Những dấu hiệu cảnh báo ống xả xe ô tô bị nứt

Thu Hà | 12/09/2021, 12:00

Nếu ống xả ô tô xuất hiện những dấu hiệu này bạn cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bản thân khi di chuyển trên đường.

Là một thành phần quan trọng của động cơ đốt trong, ống xả có vai trò chuyển khí thải từ các xi lanh đến hệ thống xả.

Khi các vết nứt xuất hiện trên ống xả, đặc biệt là ở các xe cũ đã bị mòn nhiều sẽ khiến động cơ nóng lên, thậm chí gây ra hư hỏng vĩnh viễn. Ngoài ra, khí thải thoát ra ngoài qua khe nứt có thể gây tác hại đến môi trường và sức khỏe của của chính bạn, vì trong một số trường hợp, chúng có thể xâm nhập vào bên trong cabin xe.

Nhiều thợ máy có kinh nghiệm đã chỉ ra một số dấu hiệu, "triệu chứng" sau đây cho thấy ống xả ô tô đang bị nứt.

ống xả xe ô tô
Khi các vết nứt xuất hiện trên ống xả, đặc biệt là ở các xe cũ đã bị mòn nhiều sẽ khiến động cơ nóng lên

Mất nguồn điện

Một vết nứt sẽ dẫn đến mất áp suất ngược, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của động cơ. Trong hầu hết các trường hợp nó sẽ khiến xe bạn mất điện đột ngột, đặc biệt là khi tăng tốc.

Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu

Ngoài việc mất điện đáng chú ý, việc mất áp suất ngược cũng có thể có tác động tiêu cực đến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng theo cấp số nhân.

ống xả xe ô tô
Một vết nứt sẽ dẫn đến mất áp suất ngược, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của động cơ

Tiếng động lạ

Nếu khí thải thoát ra ngoài qua vết nứt, bạn sẽ nghe thấy tiếng động lạ khi xe nổ máy. Tùy thuộc vào áp suất mà khí thoát ra và mức độ nghiêm trọng của vết nứt, bạn có thể nghe thấy tiếng rít hoặc tiếng lách cách từ tiếng nổ của động cơ. Thông thường, những tiếng ồn này rõ ràng hơn khi động cơ không quá nóng. Vì vậy, hãy nâng nắp ca pô lên, khởi động xe và lắng nghe cẩn thận.

Mùi khí thải

Quảng cáo

Nếu có vết nứt trong ống xả, một số khí thải độc hại có thể đi vào khoang hành khách thay vì thoát ra ống xả. Trong trường hợp này, khi mở máy hút mùi, bạn sẽ thường xuyên nhận thấy mùi khí thải nồng nặc, đặc biệt là khu vực gần ống xả.

ống xả xe ô tô
Nếu có vết nứt trong ống xả, một số khí thải độc hại có thể đi vào khoang hành khách thay vì thoát ra ống xả

Các vết nứt có thể nhìn thấy rõ

Tùy thuộc vào loại xe và cách bố trí động cơ và các thiết bị, bạn có thể tự mình kiểm tra ống xả. Thông thường, các vết nứt được tìm thấy trong khu vực của các bu lông kết nối chúng với đầu xi lanh. Bởi đây là khu vực chịu nhiệt độ cao nhất.

Tuy nhiên, các vết nứt nhỏ và mỏng hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy tốt nhất bạn nên nhờ thợ có chuyên môn kiểm tra linh kiện.

Bài liên quan
Có nên bọc cách nhiệt cổ ống xả ô tô để chống cháy?
Mùa hè đến và nguy cơ cháy xe do khoang động cơ hoạt động quá nóng lại hiện hữu. Tôi có nên đưa ô tô đi bọc cách nhiệt cổ ống xả như lời tư vấn của gara để loại bỏ nỗi lo này không?
Vệ sinh ống xả ô tô cần lưu ý điều gì?
Rửa xe ô tô, vệ sinh ống xả ô tô không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của ống xả, gây ra những rủi ro đáng tiếc. Vậy vệ sinh ống xả xe hơi như thế nào cho đúng, cần phải lưu ý điều gì?
Những dấu hiệu ống xả ôtô có vấn đề
Ống xả là bộ phận để xử lý khí thải. Sử dụng tới một thời điểm nhất định bạn cần thay thế để đảm bảo quá trình xử lý khí thải tốt nhất. Vậy đâu là thời điểm thay ống xả cho ô tô?
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những dấu hiệu cảnh báo ống xả xe ô tô bị nứt