Những hình ảnh mới nhất về tàu Titanic dưới đáy đại dương sau 110 năm

Bích Ngọc| 01/09/2022 17:15

Hình ảnh mới nhất về tàu Titanic ở độ sâu hơn 3.800 mét dưới đáy Đại Tây Dương vừa được đăng tải. Đã 110 năm trôi qua kể từ ngày thảm kịch hàng hải xảy ra, công chúng vẫn bị "ám ảnh" về Titanic.

Những hình ảnh mới nhất về tàu Titanic dưới đáy đại dương sau 110 năm - 1

Những người tham gia tour thăm xác tàu Titanic sẽ ngồi trong tàu ngầm quan sát ra bên ngoài, trải nghiệm mà họ có được sẽ rất dễ chịu, an toàn và thoải mái (Ảnh: Daily Mail).

Cuộc thám hiểm mới nhất xuống đáy đại dương thăm tàu Titanic vừa kết thúc. Tính đến nay, trên thế giới mới có chưa đầy 250 người được tận mắt nhìn thấy xác tàu Titanic.

Những người tham gia vào chuyến hải trình đã lặn xuống độ sâu hơn 3.800 mét để xuống tới đáy Bắc Đại Tây Dương và được tận mắt nhìn thấy những gì còn lại của con tàu Titanic - con tàu bi kịch của lịch sử hàng hải. Tàu Titanic đã bị đắm ngay trong chuyến hải trình đầu tiên hồi tháng 4/1912 khi đang di chuyển từ Southampton (Anh) tới New York (Mỹ).

Chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ kể từ khi tàu Titanic đâm vào một tảng băng trôi, con tàu "không thể chìm" đã thực sự chìm xuống làn nước băng giá của Đại Tây Dương và khiến hơn 1.500 người thiệt mạng trong tổng số hơn 2.200 hành khách cùng thủy thủ đoàn và nhân viên có mặt trên tàu.

Mức giá vé để có suất trên chuyến tàu ngầm xuống thăm xác tàu Titanic không hề rẻ, lên tới 250.000 USD/người (tương đương gần 5,7 tỷ đồng).

Công ty du lịch - thám hiểm OceanGate Expeditions là đơn vị thực hiện tour tham quan xác tàu Titanic. Chuyến hành trình xuống đáy đại dương thăm tàu Titanic trong năm 2022 là lần thứ hai công ty OceanGate Expeditions thực hiện tour này.

Hình ảnh có độ phân giải cao ghi lại cận cảnh xác tàu Titanic (Video: Daily Mail).

Đơn vị này chuyên về các tour du lịch - thám hiểm đại dương với quy mô hoạt động trên toàn thế giới. Tham vọng của họ là định kỳ mỗi năm đều tổ chức được một tour thăm xác tàu Titanic.

Mỗi cuộc lặn sẽ kéo dài trong khoảng từ 8 - 10 tiếng đồng hồ, những người tham gia tour sẽ ngồi trong tàu ngầm quan sát ra bên ngoài, trải nghiệm mà họ có được sẽ rất dễ chịu, an toàn và thoải mái. Chuyến thám hiểm thăm xác tàu Titanic nằm trong một chuỗi hoạt động kéo dài 8 ngày.

Tính đến nay, trên thế giới mới có chưa đầy 250 người được tận mắt nhìn thấy xác tàu Titanic kể từ khi xác con tàu được xác định chính xác vị trí hồi năm 1985. Chi phí để có một suất tham gia vào cuộc thám hiểm tiến hành trong năm 2022 đã tăng thêm 125.000 USD so với mức chi phí để tham gia cuộc thám hiểm trong năm 2021.

Điều mà cuộc thám hiểm đưa lại cho du khách là một trải nghiệm đặc biệt hiếm có mà không nhiều người có cơ hội được trải qua trong đời. Theo phía công ty cung cấp trải nghiệm này, chỉ riêng việc ở trong tàu ngầm di chuyển xuống độ sâu gần 4.000 mét dưới đại dương đã là một điều khác thường trong đời.

Tình trạng hiện tại của xác tàu Titanic (Video: Daily Mail).

Theo các chuyên gia, tình trạng của xác tàu Titanic đang xuống cấp dần qua thời gian. Có thể cấu trúc của con tàu Titanic sẽ bị sụp đổ trong vòng 40 năm tới.

Những hình ảnh mới nhất về tàu Titanic được ghi lại với độ phân giải cao, chất lượng hình ảnh ở mức lý tưởng. Dù những chuyến hành trình như thế này đưa lại nhiều sự phấn khích đối với truyền thông và công chúng, đồng thời, giúp các chuyên gia có thêm thông tin chất lượng phục vụ cho việc nghiên cứu, dù vậy, những chuyến thăm tàu Titanic cũng thường là chủ đề của sự tranh cãi.

Một số chuyên gia cho rằng những chuyến thám hiểm thăm xác tàu Titanic được thực hiện trong vài thập kỷ qua đã làm đẩy nhanh quá trình xuống cấp của xác tàu Titanic.

Thực tế, trong quá trình thám hiểm, một số sự va chạm giữa tàu ngầm và xác tàu Titanic đã từng xảy ra khiến xác tàu bị tác động và chịu ảnh hưởng tiêu cực, làm đẩy nhanh quá trình xuống cấp của những gì còn lại.

Những mảnh vỡ của tàu Titanic nằm vương vãi dưới đáy đại dương (Video: Daily Mail).

Có thể số phận tàu Titanic đã khác nếu trên tàu có... ống nhòm

Theo thông tin từ nhà chức trách thực hiện cuộc điều tra sau vụ chìm tàu, kể từ khi người thủy thủ Frederick Fleet quan sát thấy tảng băng, hét lên báo hiệu, cho tới khi tàu thực sự va phải tảng băng, thời gian chỉ có chưa đầy một phút.

Hai người gác tàu làm nhiệm vụ lên boong quan sát đã không có ống nhòm để làm nhiệm vụ. Vị trí gác tàu khi đó được giao cho Frederick Fleet và Reginald Lee. Cả hai người đều sống sót sau vụ việc và cho biết rằng họ đã phải quan sát vùng biển bằng mắt thường bởi những ống nhòm trên tàu nằm trong một cabin bị khóa kín.

Không ai có chìa khóa vào cabin đó và cũng không ai dám phá cửa cabin của con tàu mới toanh. Thực tế, trước khi con tàu Titanic khởi hành, đã có một chút xáo trộn về thành viên thủy thủ đoàn. Người thủy thủ cầm chìa khóa cabin có chứa ống nhòm đã quên không trao lại chìa khóa sau khi được thay đổi nhiệm vụ và không cần lên tàu nữa.

Mặc dù vậy, các chuyên gia hàng hải cũng khẳng định rằng ở tại thời điểm tàu gặp nạn, khi màn đêm vẫn còn dày đặc, việc có ống nhòm hay không, không thực sự thay đổi được vấn đề. Thực tế, vấn đề nằm ở chỗ con tàu đã di chuyển quá nhanh ở trong khu vực vốn có nhiều tảng băng trôi, đây chính là sai lầm nghiêm trọng nhất trong sự cố hàng hải bi kịch xảy đến với tàu Titanic.

Về sau, chùm chìa khóa cabin chứa ống nhòm trên tàu đã được đem ra đấu giá hồi năm 2010 và đạt mức giá hơn 130.000 USD.

Ở thời điểm tưởng niệm 100 năm ngày xảy ra vụ chìm tàu Titanic, một người ẩn danh đã đặt lên mộ thủy thủ Frederick Fleet (1887-1965) một cặp ống nhòm và một tờ giấy viết dòng chữ: "Xin lỗi vì đã mang tới cho anh món đồ này muộn mất 100 năm".

Fleet chính là người đã phát hiện ra tảng băng đầu tiên và hét lớn báo hiệu. Mặc dù Fleet sống sót sau vụ chìm tàu nhưng sự việc này đã ám ảnh anh suốt cuộc đời. Sau này, khi về già, Fleet đã tự sát ở tuổi 78 sau khi vợ qua đời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những hình ảnh mới nhất về tàu Titanic dưới đáy đại dương sau 110 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO