Những con vẹt mở nắp thùng rác siêu đẳng

16/12/2021 19:30

Con vẹt đuôi dài thông minh đã cho thấy chỉ một viên gạch chắc chắn sẽ không cản trở trong việc lấy thức ăn trong thùng rác.

Những con vẹt mở nắp thùng rác siêu đẳng
Những con vẹt mở nắp thùng rác siêu đẳng

Những con vẹt đuôi dài trở thành nỗi ám ảnh cho người dân ở vùng Aussie, Australia. Chúng thường xuyên xuất hiện trong khu vực, lùng sục trong mọi thùng rác để tìm kiếm thức ăn và để lại một đống lộn xộn ở khắp mọi nơi.

Người dân địa phương đã tìm cách ngăn chặn việc này bằng cách đặt một viên gạch lên trên nắp thùng rác để ngăn chặn những 'kẻ phá hoại'.

Khối gạch nặng dường như có tác dụng, nó đã làm nản lòng rất nhiều con vẹt đuôi dài tìm đến khu vực.

Tuy nhiên, một người dân địa phương đã ghi lại được khoảnh khắc một con vẹt đã thành công trong việc mở thùng rác dù có viên gạch cản trở.

Con vẹt đã dùng chiếc mỏ của mình và tìm lấy hết sức mạnh của mình thúc vào viên gạch để đẩy ra phía mép nắp thùng rác. Bằng một sức mạnh toàn năng nào đó, nó đã đẩy được viên gạch và mở được thùng rác.

Một con vẹt thông thường có cân nặng khoảng 300g đến 1,2kg, trong khi đó một viên gạch nặng khoảng 2,27kg. So sánh nhỏ cho thấy con vẹt phải nỗ lực thế nào mới có thể đẩy được viên gạch chặn thùng rác.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người bất ngờ vì không thể tin được sức mạnh, trí thông minh và sự ngoan cường của con chim này.

"Không chỉ thông minh, con vẹt cũng rất kiên cường", "Đó là điều thú vị, nó thực sự thông minh, dùng lực kết hợp cách di chuyển khéo léo để đưa viên gạch khỏi nắp thùng rác", "Con vẹt rất thông minh, nó đã thử các vị trí khác nhau để có lực đòn bẩy tốt nhất, thật tuyệt vời" ... cư dân mạng bình luận.

Barbara Klump, làm việc tại Viện Hành vi Động vật Max Planck nói: "Thật thú vị khi quan sát những con vẹt khéo léo, sáng tạo để tiếp cận nguồn thực phẩm. Chúng tôi ngay khi đó hiểu rằng cần phải thực hiện nghiên cứu một cách hệ thống hành vi kiếm ăn độc đáo này".

Nhóm nghiên cứu mở các cuộc khảo sát trực tuyến đề nghị cư dân trong khu vực Austrlia giúp ghi lại thời điểm và địa điểm mà họ quan sát thấy những con vẹt mở thùng rác kiếm ăn.

Kết quả khảo sát cho thấy hoạt động này ban đầu xuất phát từ những con vẹt tại 3 vùng ngoại ô ở Sydney vào năm 2018 và sau đó lan rộng ra 44 vùng lân cận khác chỉ sau 18 tháng.

Điều này cho thấy những con vẹt đã học hỏi hành vi của nhau và có sự đổi mới bằng cách thực hiện 5 bước theo thứ tự khác nhau. Barbara Klump chia sẻ rằng: "Những kết quả cho thấy vẹt thực sự học tập các hành vi từ đồng loại trong vùng lân cận của chúng".

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những con vẹt mở nắp thùng rác siêu đẳng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO