Những hội nhóm các bà mẹ

Hà Lam | 04/07/2022, 10:56

Tham gia nhóm các bà mẹ để cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nuôi con là điều mẹ nên làm trong giai đoạn một năm đầu đời của bé. Hội các bà mẹ không chỉ giúp mẹ xóa đi cảm giác đơn độc trong hành trình nuôi con, nó còn là sân chơi giúp mẹ học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Vì sao các bà mẹ nên tham gia các nhóm?

Một bà mẹ chia sẻ rằng chị không có nhiều bạn bè cũng như họ hàng sống gần mình khi sinh con gái đầu.

“Thành thực mà nói, mọi thứ khởi đầu với tôi thật khó khăn. Cái gì cũng đều lạ lẫm và bỡ ngỡ trong khi tôi lại chẳng biết chia sẻ cùng ai. Cảm giác thật là cô đơn!”, chị tâm sự. Mọi thứ chỉ trở nên tốt hơn khi chị hết thời gian ở cữ và đưa con đến chơi công viên mỗi ngày. Ở đó, chị cho biết, mình đã gặp khá nhiều bà mẹ khác. Một nhóm các bà mẹ là hàng xóm láng giềng của nhau được thành lập và họ nhanh chóng trở nên thân thiết.

content_mothers_groups.jpg
Những bà mẹ có mối quan tâm chung giống nhau nên dễ đồng cảm và chia sẻ. 

Tiến sĩ Mollie Marti, giảng dạy bộ môn tâm lý học tại Đại học Iowa, Mỹ nhận định rằng: “Tình cảm giữa các bà mẹ khá gần gũi nhau, họ có cùng những mối quan tâm chung nên dễ đồng cảm và thân thiết. Những kiến thức trao đổi cùng nhau giữa họ cũng là cần thiết cho quá trình nuôi con. Những bà mẹ mới sinh con lại càng có xu hướng muốn chia sẻ cùng những bà mẹ khác, cần những hỗ trợ xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe”.

Tham gia một nhóm mang lại cho các bà mẹ khá nhiều lợi ích, từ việc mang đến cơ hội thay đổi tốt hơn cho em bé đến việc kết bạn giúp mẹ khuây khỏa. Hãy nghĩ xem, thay vì ở nhà đầu bù tóc rối chăm con, việc đi dạo cùng các bà mẹ giúp bạn thư giãn hơn, chuyện phiếm xả stress, nạp lại năng lượng để vui vẻ hơn. Khi ấy, bạn sẽ trở thành bà mẹ kiên nhẫn hơn thay vì cáu kỉnh, bực bội. Hãy bắt đầu bằng cách chọn cho mình một nhóm mà bạn thấy phù hợp.

forwebmomswithkidsplaygroupadobestock_197021867-1024x682.jpeg
Tham gia các hội nhóm giúp mẹ khuây khỏa và bớt đơn độc trong hành trình nuôi con

Đa dạng nhóm các bà mẹ

Nhóm các bà mẹ thường không phân biệt lớn hay nhỏ. Có thể nhóm chỉ gồm 3, 4 thành viên hoặc nhóm nhiều hơn nữa. Hiện nay có khá nhiều các câu lạc bộ, hội nhóm bà mẹ ra đời đáp ứng nhu cầu của các bà mẹ. Các nhóm online và offline được các bà mẹ lập ra với mong muốn tạo sân chơi, gặp gỡ cho mẹ và bé cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau.

Một câu lạc bộ các bà mẹ được xem là có quy mô lớn khi có thành viên tham dự từ 20 đến khoảng gần 100 thành viên thường họp mặt. Có những hội nhóm online lên đến hằng trăm, hằng ngàn  thành viên. Các bà mẹ được mời tham dự offline cùng nhau 1 lần/ tháng hoặc hàng tuần để đến nghe buổi nói chuyện của các chuyên gia hoặc giao lưu cùng nhau cập nhật tình hình nuôi dạy con.

istockphoto-1297035153-612x612.jpg
Những bà mẹ sống gần nhau vẫn có thể tự lập thành những nhóm nhỏ họp mặt cùng nhau.

Không chỉ tham gia các câu lạc bộ lớn, các bà mẹ cũng có thể tự mình thành lập nhóm. Nhóm các bà mẹ gần nhà nhau, nhóm những cô bạn thân cùng có con nhỏ, nhóm những bà mẹ cùng sinh trong phòng sinh… Những nhóm nhỏ này thành viên thường ít hơn, có khi chỉ 4 thành viên cũng có thể thành một nhóm. Không khí ít trang trọng và chặt chẽ như những nhóm lớn khác. Với nhóm này bạn cũng có thể giúp nhau chia sẻ kinh nghiệm, niềm vui khi chăm sóc con.

Lựa chọn phù hợp

Giữa rất nhiều hội nhóm, nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên tham gia đội nhóm nào phù hợp. Để có được sự lựa chọn đúng cho mình, các bà mẹ nên dành thời gian nghiên cứu và thử nghiệm trước. Chẳng hạn, nếu bạn đang quan tâm đến việc gia nhập một câu lạc bộ các bà mẹ nghiêm túc, hãy tham dự khoảng hai buổi họp của họ để biết mình có phù hợp với những quy định chặt chẽ của họ, lịch trình làm việc của bạn có theo kịp, chi phí có phù hợp...

mothers-with-kids.jpg
Tùy thuộc vào mối quan tâm của mình, mẹ có thể chọn những hội nhóm phù hợp cho mình. 

Nếu bạn muốn tham gia một nhóm thân thiện hơn, không quá chặt chẽ, hãy thử cởi mở chia sẻ suy nghĩ của bạn và xem đón nhận của các thành viên khác. Hãy mời cả nhóm đến nhà chơi thân mật và ngỏ ý bạn muốn gia nhập. Tham gia vào một nhóm nào đó giúp hành trình làm mẹ của bạn thêm ấm áp hơn, không còn đơn độc và nhàm chán.

Không chỉ gia nhập các nhóm offline, các bà mẹ cũng có thể tham gia nhóm những bà mẹ online, gặp gỡ nhau trên thế giới ảo. Một bà mẹ tham gia diễn đàn dành cho các bà mẹ cho biết, tuy tham gia mạng ảo nhưng các bà mẹ ở đây đều chia sẻ với nhau khá thành thật về kinh nghiệm nuôi con. Những hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ, kinh nghiệm cho con ăn dặm, kinh nghiệm giáo dục sớm… Các mẹ hoàn toàn có thể tùy theo nhu cầu của mình để có lựa chọn phù hợp.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những hội nhóm các bà mẹ
vietnam.vn