Những điều cần lưu ý khi dùng CCCD gắn chip rút tiền tại ATM

15/05/2022 19:02

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

Hiện nay, một số ngân hàng lớn của Việt Nam đang phối hợp Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD - Bộ Công an thí điểm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ ATM để rút tiền ở các cây ATM tại chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Những điều cần lưu ý khi dùng CCCD gắn chip rút tiền tại ATM

Dưới đây là một số điều người dân cần lưu ý khi dùng CCCD gắn chip rút tiền tại ATM.

Cách rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại ATM

Bước 1: Chọn Giao dịch không dùng thẻ/ CCCD tại cây ATM

Bước 2: Chọn phương thức xác thực bằng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt

Bước 3: Đặt CCCD lên đầu đọc

Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 4: Thực hiện giao dịch

Khi đã xác minh đúng chủ thẻ, người dân có thể thực hiện giao dịch rút tiền tại cây ATM.

Các ngân hàng thí điểm rút tiền từ CCCD tại ATM

Hiện nay, việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, VietinBank...

Bộ Công an phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng CCCD gắn chip tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Dự kiến, trong thời gian tới, việc rút tiền từ CCCD tại ATM sẽ được triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

Đảm bảo an toàn khi rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM

Theo các cơ quan chức năng, ngoài những tiện ích trong việc rút tiền, việc sử dụng CCCD gắn chip khi rút tiền mặt tại ATM còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính.

Việc xác nhận thông tin chính chủ sẽ được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay. Điều này sẽ hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo thẻ có thể xảy ra.

Thẻ CCCD được Bộ Công an làm rất chặt chẽ, với những công cụ bảo mật, sử dụng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc học như xác thực gương mặt, vân tay... kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia.

(Theo Tổ Quốc)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những điều cần lưu ý khi dùng CCCD gắn chip rút tiền tại ATM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO