Những điều cần chú ý để kéo dài tuổi thọ ắc quy

Thu Hà | 24/07/2021, 09:00

Là bộ phận không thể thiếu trên một chiếc ô tô, nhưng ắc quy lại có tuổi thọ không cao và rất dễ trở thành phế liệu nếu người dùng không biết cách chăm sóc.

1. Vệ sinh sạch sẽ bình ắc quy và các đầu cọc bình

Qua thời gian sử dụng thì bụi bẩn sẽ bám vào bình ắc quy cộng với việc các đầu cọc bình bị sulfat hóa (xuất hiện bột muối sulfat ở đầu cọc bình) và dung dịch axit rò rỉ ra bốc hơi đọng lên bề mặt vỏ bình. Tất cả các yếu tố này cộng lại sẽ tạo ra 1 lớp đẫn điện trên bề mặt bình ắc quy từ cực dương sang cực âm gây rò rỉ điện tích của bình. Chúng ta cần vệ sinh bề mặt vỏ bình sạch sẽ bằng khăn ướt rồi lau lại bằng khăn khô thật sạch sẽ.

ắc quy xe ô tô
Qua thời gian sử dụng thì bụi bẩn sẽ bám vào bình ắc quy cộng với việc các đầu cọc bình bị sulfat hóa và dung dịch axit rò rỉ ra bốc hơi đọng lên bề mặt vỏ bình

2. Kiểm tra kẹp giữ và đầu bọp ắc quy có chắc chắn không

Quy thời gian sử dụng, bình ắc quy và các bộ phận liên quan phải chịu sự rung xóc trong quá trình xe hoạt động. Sự rung xóc này có thể khiến đầu bọp (điểm kẹp của dây cáp điện xe với cọc bình ắc quy) và nẹp giữ bình ắc quy lỏng lẻo. Chúng ta cần kiểm tra và xiết ốc để đảm bảo các mối nối và giữ bình ắc quy này luôn chắc chắn. Nếu đầu bọp lỏng lẻo sẽ sinh ra tia lửa điện ở đầu cọc bình và ăn cụt đầu cọc bình. Nếu kẹp giữ bình ắc quy lỏng lẻo thì bình ắc quy sẽ bị rung xóc mạnh dẫn đến nhanh hỏng bình

3. Cần sạc lại bình ắc quy sau một thời gian không sử dụng đến xe

Nếu bạn đi công tác hoặc vì lý do nào đó không sử dụng đến xe trong một thời gian thì cách tốt nhất là bạn nên tháo cực âm ắc quy ra. Khi quay lại sử dụng xe bạn nên tháo hẳn bình ắc quy ra sạc lại cho đầy điện rồi lắp lại vào xe để sử dụng. Khi sạc đầy phải ngắt bộ sạc ngay nếu không sẽ bị quá sạc và phồng bình hỏng bình.

ắc quy xe ô tô
Khi quay lại sử dụng xe bạn nên tháo hẳn bình ắc quy ra sạc lại cho đầy điện rồi lắp lại vào xe để sử dụng

Tuy nhiên việc tháo cực âm ắc quy cũng như tháo hoàn toàn ắc quy ra khỏi xe không nên thực hiện với các xe đời mới có hệ thống điện tử cần nuôi nguồn liên tục. Ngắt ắc quy đột ngột có thể dẫn đến lỗi. Nếu trong trường hợp này bạn có thể đề nổ máy định kỳ sau 1 khoảng thời gian nhất định và để xe chạy ở chế độ không tải cũng giúp ắc quy nạp được điện, tuy nhiên sẽ không được đầy hoàn toàn.

Quảng cáo

4. Kiểm tra định kỳ 3 tháng 1 lần mực axit đối với bình ắc quy nước

Bình ắc quy nước có thiết kế hở không kín hoàn toàn như ắc quy khô nên trong quá trình nạp điện bình ắc quy bị sôi và bốc hơi nước gây hao hụt mức dung dịch axit bên trong bình. Nếu Axit cạn sẽ dẫn đến các bản cực bị chai. Chính vì vậy cần kiểm tra và châm nước cất cho bình ắc quy nước định kỳ để bù lại lượng nước đã bốc hơi. Bạn cứ lấy nước cất châm thêm vào cho đến khi mức dung dịch trong bình ắc quy ở giữa vạch Min-Max là được. Không được dùng nước máy hoặc nước có nhiều tạp chất cũng không nên dùng dung dịch axit để châm thêm nước cho bình.

Trên đây là một số cách bảo dưỡng bình ắc quy đơn giản dễ thực hiện, tuy nhiên vai trò của việc bảo dưỡng định kỳ này lại vô cùng trong trọng trong việc kéo dài tối đa tuổi thọ của bình ắc quy.

Bài liên quan
'5 giây thành triệu phú' mở màn vui 'banh nóc' với bộ sậu tư vấn viên Đại Nghĩa - Hữu Tín - Khả Như
Bộ ba tư vấn viên Đại Nghĩa – Hữu Tín – Khả Như với 3 trường phái tư vấn khác nhau đã đem đến không ít tiếng cười sảng khoái cho tập đầu tiên của 5 giây thành triệu phú.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những điều cần chú ý để kéo dài tuổi thọ ắc quy