Những công việc có nguy cơ bị các chatbot như ChatGPT thay thế

02/02/2023 07:15

Phần mềm “chat” tự động (chatbot) và trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT có khả năng tạo ra tức thời các văn bản ngày càng tinh vi. Chúng đang được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ viết bài luận ở trường phổ thông đến tạo ra các tài liệu pháp lý.

Giống như mỗi lẫn có các đổi mới lớn về công nghệ, một bộ phận người lao động sẽ bị mất việc do AI thay thế vai trò của họ. Đồng thời sẽ xuất hiện các hoạt động mới, các cơ hội việc làm mới.

Dưới đây là nhưng công việc dễ bị ChatGPT và các công cụ AI khác đảm nhiệm trong ngắn hạn:

Lập trình máy tính

ChatGPT có thể viết mã vi tính để lập trình các ứng dụng và phần mềm. Nó có thể soát lỗi trong ngôn ngữ của người viết code và chuyển các ý tưởng từ ngôn ngữ tự nhiên đơn giản sang ngôn ngữ lập trình.

Giáo sư Oded Netzer của trường Columbia Business, nói với CBS MoneyWatch: “Về mặt nghề nghiệp, tôi nghĩ rằng cái này chủ yếu đóng vai trò nâng cao chất lượng công việc hơn là thay thế hoàn toàn công việc. Viết code và lập trình là lĩnh vực thể hiện rõ nhất điều này. Nó có khả năng viết code rất tốt”.

Điều đó có nghĩa là ChatGPT có thể thực hiện công việc lập trình cơ bản hiện nay do con người đảm nhiệm.

Netzer nói: Một mặt, AI đảm nhiệm nhiều phần việc khiến người ta không cần nhiều lập trình viên nữa. Nhưng nó có thể được vận dụng để giúp lập trình viên phát hiện lỗi trong code và viết code hiệu quả hơn.

Viết email cơ bản

Theo Netzer, có thể dễ dàng giao cho các công cụ như ChatGPT những công việc như viết các email hành chính hoặc lịch trình đơn giản. “Công việc này không đòi hỏi sáng tạo lắm, vậy việc gì chúng ta phải viết toàn bộ email thay vì nói với máy rằng “tôi cần tổ chức họp vào ngày này”.

Viết văn bản với độ khó ở mức độ trung bình

David Autor - một nhà kinh tế học chuyên về lao động, coi các công việc cổ cồn trắng cấp trung như các chức năng mà AI có thể xử lý được. Những việc này bao gồm viết thư về nguồn nhân lực, tạo ra các bài quảng cáo và soạn thảo các thông cáo báo chí.

Autor cho biết, bot sẽ làm công việc này hiệu quả hơn con người.

Ngành truyền thông

Các nghề đòi hỏi sự sáng tạo cũng sẽ bị ảnh hưởng. Giám đốc quảng cáo Martin Sorrell - sáng lập viên của WPP - tập đoàn quảng cáo và PR lớn nhất thế giới, nhận định cách thức các công ty mua không gian quảng cáo sẽ được tự động hóa “một cách hiệu quả cao” trong vòng 5 năm tới.

Ông Martin Sorrell nói: “Giờ đây, với tư cách là khách hàng, bạn sẽ không phụ thuộc vào một người lập kế hoạch truyền thông mới 25 tuổi và thiếu kinh nghiệm. Bạn có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu. Đó là thay đổi lớn”.

Mảng pháp lý

Năng lực ChatGPT có thể vận dụng tốt vào nghề luật, theo các chuyên gia về AI cũng như những người hành nghề liên quan đến luật pháp.

Trên thực tế, bot ChatGPT gần đây đã “thi đỗ” vào cả một trường luật. Bot đạt điểm đỗ sau khi viết các bài luận về các chủ đề từ hiến pháp cho đến thu thuế.

Một bot hiện đại có thể soạn thảo được các văn bản pháp lý phổ thông như thỏa thuận cho thuê nhà, di chúc…

Ông Netzer (trường Columbia Business) chia sẻ: “Tới 90% văn bản pháp lý như vậy chỉ là sao chép và dán lại. Không có lý do gì chúng ta lại không dùng máy để viết các loại văn bản pháp lý như vậy. Đầu tiên bạn giải thích các thông số bằng ngôn ngữ tự nhiên, sau đó máy sẽ viết ra văn bản bạn cần một cách rất ổn. Việc nào càng ít sáng tạo thì bạn càng nên dựa vào máy”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những công việc có nguy cơ bị các chatbot như ChatGPT thay thế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO