Những cơn 'sóng thần' họ Louis đẩy đại gia Đỗ Thành Nhân vào khám

21/04/2022 07:03

Cái tên Đỗ Thành Nhân nổi tiếng với những cổ phiếu “dòng Louis” tăng trần hàng chục phiên rồi giảm sàn. Những cú phạt trăm triệu do sai phạm liên quan tới nhóm này luôn được giới đầu tư quan tâm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có quyết định khởi tố vụ án “thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại CTCP Chứng khoán Trí Việt, CTCP Louis Holdings và một số công ty có liên quan.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ đã thu thập có căn cứ xác định, trong thời gian từ 04/01/2021 đến ngày 06/10/2021, Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT CTCP Louis Holdings, thành viên HĐQT CTCP Louis Capital, CTCP phần Louis Land thông đồng với Đỗ Đức Nam, TGĐ CTCP Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của CTCP Louis Capital (TGG), Louis Land (BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Trước đó, giới đầu tư trên thị trường chứng khoán đã quen với những câu chuyện cổ phiếu tăng trần hàng chục phiên rồi giảm sàn gắn cùng với cái tên “dòng Louis”.

Hồi cuối tháng 3, sau rất nhiều những đồn đoán, cáo buộc về nhóm cổ phiếu “dòng Louis” gồm nhiều mã trong lĩnh vực bất động sản như Louis Land (BII), tài chính như Louis Capital (TGG), Chứng khoán APG, về gạo như Angimex (AGM), về dược như Dược Lâm Đồng hay Sametel (SMT)… ông trùm Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân đã bị xử phạt.

Theo đó, Louis Holdings bị xử phạt 161 triệu đồng và đình chỉ giao dịch chứng khoán trong 2 tháng (hiệu lực bắt đầu từ 22/3/2022) do mua vượt hơn 1 triệu cổ phiếu Louis Capital (TGG) so với số lượng đăng ký.

Thông tin được đưa ra ở vào thời điểm những cái tên liên quan Louis Holdings vẫn còn rất nóng.

Đỗ Thành Nhân, chủ tịch Louis Holdings.

Cũng ở vào thời điểm đó, thị trường ghi nhận thông tin về nhóm 42 cổ đông muốn đưa người của Louis Holdings vào HĐQT của Địa ốc Hoàng Quân (HQC). Nhóm muốn đề cử bà Nguyễn Giang Quyên bầu bổ sung vào HĐQT Địa ốc Hoàng Quân nhiệm kỳ 2020-2024 và đưa kiến nghị này vào chương trình họp để Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2022 xem xét thông qua. Bà Nguyễn Giang Quyên mới được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Louis Land (BII) từ ngày 17/2/2022.

Ông Đỗ Thành Nhân hiện nắm giữ 2,87% cổ phần Louis Land. Louis Holdings trong khi đó nắm 27,84% Louis Capital.

Hai tổ chức là Dược Lâm Đồng - Ladophar (LDP) và Chứng khoán APG (APG) có liên quan tới “hệ sinh thái Louis Holdings”.

Dược Lâm Đồng hiện có cổ đông lớn là Louis Holdings và Louis Capital, nắm tổng cộng trên 20%. Ông Đỗ Thành Nhân là chủ tịch Ladophar. Trong khi đó, Chứng khoán APG từng có cổ đông lớn là TGG (thành viên trong hệ sinh thái Louis Holdings)

Trước đó, hồi đầu năm 2022, Louis Capital cũng đã bị phạt hơn 230 triệu đồng với nhiều lỗi như vi phạm công bố thông tin; không đảm bảo tối thiểu 1/3 tổng số thành viên HĐQT là thành viên không điều hành; không đảm bảo cơ cấu và số thành viên HĐQT độc lập; không bổ nhiệm người phụ trách quản trị công ty theo quy định.

Chứng khoán APG (APG) hôm 21/3/2022 cũng bị UBCK xử phạt về việc công bố thông tin không đúng thời hạn quy định của pháp luật với tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần.

Sametel - SMT (hiện Louis Capital nắm giữ hơn 51%) hôm 7/3/2022 cũng bị UBCK xử phạt 170 triệu đồng do không công bố thông tin và công bố thông tin không đầy đủ. SMT đã không công bố một loạt thông tin theo quy định cũng như công bố không đúng thời hạn.

CTCP Louis Holdings nổi lên bắt đầu từ năm 2021. Từ một công ty gạo, doanh nghiệp này thâu tóm nhiều doanh nghiệp đa ngành, tạo dựng hệ sinh thái "họ Louis". Chỉ trong một năm, doanh nghiệp của ông Đỗ Thành Nhân đã trở thành cổ đông lớn của 5 đơn vị gồm Louis Capital, Louis Land, Dược Lâm Đồng, Xuất nhập khẩu An Giang Angimex và Sametel (SMT).

Hồi nửa cuối 2021, dòng Louis nổi bật trên thị trường chứng khoán với hàng loạt mã tăng trần kéo dài và dồn dập các room “phím hàng”.

Đây cũng là khoảng thời gian thị trường chứng khoán hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư cá nhân theo sát nhóm cổ phiếu nằm trong "hệ sinh thái" Louis, bao gồm BII, TGG, SMT, APG, VKC và sau đó là TDH trong bối cảnh các cổ phiếu tăng giá đột biến với khối lượng dư mua khủng khi có sự tham gia đầu tư của Louis Capital.

Cổ phiếu BII tăng dữ dội từ mức trên 1.000 đồng/cp hồi cuối 2020 lên gần 24.000 đồng/cp hồi tháng 9/2021. Cổ phiếu TGG cũng tăng từ mức trên 1.000 đồng/cp hồi cuối 2020 lên 69.000 đồng/cp hồi cuối tháng 9/2021. Các cổ phiếu khác cũng tăng rất mạnh

Trong chuỗi tăng trần dữ dội như vậy, nhiều người có thể đã kiếm lời khủng. Ngày 11/11/2021, ông Đỗ Thành Nhân, thành viên HĐQT Louis Capital (TGG) đã bán thành công bộ 930.000 cổ phiếu TGG, tương đương 3,41% vốn.

Tuy nhiên sau đó là những chuỗi ngày giá cổ phiếu rơi tự do với hàng triệu cổ phiếu dư bán sàn mỗi phiên. Điều này trở thành nỗi ám. Tới 18/1/2022, cổ phiếu TGG có giá chỉ còn 11.600 đồng/cp trước khi tăng trở lại trong thời gian gần đây và lên ngưỡng 25.000 đồng/cp.

Vào cuối tháng 9 cho tới tháng 11/2021, giới đầu tư chứng kiến nhóm cổ phiếu Louis giảm kinh hoàng và mất thanh khoản. Nhiều nhà đầu tư mắc kẹt với hàng chục triệu cổ phiếu chất sàn mỗi ngày, không thể cắt lỗ. Những cổ phiếu như Louis Land, Louis Capital, Chứng khoán APG, Xuất nhập khẩu An Giang, Sametel, Thu Duc House, Dap - Vinachem, Cáp nhựa Vĩnh Khánh giảm hàng chục phần trăm trong khoảng ngắn thời gian.

Cổ phiếu TGG giảm liên tiếp trong 10 phiên gần đây và tính đến hết phiên 20/4 đã về trở lại ngưỡng 15.300 đồng/cp.

Trở lại với lịch sử, nhiều cổ phiếu thuộc “dòng Louis” có kết quả kinh doanh bết bát. TGG từng lỗ, dòng tiền kinh doanh âm, bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục trong năm 2020. BII từng phải hủy kế hoạch tăng vốn hồi 2016 và chứng kiến hàng chục phiên giảm sàn và năm 2019 bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục. BII lỗ nặng trong năm 2020. BII từng dính đến vụ án thao túng giá cổ phiếu của CTCP Khoáng sản Bình Thuận (KSA) hồi năm 2019. Thu Duc House trong khi đó do không nộp đủ thuế nên bị bị Cục Thuế TP.HCM phong tỏa hóa đơn đến 30/3/2022.

Trong thời gian gần đây, dòng tiền có xu hướng rút khỏi nhóm cổ phiếu nóng sau khi cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”. Các cơ quan chức năng bày tỏ thái độ kiên quyết xử lý các vi phạm trên thị trường.

M. Hà

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những cơn 'sóng thần' họ Louis đẩy đại gia Đỗ Thành Nhân vào khám
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO