Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam

22/10/2022 23:00

Không có đất nông nghiệp, đất ở chật chội, mật độ dân số cao được mệnh danh là cao nhất Việt Nam là những điều đặc biệt của xã biển Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Về xã có mật độ dân số được mệnh danh cao nhất Việt Nam

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 1

Ngư Lộc là một xã ven biển của huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Trong thời kì Phong kiến, Ngư Lộc được biết đến với tên Làng Diêm Phố. Đây là xã được mệnh danh có mật độ dân số thuộc hàng cao nhất Việt Nam.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 2

Theo ông Nguyễn Hải Năm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ngư Lộc, tính đến đầu năm 2022, tổng dân số của xã là trên 19.000 người. Trong khi đó, diện tích đất ở chỉ vỏn vẹn 0,46km2, mật độ dân số lên đến 40.000 người/km2. Xã Ngư Lộc cũng là xã hiếm hoi không có diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 3

Từ bao đời nay, người dân xã Ngư Lộc sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, chế biến hải sản và dịch vụ hậu cần, buôn bán nhỏ lẻ.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 4

Theo thống kê từ Ủy ban nhân dân xã Ngư Lộc, hiện nay trên địa bàn xã này có 310 phương tiện tàu, thuyền đánh bắt hải sản.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 5
Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 6

Dân số đông, diện tích đất ở hẹp, nhìn từ trên cao xã Ngư Lộc giống như một thành phố thu nhỏ với những căn nhà mọc lên san sát giống như một "ma trận" nhà ở nơi vùng đất cửa biển.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 7

Theo ông Năm, mật độ dân số đông khiến cuộc sống người dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

"Có rất nhiều khó khăn đối với người dân địa phương như ô nhiễm môi trường, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (4,5%), diện tích đất chật, người đông khiến người dân gặp khó trong tìm kiếm việc làm. Hiện nay trên địa bàn có gần 10.000 người trong độ tuổi lao động, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp từ 20-30%", ông Năm cho biết.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 8

Nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp cao là công việc tại chỗ ở địa phương không sẵn, chủ yếu làm thời vụ. Mặt khác, không có đất để xây dựng các công ty, nhà máy, xí nghiệp lớn.

"Do đất chật, không xây được các công ty, xí nghiệp, các khu chế xuất lớn nên không giải quyết được vấn đề thất nghiệp của nhiều lao động trên địa bàn. Xã Ngư Lộc cũng đang đề nghị các cấp quan tâm đến quy hoạch đô thị ở địa phương. Về phía người dân cũng mong muốn quy hoạch phần quai đê lấn biển để mở rộng khu dân cư, xây dựng khu sản xuất, nhà xưởng lớn", Chủ tịch xã Ngư Lộc cho biết thêm.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 9
Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 10

Trước đây, tỷ lệ dân số ở Ngư Lộc tăng rất cao. Những năm gần đây, nhờ công tác tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình nên tỷ lệ dân số tuy có tăng nhưng ở mức thấp. Trung bình một năm, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1% (số trẻ em sinh ra trung bình hàng năm gần 300 cháu, số lượng người tử vong từ 70-80).

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 11
Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 12

Nhà cửa mọc lên san sát, những con ngõ ở xã Ngư Lộc rất hẹp, nếu đi xe máy chỉ lọt một phương tiện.

"Đường giao thông chật hẹp khiến cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Ví dụ như muốn xây nhà ở, nhưng đường quá hẹp nên xe chở vật liệu không thể vào tận nơi, khi đó chúng tôi phải vất vả tăng bo vận chuyển vật liệu", một người dân địa phương chia sẻ.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 13

Tuyến đê tránh lũ nối liền 5 xã vùng biển huyện Hậu Lộc là con đường rộng rãi nhất ở xã Ngư Lộc. Mỗi buổi sớm hay chiều tối, đây là nơi người dân tập trung ra hóng gió biển vào những ngày hè nóng bức. Đây cũng là nơi buôn bán hải sản tấp nập nhất ở địa phương.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 14

Theo người dân địa phương, dân số đông khiến vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là thực trạng nhức nhối. Đặc biệt, lượng nước thải sinh hoạt quá tải, việc tắc cống nước thải xảy ra thường xuyên đối với mỗi gia đình.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 15

Không gian nhà chật hẹp, người dân tận dụng mọi khoảng trống để sinh hoạt và làm việc.

Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam - 16

Thậm chí, vì không gian chật hẹp, nhiều người dân nơi đây yêu thích nuôi thú cưng cũng đành làm chuồng nhốt trên bờ đê.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Những điều đặc biệt ở xã biển có mật độ dân số cao nhất Việt Nam
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO