Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa

07/04/2021, 16:20

Dịch vụ Yahoo Answers đóng cửa vào 04/05 tới đây sẽ nối dài thêm chuỗi ngày buồn của nền tảng từng một thời vang bóng trên Internet.

Ra đời năm 1994, Yahoo được xem là kẻ đi tiên phong trong kỷ nguyên bùng nổ của Internet. Du nhập vào Việt Nam vào khoảng những năm đầu thập niên 2000, Yahoo đã trở thành biểu tượng huyền thoại gắn liền với thế hệ 8x, 9x đời đầu qua những dịch vụ như Mail, Messenger, 360°…

Với việc Yahoo Answers sẽ đóng cửa vào 04/05 tới đây, Yahoo đã nối dài thêm những dịch vụ đi vào dĩ vãng từng có một thời gắn bó sâu đậm với người Việt.

Yahoo Messenger

Dịch vụ đầu tiên mở ra thời kỳ huy hoàng của Yahoo ở Việt Nam phải kể đến Messenger. Đó là giai đoạn đầu những năm 2000, các quán cafe Internet chật kín nam thanh nữ tú ngồi trước màn hình máy tính, chĩa webcam vào người bên cạnh và trò chuyện với nhiều người thông qua các cửa sổ Yahoo Messenger sắc màu khác nhau.

Dù không có báo cáo nào về lượng người dùng Yahoo vào thời điểm đó, nhưng gần như chắc chắn bất kỳ 8x, 9x đời đầu nào khi đó cũng phải sở hữu ít nhất một tài khoản Messenger với những nickname vô cùng sến súa như ngoitrongtoalet_gaothettenem118x, mun_yeu_em_anh_phai_xep_hang, girl_xjnk_girl_shock_girl_khong_khoc_vi_boy…

Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa
Khung cửa sổ chat với webcam đã đi vào ký ức của biết bao thế hệ 8x, 9x đời đầu.

Có thể nói, Yahoo Messenger đã cùng với người trẻ Việt trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc sống từ chuyện tình yêu tình bạn đến chuyện lao động học hành, trở thành kỷ niệm khó quên khiến người ta phải bồi hồi xúc động mỗi khi nhắc đến.

Tuy nhiên, Messenger cũng không kháng cự được trước thời đại của mạng xã hội. Chậm chạp thay đổi, bản cập nhật nhiều lỗi, Messenger đóng cửa lần đầu vào năm 2012, trở lại với phiên bản mới vào năm 2015 để rồi chính thức đóng cửa hoàn toàn vào năm 2018.

Yahoo 360°

Yahoo 360° từng được xem là một dịch vụ nối dài thời hoàng kim của Yahoo ở Việt Nam. Thậm chí khi dịch vụ này đóng cửa lần đầu, Yahoo còn tiếp tục mở ra 360° Plus phiên bản dành riêng cho người dùng Việt Nam, phục vụ cho đến khi chuyển đổi sang Yahoo Blog phiên bản toàn cầu.

Ở thời kỳ bùng nổ nhất vào khoảng năm 2005 - 2007, Yahoo 360° đã chắp cánh cho biết bao nhiêu áng văn thơ bay bổng của các bạn trẻ với những dòng nhật ký đầy màu sắc, cảm xúc, trải dài ở nhiều khía cạnh của cuộc sống. 

Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa
Yahoo 360° đã trở thành sân chơi lưu giữ những kỷ niệm của người dùng nhưng cũng sớm lụi tàn.

Song cách hành xử đem con bỏ chợ của Yahoo đối với 360° đã khiến người dùng càng ngày càng mất niềm tin. Đỉnh điểm là việc nền tảng này tuyên bố đóng cửa, xóa toàn bộ bài viết của người dùng. 

Yahoo khi đó xoa dịu người Việt bằng việc cho phép chuyển sang 360° Plus, nhưng lỗi ngập tràn một lần nữa khiến dịch vụ bị người Việt quay lưng. Thời điểm đó, Facebook bắt đầu manh nha vào Việt Nam và biến mọi nỗ lực của Yahoo trở thành bong bóng.

Quảng cáo

Nỗ lực cuối cùng của Yahoo là ra mắt Blog cũng không thành và buộc phải đóng cửa vào năm 2013, để lại bao nuối tiếc cho người dùng. 

Yahoo Answers

Yahoo Answers hay mục Hỏi & Đáp của Yahoo là dịch vụ cũng từng được người Việt ưa chuộng. Sự ra đời của Hỏi & Đáp năm 2005 đã mở ra thời kỳ trăm hoa đua nở với hàng tá website hỏi đáp.

Yahoo Hỏi & Đáp từng là nơi giải đáp tất cả những vấn đề mà người dùng thắc mắc từ chuyện khoa học, xã hội đến sức khỏe, giải trí, thể thao, văn hóa… Nhưng chính sách kiểm duyệt lỏng lẻo của Yahoo khiến chất lượng của dịch vụ ngày càng đi xuống. 

Trước khi tuyên bố đóng cửa vào 04/05 tới đây, Hỏi & Đáp của Yahoo ngập tràn quảng cáo mại dâm, các câu hỏi về tình dục, chuyện sinh lý nhạy cảm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa
vietnam.vn