Những dự án của FLC ở Thanh Hóa bị Bộ Công an điều tra

20/08/2022 14:32

Trong 7 dự án của Tập đoàn FLC ở tỉnh Thanh Hóa đang bị Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ có một số dự án không hiệu quả, đầu tư dang dở.

du an FLC Thanh Hoa anh 1
Bộ Công an mới đây đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo một số sở, ngành, đơn vị cung cấp hồ sơ, tài liệu mà Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) thực hiện các dự án đầu tư ở địa phương này. Việc cung cấp hồ sơ nhằm phục vụ việc điều tra vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các doanh nghiệp có liên quan. Trong ảnh là Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn có quy mô đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng.
du an FLC Thanh Hoa anh 2
Dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC được Tập đoàn FLC khởi công xây dựng vào năm 2014. Gần một năm sau ngày khởi công (ngày 12/7/2015), đại dự án khu quần thể nghỉ dưỡng FLC Samson Beach & Golf Resort với quy mô 200 ha bao gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị quốc tế, sân golf, câu lạc bộ... chính thức đi vào hoạt động.
du an FLC Thanh Hoa anh 3
Nằm trong Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, khách sạn FLC Grand Hotel có quy mô 15 tầng, xây dựng trên diện tích 3,6 ha với tổng mức đầu tư 921,5 tỷ đồng. Cơ quan chức năng từng chỉ ra việc FLC tổ chức thi công hoàn thiện công trình này khi chưa có giấy phép xây dựng.
du an FLC Thanh Hoa anh 4
Nằm sát bãi biển Sầm Sơn là khách sạn 7 tầng FLC Luxury có với tổng diện tích hơn 4.000 m2 cũng được chủ đầu tư thi công, đưa vào sử dụng khi chưa có giấy phép.
du an FLC Thanh Hoa anh 5
Ngoài ra, hàng trăm biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, câu lạc bộ... cũng được xây dựng trong quần thể du lịch FLC Sầm Sơn.
du an FLC Thanh Hoa anh 6
"Các khu nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng đều được mua và sử dụng lâu nay. Lượng du khách về FLC Sầm Sơn để nghỉ dưỡng hay chơi golf vào ngày nghỉ lễ, cuối tuần cũng khá đông", một bảo vệ khu dự án cho hay.
du an FLC Thanh Hoa anh 7
Dự án FLC Sầm Sơn Golf Links nằm tại nơi giao thoa giữa biển và sông Mã, giáp khu du lịch biển Sầm Sơn. Hạng mục trung tâm của đại dự án này là sân golf 18 lỗ có mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng từng xác định tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch sân golf trước 11 tháng so với thời điểm Thủ tướng đồng ý bổ sung vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.
du an FLC Thanh Hoa anh 8
Tỉnh Thanh Hóa đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11 ha đất rừng phòng hộ để FLC thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC khi chưa đủ các điều kiện quy định theo nghị định của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng. Việc chuyển đổi mục đích này cũng vi phạm quy định tại các quyết định của Thủ tướng.
du an FLC Thanh Hoa anh 9
FLC Sầm Sơn Golf Links còn vi phạm khi thi công mà chưa có giấy phép hạng mục khu kỹ thuật sân golf, khu tâm linh... Hiện khu vực này vẫn hoạt động bình thường.
du an FLC Thanh Hoa anh 10
Dự án Khu nhà ở sinh thái xanh FLC Thanh Hóa nằm trên đại lộ Võ Nguyên Giáp (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) có tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng. Công trình gồm tòa nhà hỗn hợp cao 18 tầng (tại Lô C5); công trình hỗn hợp cao 6 tầng (tại Lô C4) và các công trình phụ trợ kèm theo. Năm 2017, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư xuống còn 291 tỷ đồng.
du an FLC Thanh Hoa anh 11
Năm 2014, Tập đoàn FLC được UBND tỉnh giao 4.200 m2 đất thực hiện tòa nhà hỗn hợp dịch vụ, thương mại, nhà ở chung cư cao tầng và cho thuê hơn 11.500 m2 đất để thực hiện dự án khu thương mại và khuôn viên cây xanh, hành lang khu vực quanh 2 tòa nhà.
du an FLC Thanh Hoa anh 12
Cơ quan thanh tra từng xác định việc tham mưu giao đất không qua đấu giá tại khu đất thực hiện dự án với diện tích hơn 11.500 m2 có dấu hiệu tội phạm. Thanh tra tỉnh Thanh Hóa từng đề nghị chuyển công an tỉnh điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.500 m2 đất nêu trên. Trong ảnh là dãy biệt thự liền kề trên khu đất được giao cho Tập đoàn FLC.
du an FLC Thanh Hoa anh 13
Một số khu đất khác đến nay vẫn còn bỏ trống, cỏ cây mọc um tùm.
du an FLC Thanh Hoa anh 14
Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long được Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với số vốn 2.300 tỷ đồng. Gần 287 ha đất nằm trên địa bàn TP Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa được giao cho chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào tháng 9/2015. Nhưng sau khi xây dựng cổng chào và một số hạng mục, dự án tạm dừng thi công.
du an FLC Thanh Hoa anh 15
Hồi tháng 5 vừa qua, Thanh Hóa có công văn gửi các sở, ngành liên quan yêu cầu làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Khu công nghiệp Hoàng Long. Sau chỉ đạo trên, cổng chào và nhiều biển hiệu quảng cáo về dự án đã được tháo dỡ. Ảnh: Nguyễn Dương.
du an FLC Thanh Hoa anh 16
Ngoài ra, một số dự án khác được Tập đoàn FLC đầu tư vào Thanh Hóa như: Dự án Nhà máy gạch Tuynel FLC; Dự án xây dựng công trình bến thủy nội địa FLC (chưa được giao đất, đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để chấp thuận chủ trương đầu tư) và Dự án không gian du lịch ven biển phía đông cũng đang được Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ để làm rõ.
7 dự án của FLC ở Thanh Hóa được Bộ Công an thu thập hồ sơ gồm: Dự án khu đô thị du lịch sinh thái FLC; Dự án FLC Sầm Sơn Golf Links; Dự án khu nhà ở sinh thái xanh FLC Thanh Hóa; Dự án Nhà máy gạch Tuynel FLC; Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long; Dự án Xây dựng công trình bến thủy nội địa FLC; Dự án không gian du lịch ven biển phía Đông. 

(Theo Zing)

Bài liên quan
 • Khó giảm giá nhà ở vì tiền sử dụng đất cao
  Tiền sử dụng đất chiếm cấu phần đáng kể trong bảng kê giá đầu vào để xây dựng giá thành bất động sản. Do đó, việc dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024, tính tiền đất quá cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án bị đội lên, đẩy giá nhà tăng.
 • Bộ Xây dựng đưa ra tiêu chuẩn PCCC cho chung cư mini dưới 7 tầng, nhà ở riêng lẻ cho thuê trọ
  Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến trong tháng 7, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế đối với các công trình nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ (chung cư mini) có quy mô dưới 7 tầng, trong đó có thiết kế về phòng cháy, chữa cháy sẽ được ban hành.
 • Cả nước có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội
  Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.
 • Gác xép ấm áp cho căn hộ nhỏ
  Gác xép là một không gian trên cao trong ngôi nhà như một cách thêm diện tích sử dụng... mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung.
 • Nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ từ năm 2026?
  Quy định pháp luật mới có hiệu lực sẽ có nhiều điểm mới khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên, theo chuyên gia, phải tới năm 2026, nguồn cung phân khúc bất động sản này bùng nổ.
 • Cách 'hô biến' nhà phố thành công viên thu nhỏ
  Thoạt nhìn, ngôi nhà giống như một công viên thu nhỏ, không chỉ phục vụ mục đích để ở mà còn đáp ứng nhu cầu vui chơi của các thành viên trong gia đình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những dự án của FLC ở Thanh Hóa bị Bộ Công an điều tra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO