Những con số 'vô tiền khoáng hậu' của 'gia đình' Sukhoi Su-27

09/07/2022, 16:40

Tháng 7-2022 là một dấu mốc vô cùng đặc biệt với “gia đình” máy bay chiến đấu Su-27 của Tập đoàn chế tạo hàng không hợp nhất Liên bang Nga (UAC).

Cách đây 45 năm, nguyên mẫu của máy bay Su-27 có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Thành công này có được là nhờ Tổng công trình sư Tổ hợp thiết kế Sukhoi, Pavel Osipovich Sukhoi và các cộng sự đã tìm ra nguyên lý chế tạo máy bay đặc biệt. Thiết kế này đã được duy trì và hoàn thiện trên nhiều biến thể sau này của máy bay Su-27; biến dòng máy bay này trở thành 1 trong những dòng máy bay chiến đấu đa năng hạng nặng thành công nhất thế giới và nằm trong trang bị quân đội hàng chục quốc gia trên khắp thế giới.

Nguyên mẫu T-10, tiền thân của máy bay chiến đấu Su-27 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1977. Ảnh: TASS.

“Giành ưu thế trên không luôn là ưu tiên trong bất kỳ cuộc chiến hiện đại nào. Chính vì thế, chúng tôi luôn ưu tiên phát triển các nền tảng mới của máy bay Su-27 với các biến thể hiện đại như: Su-30, Su-35 và máy bay tiêm kích-bom Su-34 phục vụ các nhiệm vụ khác nhau. Những dòng máy bay thuộc “gia đình” Su-27 đang nằm trong biên chế Lực lượng Hàng không-vũ trụ Liên bang Nga và đã minh chứng được tính năng ưu việt của chúng trong thực chiến. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho ưu thế công nghệ không chỉ của Tổ hợp thiết kế Sukhoi, mà còn là của Liên bang Nga”, Phó giám đốc thứ nhất Tập đoàn công nghệ quốc doanh Rostec, Vladimir Artyakov cho biết.

Cùng với việc được trang bị cho Quân đội Nga, các biến thể Su-30ME, Su-34E hay Su-35 thuộc “gia đình Su-27” còn nhận được quan tâm từ nhiều quốc gia trên thế giới.

“Tổng cộng, Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport đã cung cấp khoảng 700 máy bay Su-27/30 kể từ những năm 2000 tới các quốc gia khách hàng. Trong năm 2021, biến thể mới nhất thuộc “gia đình Su-27” là Su-30SM cũng đã có những khách hàng xuất khẩu đầu tiên”, ông Alexander Mikheev, Tổng giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport cho biết thêm.

Theo lời ông A. Mikheev, trong vòng 10 năm qua, tỷ trọng xuất khẩu trang bị hàng không quân sự luôn chiếm 40-50% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga. Con số này hiện tại còn đang tiếp tục tăng. Quân đội nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá cao “gia đình” máy bay chiến đấu Su-27 ở sự bền bỉ, tin cậy và hiện đại. Đặc biệt, chúng đều được phát triển và chế tạo tại Nga nên trong mọi tình huống xung đột, quốc gia khách hàng không hề bị ràng buộc bởi các quy định bất bình đẳng.

Su-35 là phiên bản hiện đại nhất của "gia đình" Su-27. Ảnh: Rostec

Một điểm đặc biệt khác là thiết kế mở của “gia đình” Su-27 giúp các quốc gia khách hàng có thể dễ dàng tích hợp các công nghệ nội địa, trong đó có vũ khí, thiết bị giám sát để tăng khả năng chiến đấu tổng thể, cũng như tự chủ một phần về công nghệ.

Hiện tại, xương sống của Không quân Nga chính là các máy bay chiến đấu do Sukhoi chế tạo. Đặc biệt các phiên bản Su-30SM và Su-35 có khả năng đa nhiệm rất cao, không phụ thuộc vào điều kiện thời gian, thời tiết. Năng lực chiến đấu của chúng còn được mở rộng với các loại vũ khí tấn công tầm xa, ngoài tầm phòng thủ của các ô phòng không. Phi công, Anh hùng Liên bang Nga, Thiếu tá Viktor Dudin nhận định, máy bay chiến đấu Su-35 hiện là một trong những máy bay chiến đấu hiệu quả nhất thế giới và đủ khả năng đương đầu với mọi đối thủ.

Su-35 cũng là phiên bản hiện đại nhất của “gia đình” Su-27 với các tính năng vượt trội về động cơ, trang bị điện tử hàng không và vũ khí chính xác cao. Dòng máy bay thế hệ 4++ này đã thể hiện tính năng ưu việt của mình trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, khi phải đối mặt với nhiều loại máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ và phương Tây.

Minh chứng trực quan nhất của việc xuất khẩu công nghệ “gia đình” Su-27 ra nước ngoài chính là hợp tác giữa Nga và Ấn Độ trong việc chuyển giao công nghệ và tổ chức lắp ráp máy bay chiến đấu Su-30MKI tại lãnh thổ quốc gia Nam Á này. Sự thành công để rất nhanh chóng với việc máy bay Sukhoi nhanh chóng trở thành xương sống của Không quân Ấn Độ. Trong quá trình chế tạo, Nga đã chia sẻ nhiều công nghệ và linh kiện giúp tùy biến Su-30MKI phù hợp với nhu cầu của Ấn Độ trong sử dụng và nâng cấp. Mô hình này đang được Nga nhân rộng tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Các biến thể của máy bay tiêm kích Su-30 rất thành công về mặt thương mại và đang trong trang bị không quân hàng chục quốc gia trên thế giới. Ảnh: Rostec.

“Trước các nguy cơ xung đột tiềm tàng ngày càng tăng trên thế giới, nhu cầu với các loại vũ khí, trang bị quân sự của Nga, đặc biệt là máy bay chiến đấu, đang ngày càng tăng. Với sự ra đời của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57, nhưng ưu thế của máy bay chiến đấu Nga vẫn tiếp tục được duy trì”, ông Alexander Mikheev nhấn mạnh.

Với những kết quả đạt được trong suốt 45 năm qua, “gia đình” Su-27 đã tạo ra những con số vô tiền khoáng hậu về dòng máy bay chiến đấu mạnh mẽ, tin cậy và tiềm năng không chỉ đối với Liên Xô và Liên bang Nga, mà còn cả với các quốc gia đang sở hữu các biến thể của nó.

TUẤN SƠN – NGỌC HƯNG (tổng hợp)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những con số 'vô tiền khoáng hậu' của 'gia đình' Sukhoi Su-27
vietnam.vn