Bạn có biết rằng một trong những món ăn được yêu thích nhất trên toàn thế giới không phải xuất phát từ các bếp nấu ăn sang trọng, mà lại bắt nguồn từ những lối phố đầy hứng khởi của Napoli, Italy?
Đúng rồi, chính là pizza! Nhưng hãy cùng chúng tôi đặt chân vào cuộc hành trình qua lịch sử, từ những ngày đầu khiêm tốn cho đến vị thế hào nhoáng của món ăn phổ biến nhất trên thế giới này.
Từ bánh mì dẹt cho đến pizza
Khái niệm sử dụng bánh mì làm lớp nền cho lớp phủ trên có thể bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra bằng chứng về bánh mì dẹt với nhiều loại lớp phủ khác nhau trong một số nền văn hóa cổ đại, bao gồm cả người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã.
ột bức bích họa được khai quật từ tàn tích Pompeii đã cho thấy một chiếc bánh mì dẹt được trang trí bằng trái cây, sốt pesto và gia vị, mặc dù thiếu đi các thành phần như cà chua và phô mai mozzarella mà ta thường thấy trong pizza hiện đại.
Trên thực tế, người Ý thậm chí còn không biết đến cà chua cho đến những năm 1500. Tuy nhiên, khi biết về chúng, họ đã từ chối ăn chúng vì tin rằng chúng có độc, đến mức người ta thường gọi cà chua là "táo độc".
Nhà hàng pizza đầu tiên
Tiệm bánh pizza đầu tiên trên thế giới, Pizzeria Port'Alba, bắt đầu phục vụ pizza vào năm 1738 ở Naples, phát triển từ một người bán hàng rong thành một nhà hàng nổi tiếng mà những nhân vật nổi tiếng như Gabriele d'Annunzio và Ferdinand của Bourbon thường xuyên lui tới.
Món ăn của người nghèo
Vào thế kỷ 18, pizza không được coi là một món ăn sang trọng hay phổ biến như ngày nay. Ban đầu, nó được xem như là một món ăn dành cho người nghèo ở Napoli, Italy. Pizza được làm từ các nguyên liệu đơn giản như bột mì, cà chua, và phô mai.
Tuy nhiên, vào những năm 1880, pizza trở nên phổ biến hơn khi Raffaele Esposito, một người sản xuất pizza ở Napoli, tạo ra một loại pizza mới tên là "Pizza Margherita" để chào đón Vương hậu Margherita của Italy trong một chuyến thăm thành phố. Pizza Margherita được làm từ cà chua, phô mai, và lá basil, tạo ra một hình ảnh của cờ Italy với màu sắc của cà chua (đỏ), phô mai (trắng), và lá basil (xanh).
Pizza Margherita
Ngày nay, ghệ thuật làm pizza của Napoli, “Pizzaiolo”, đã được UNESCO ghi nhận vào Danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại vào ngày 6/12/2017.
Hành trình của pizza từ lối phố Napoli đến ngôi sao ẩm thực thế giới là một câu chuyện về sự sáng tạo, thích nghi và yêu thích không ngừng. Đó là minh chứng cho sức hấp dẫn toàn cầu của một món ăn đơn giản nhưng đầy mê hoặc. Pizza không chỉ là một món ăn, mà còn là một phần của văn hóa và lịch sử ẩm thực thế giới.