Những điều đặc biệt về người kế nhiệm chức thủ tướng Singapore của ông Lý Hiển Long

16/04/2024 12:00

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thông báo về việc chuyển giao quyền lực cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong vào tháng 5.

Theo Straits Times, trong ngày 15/4, ông Lý Hiển Long đã thông báo về việc rời vị trí Thủ tướng Singapore và chuyển giao quyền lực cho ông Lawrence Wong vào ngày 15/5. Đây là lần đầu tiên quốc gia Đông Nam Á thay đổi người đứng đầu trong vòng 20 năm.

"Tôi sẽ rời nhiệm sở vào ngày 15/5, và ông Wong sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng cùng ngày. Ông ấy đã nỗ lực hết mình để có được sự tin tưởng của người dân, đặc biệt là trong thời gian đại dịch Covid-19 xảy ra. Đây là thời khắc quan trọng của Singapore", ông Lý Hiển Long cho biết.

Ông Wong (51 tuổi) hiện là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính của Singapore. Truyền thông đảo quốc sư tử nhận định, ông Wong là một trong những nhân vật tiêu biểu của thế hệ lãnh đạo thứ tư (4G). Thủ tướng tương lai của Singapore cũng được biết đến với sự cởi mở và luôn lắng nghe ý kiến của những người xung quanh.

5xz43myrsboytomlqn77dbkngi.jpg
Ông Lawrence Wong - Thủ tướng tương lai của Singapore. Ảnh: Reuters

"Tôi muốn nhận được sự tin tưởng và hỗ trợ của người dân Singapore. Cùng nhau, chúng ta sẽ viết nên chương tiếp theo cho Singapore. Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một xã hội dân chủ dựa trên công lý và bình đẳng", ông Wong nói khi chuẩn bị đón nhận trách nhiệm mới.

Ông Lawrence Wong sinh ngày 18/12/1972, trong một gia đình có cha là người lao động phổ thông và mẹ là giáo viên. Khi lớn lên, ông không có điều kiện theo học các trường trung học danh giá, mà chỉ học tập ở ngôi trường gần khu Marine Parade. Tuy vậy, ông Wong cho rằng đây là một điều "tự nhiên", bởi đây là nơi ông lớn lên và gặp gỡ tất cả bạn bè của mình.

Trong những năm tiếp theo, ông Wong tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ kinh tế tại Đại học Wisconsin-Madison. Thủ tướng sắp tới của Singapore cũng có bằng thạc sĩ kinh tế của Đại học Michigan-Ann Arbor và bằng thạc sĩ quản trị công của Đại học Harvard Kennedy.

b7nud7mxfvjqxoxsnmgehekqyi.jpg
Ông Lawrence Wong được đánh giá cao vì giúp Singapore vượt qua đại dịch. Ảnh: Reuters

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Wong bắt đầu làm việc trong các cơ quan nhà nước, bao gồm Bộ Thương mại và Công nghiệp, Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Từ năm 2005-2008, ông Wong đảm nhiệm vai trò Thư ký riêng của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tới năm 2012, ông Wong được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia. Năm 2020, ông được chọn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Trong thời kỳ đại dịch bùng phát, ông Wong đã trở thành đồng lãnh đạo nhóm liên bộ về ứng phó Covid-19. Cùng với Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung và Bộ trưởng Thương mại Gan Kim Yong, ông Wong được coi là người có vai trò trung tâm giúp quốc gia Đông Nam Á này vượt qua đại dịch.

Vào năm 2021, ông Wong trở thành Bộ trưởng Tài chính của Singapore. Một năm sau đó, ông được tin tưởng bầu chọn làm lãnh đạo nhóm 4G của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền.

Về đời sống cá nhân, ông Wong kết hôn lần đầu vào năm 28 tuổi, nhưng đã ly dị người vợ đầu tiên vì quan điểm khác biệt. Người vợ hiện tại của ông Wong là bà Loo Tze Lui, hai người hiện chưa có con.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những điều đặc biệt về người kế nhiệm chức thủ tướng Singapore của ông Lý Hiển Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO