Những "điểm đen" ùn tắc 10 năm chưa thể xóa sổ ở Hà Nội

Nguyễn Trường| 27/08/2022 11:03

Theo Sở GTVT Hà Nội, trong 10 năm qua đã có 36 điểm ùn tắc giao thông được "xóa sổ". Tính đến tháng 8 năm nay, Hà Nội vẫn còn 31 điểm ùn tắc như: Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Tố Hữu - Lê Văn Lương...

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa báo cáo tổng kết 10 năm (2012-2022) thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông.

Những điểm đen ùn tắc 10 năm chưa thể xóa sổ ở Hà Nội - 1

Hình ảnh các phương tiện di chuyển trên đường Nguyễn Trãi vào giờ cao điểm (Ảnh: Tố Linh).

Hàng năm, Sở GTVT phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức rà soát các điểm giao thông có nguy cơ ùn tắc và các "điểm đen" có nguy cơ gây tai nạn, để có giải pháp tổ chức giao thông cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Sở này khẳng định, trong 10 năm qua, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút được kiềm chế. Đặc biệt, trong năm 2013, trên địa bàn Hà Nội có 67 điểm ùn tắc thì đến nay chỉ còn 31 điểm. Tuy nhiên, báo cáo không nêu cụ thể vị trí 31 điểm xảy ra ùn tắc.

Năm 2012, trên địa bàn Hà Nội có 54 "điểm đen" về tai nạn giao thông thì đến nay, thành phố chỉ còn 6 "điểm đen". Hiện Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý 6 "điểm đen" này.

Theo Sở GTVT, hiện trên một số tuyến đường chính, trục đường xuyên tâm như Cầu Giấy - Xuân Thủy - Hồ Tùng Mậu, Trường Chinh - Đại La - Minh Khai, Kim Mã… còn xảy ra tình trạng phương tiện di chuyển khó khăn vào khung giờ cao điểm; tình trạng ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường vào nội đô, cửa ngõ ra vào thành phố còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm, các dịp lễ, tết.

Về nguyên nhân của thực trạng ùn tắc nêu trên, Sở GTVT Hà Nội nhận định là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân và doanh nghiệp vận tải chưa cao.

Ngoài ra, do số lượng phương tiện giao thông tăng quá nhanh, trong khi cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng kịp, khiến tình trạng ùn tắc xảy ra trên một số tuyến đường như Đại lộ Thăng Long - Trần Duy Hưng, Tố Hữu - Lê Văn Lương, Trần Phú - Nguyễn Trãi…

Để giải quyết tình trạng trên, thời gian tới, ngành giao thông Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai Đề án Thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Hà Nội cũng sẽ tập trung thực hiện Đề án Phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những "điểm đen" ùn tắc 10 năm chưa thể xóa sổ ở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO