Những đồ dùng trong phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu 1.000 lần

24/12/2020, 14:46

Nhiều người tưởng rằng bồn cầu là nơi bẩn nhất nhưng thực tế nó còn được dọn dẹp nhiều hơn một số thứ bạn luôn để trong phòng ngủ.

Chúng ta dành nhiều thời gian trên giường trong suốt cuộc đời, vì vậy việc làm cho chiếc giường thoải mái nhất là điều đương nhiên. Tuy nhiên, có rất nhiều vi khuẩn có thể ẩn sâu dưới tất cả các loại gối, ga trải giường và nệm nếu chúng ta không giặt thường xuyên.

Các chuyên gia đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra vi khuẩn trong vỏ gối, ga trải giường và đệm. Các mẫu vi khuẩn được thu thập từ ga trải giường không được giặt trong 4 tuần và đệm không được giặt trong vòng 1 đến 7 năm. Dữ liệu của tất cả vi khuẩn được phân tích để hiểu rõ hơn về độ sạch của ga trải giường, vỏ gối và đệm.

Chăn ga gối đệm bẩn thế nào nếu không giặt trong một tuần?

Gối:

Gối có thể chứa trung bình 350.000 vi khuẩn sau 1 tuần không vệ sinh.

Các nhà nghiên cứu của chính phủ Anh đã nghiên cứu hàng trăm chiếc gối và phát hiện ra vi khuẩn Staphylococcus aureus siêu kháng và các loại vi khuẩn khác trên gối. Ngoài ra, nước bọt, mồ hôi và nước mắt của chúng ta khi ngủ, những chất lỏng này cũng sẽ thấm vào gối. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra vi khuẩn đường tiêu hóa, vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp, và thậm chí cả vi khuẩn trong phân ở trên gối.

Nếu bạn không giặt gối trong khoảng 2 năm, thì một phần ba trọng lượng của gối là do vi trùng, vết bẩn, tế bào chết, phân, bụi,...

Thứ này trong phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu 1.000 lần, nếu bạn ngủ không ngon hãy kiểm tra nó - 1
Thứ này trong phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu 1.000 lần, nếu bạn ngủ không ngon hãy kiểm tra nó - 2

Vỏ gối

Một tuần không giặt: 3 triệu vi khuẩn, gấp 17.000 lần vi khuẩn so với đệm lót bồn cầu

2 tuần không giặt: 5,98 triệu vi khuẩn, gấp 300 lần vi khuẩn so với vòi nước

3 tuần không giặt: 8,51 triệu vi khuẩn, 400 lần vi khuẩn so với bồn rửa bát

4 tuần không giặt: 10 triệu vi khuẩn, gấp 39 lần vi khuẩn so với bát

Vỏ ga nệm

Một tuần không giặt: 5 triệu vi khuẩn, gấp 24.000 lần vi khuẩn so với tay nắm cửa phòng tắm

2 tuần không giặt: 5,73 triệu vi khuẩn, gấp 302 lần so với đồ chơi

3 tuần không giặt: 9,24 triệu vi khuẩn, gấp 39 lần vi khuẩn so với bát

Nệm

Rất ít người vệ sinh nệm thường xuyên, có những người hơn 5 năm chưa giặt, có người hơn 7 năm vẫn chưa giặt. Và hậu quả là:

Không giặt trong vòng 1 năm: 3 triệu vi khuẩn

2 năm không giặt: 9 triệu vi khuẩn

5 năm không giặt: 13 triệu vi khuẩn

7 năm không giặt: 16 triệu vi khuẩn

Có vẻ như mỗi đêm, thực sự có rất nhiều vi khuẩn nằm chung với chúng ta nếu mọi người không vệ sinh chăn, ga, gối sạch sẽ, đều đặn.

Thứ này trong phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu 1.000 lần, nếu bạn ngủ không ngon hãy kiểm tra nó - 3

Tác hại khi không vệ sinh giường ngủ thường xuyên?

Bác sĩ Lisa Ackerley, bác sĩ Y tế Môi trường và Vệ sinh của Anh tiết lộ rằng nếu bạn không giặt ga giường hàng tuần, bạn có thể tự đặt mình vào nguy cơ nhiễm vi rút và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Bác sĩ Ackerley nói: 'Hãy nghĩ về tất cả những việc bạn làm trên giường. Ngoài việc là nơi chúng ta đi ngủ, nó có thể trở thành nơi làm việc, nơi ăn uống hay thậm chí là giường cho chó hoặc mèo của bạn. Tùy thuộc vào việc giường của bạn được sử dụng để làm gì và cũng như mức độ sạch sẽ của bạn khi nằm trên giường, giường của bạn có thể trở nên bẩn thỉu và thực sự có thể gây hại cho cơ thể."

Bác sĩ Ackerley chia sẻ những cách mà chiếc giường bẩn có thể tàn phá sức khỏe của bạn và nó sẽ khiến bạn không bao giờ muốn bỏ qua việc giặt giũ nữa.

Vi trùng - vi khuẩn, nấm men, nấm và vi rút

Trên cơ thể chúng ta có đủ loại vi khuẩn và nấm và giường là nơi tuyệt vời để chúng sinh sản, đặc biệt nếu bạn nghĩ về tất cả độ ẩm tích tụ khi chúng ta ngủ, nước bọt, chất lỏng, tế bào da và tất nhiên, tất cả những thứ khác dính vào giường, từ phân cho đến thức ăn.

Một loại vi khuẩn có thể lây lan trong khăn trải giường của chúng ta là Staphylococcus aureus - vi khuẩn thường được tìm thấy trên da người hoặc trong mũi của người khỏe mạnh, trên các vết cắt và nhọt của những người mắc các tình trạng này.

Các bệnh như nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng dòng máu) có thể phát triển nếu những vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể.

Những vi khuẩn này sẽ tích tụ trên chăn, ga, gối nếu bạn không giặt chúng trong một thời gian và có thể gây nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn vô tình làm xước da khi đang ngủ.

Nấm chân

Thứ này trong phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu 1.000 lần, nếu bạn ngủ không ngon hãy kiểm tra nó - 4

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn bị nấm da chân thì bệnh này rất dễ lây lan và sẽ ẩn nấp trên giường. Ngay cả khi bạn đang điều trị bệnh thì những mầm mống bệnh vẫn có thể lưu lại dấu vết trên giường.

Giặt chăn, ga, gối ở nhiệt độ cao để diệt nấm trong máy giặt; nếu bạn sử dụng nhiệt độ thấp thì bạn sẽ chỉ lan nấm ra xung quanh đồ giặt khác.

Một bệnh nhiễm nấm khác là Candida albicans (còn gọi là tưa miệng) có thể xâm nhập vào giường của bạn từ cơ thể và sẽ được loại bỏ thông qua việc giặt giũ thường xuyên và kỹ lưỡng giường ngủ.

Nhiễm trùng nấm men

Bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men trên da và chúng có thể gây ra các vấn đề ở các nếp gấp của da, nơi có độ ẩm  cao và các vùng khác trên cơ thể. Giường của bạn có thể là nơi sinh sản hoàn hảo cho những loại nấm men như vậy. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là vệ sinh giường ngủ thường xuyên.

Vi rút

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm thì bạn cần dọn dẹp giường ngủ thường xuyên hơn để bảo vệ người ngủ chung giường với bạn.

Mạt bụi

Mạt bụi là những sinh vật cực nhỏ chui qua lớp da chết. Chúng không mang bệnh, nhưng có thể gây ra các vấn đề dị ứng ở một số người.

Người ta ước tính rằng con người rụng khoảng 10g da mỗi ngày, mang lại nguồn thức ăn tuyệt vời cho mạt bụi. Khi chúng đi vệ sinh, một loại enzyme sẽ được giải phóng, gây dị ứng ở một số người. Những dị ứng này có thể dẫn đến các tình trạng như hen suyễn và viêm mũi. Theo các bác sĩ tai mũi họng, điều này có thể gây viêm xoang và các bệnh về tai.

Thứ này trong phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu 1.000 lần, nếu bạn ngủ không ngon hãy kiểm tra nó - 5

Vậy bạn cần làm gì để có một chiếc giường ngủ khỏe mạnh?

1. Đầu tiên, hãy loại bỏ bụi. Hút bụi trong phòng và gầm giường, giặt chăn, ga, gối và sấy khô.

2. Giặt chăn, ga, gối ở nhiệt độ trên 60 ° C nếu bạn có thể, hoặc thậm chí cao hơn. Nhưng nếu chăn, ga, gối của bạn là loại vải mỏng, bạn có thể giặt ở nhiệt độ thấp hơn nhưng luôn sử dụng chất tẩy rửa.

3. Giặt chăn, ga, gối mỗi tuần một lần nếu bạn có thể, hoặc ít nhất hai tuần một lần.

4. Tắm hoặc rửa tay trước khi đi ngủ để hạn chế mang bụi bẩn lên giường.

5. Giặt quần áo ngủ ba ngày một lần.

6. Nếu bạn nuôi mèo hoặc chó và cho phép chúng nằm trên giường, hãy lấy chăn cho chúng nằm và giặt ít nhất hàng tuần.

8. Nếu bạn hoặc người nằm chung giường với bạn bị ốm, hãy tăng cường dọn dẹp và giặt giũ khăn trải giường thường xuyên hơn.

Dịch từ ETToday, DailyMail
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Những đồ dùng trong phòng ngủ bẩn hơn bồn cầu 1.000 lần
  vietnam.vn