Những điều thí sinh cần biết trước khi bước vào thi lớp 10 ở TPHCM

Huyên Nguyễn| 04/06/2023 14:13

Ngày mai (5/6), hơn 96.000 thí sinh tại TPHCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024. Thí sinh cần nắm chắc quy định phòng thi để không trượt một cách đáng tiếc.

Chỉ còn một ngày nữa, hơn 96.000 thí sinh tại sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh .

Theo kế hoạch, sáng 5/6, thí sinh sẽ có mặt tại điểm thi để sinh hoạt quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân. Các buổi thi sẽ diễn ra trong 2 ngày 6-7/6.

Những điều thí sinh cần biết trước khi bước vào thi lớp 10 ở TPHCM - 1

Chi tiết lịch thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2023 (Nguồn: Sở GD&ĐT)

Thí sinh được mang gì vào phòng thi?

Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý, các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Riêng về máy tính bỏ túi, nhiều thí sinh đã bị mất điểm do không kiểm tra kỹ thông số trước khi mang vào phòng thi. Các em dùng chung máy tính với anh chị học THPT vì thế đơn vị sử dụng có thể khác nhau. Khi sử dụng máy tính, nếu các em không chú ý quy đổi đơn vị sẽ dẫn đến kết quả sai, mất điểm.

Đặc biệt, tất cả các trường hợp có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Trường hợp thí sinh đến cổng điểm thi trễ trong thời gian cho phép, trưởng điểm thi chịu trách nhiệm xác định đủ điều kiện tham gia thi hay không.

Nếu đủ điều kiện, trưởng điểm thi phân công thư ký lập biên bản theo thời gian có mặt tại cổng trường (gửi kèm hồ sơ coi thi) và phân công cán bộ coi thi dẫn thí sinh lên phòng thi.

Lưu ý, các trường hợp đến trễ mà được phép dự thi thì vẫn nộp bài theo thời gian thi quy định, không được cộng thêm thời gian.

Những điều thí sinh cần biết trước khi bước vào thi lớp 10 ở TPHCM - 2

Thí sinh dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2022 (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Thí sinh bị đình chỉ thi trong trường hợp nào?

Theo quy chế, tất cả các trường hợp vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật. Riêng thí sinh vi phạm lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách.

Các lỗi vi phạm gồm: Đã bị khiển trách một lần nhưng tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách (trong cùng một bài thi); trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình thì sẽ bị cảnh cáo.

Vật dụng cấm mang vào phòng thi: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Đặc biệt, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vi phạm các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận.

Ngoài ra, những trường hợp sẽ bị trừ điểm bài thi gồm: Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của bài thi đó; cho điểm 0 bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi, có hai bài làm trở lên đối với một bài thi, bài thi có chữ viết của hai người trở lên, những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Đặc biệt, thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Những quy định thí sinh cần tuân thủ trong phòng thi

- Mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi lớp 10 đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi.

- Trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình.

- Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp.

- Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

- Không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi.

- Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi, sau khi được phép, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình.

- Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

- Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay. Bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

- Thí sinh chỉ có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi; phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

- Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những điều thí sinh cần biết trước khi bước vào thi lớp 10 ở TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO