quảng Ninh, Hoàng Thị Thúy Nga đã 4 lần đến gặp Vũ Liẽn Oanh (3 lần tại cơ quan, 1 lần tại nhà của Oanh) và đưa cho Oanh 14 tỷ đồng để cảm ơn và chúc Tết.

Dịp giáp Tết âm lịch 2017, Nga đi một mình đến phòng làm việc của Oanh đưa cho Oanh 1 tỷ đồng (đựng trong túi giấy). Dịp giáp Tết âm lịch 2018, Nga đến phòng làm việc và đưa cho Oanh 3,5 tỷ đồng (đựng trong 2 túi giấy). Dịp giáp Tết âm lịch 2019, Nga cũng đến Phòng làm việc và đưa trực tiếp cho Oanh 5 tỷ dồng (đựng trong 2 túi giấy).

Dịp giáp Tết âm lịch 2020, thời điểm này Oanh đã nghỉ hưu, Nga đi cùng Nguyễn Thùy Dung (thư ký của Nga) đến nhà riêng của Oanh để chúc Tết. Khi Nga về Oanh kiểm tra thấy trong vali có 4,5 tỷ đồng.

Vũ Liên Oanh khai nhận về hành vi nhận 14 tỷ đồng trên. Số tiền này, Vũ Liên Oanh khai đã sử dụng mua ô tô, bất động sản và chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan điều tra đã thực hiện kê biên các tài sản nêu trên.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những lần nhận quà Tết tiền tỷ của cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO