Những chấm đen nhỏ li ti trên kính ô tô có tác dụng gì?

Thu Hà| 18/10/2021 09:00

Chắc hẳn không ít lần bạn để ý thấy những chấm đen nhỏ trên kính chắn gió hay cửa kính ô tô. Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi các chấm đen đó có tác dụng gì chưa?

Bảo vệ kính ô tô khỏi ánh nắng và tia cực tím

Dải chấm tròn đen được làm từ gốm nung chảy có khả năng chịu đựng nhiệt độ lên tới 660 độ C. Nếu không có nó, kính ôtô rất dễ bị rạn nứt khi di chuyển hoặc đỗ dưới trời nắng nóng trong thời gian dài.

Ngoài ra, tia cực tím cũng dễ làm bong keo, khiến kính ôtô bật ra ngoài, gây nguy hiểm cho người lái và hành khách trong xe. Vì vậy, dải chấm tròn đen thường được gắn ở viền cạnh các cửa kính ôtô.

Giúp lái xe không bị chói mắt

Khi lái xe dưới trời nắng gắt, ánh nắng có thể ảnh hưởng đến thị lực của người lái, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Dải chấm tròn đen có tác dụng ngăn chặn ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mắt lái xe, giúp lái xe không bị chói mắt.

chấm đen trên kính xe ô tô
Dải chấm tròn đen có tác dụng ngăn chặn ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mắt lái xe

Đảm bảo sự ổn định cho kính ô tô

Dải chấm tròn đen sẽ tạo nên một bề mặt ráp nhám hơn, giúp phần keo kết dính kính chắn gió với khung xe, giữ kính cố định và gắn chặt với xe.

Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ chống bụi, chống nước cho kính ôtô ở những vị trí giữa mặt kính và khung vỏ xe.

Cân bằng nhiệt độ

Dải chấm tròn đen còn có tác dụng cân bằng nhiệt độ cho kính ôtô khi sản xuất.

Cụ thể, dải chấm tròn đen được sử dụng để phân tán nhiệt độ ra toàn bộ kính một cách phù hợp, giúp tránh hiện tượng kính ôtô bị cong vênh trong quá trình sản xuất.

Bài liên quan
  • Loạt xe nổi bật tại triển lãm ô tô lớn nhất Đông Nam Á
    Sau hơn 3 năm gián đoạn, triển lãm ô tô lớn nhất Đông Nam Á, mang tên Bangkok International Motor Show 2023 đã chính thức trở lại. Tại đây, các nhà sản xuất nổi tiếng trưng bày một số sản phẩm đang được nhiều khách hàng quan tâm. 
  • Ảnh: Top 10 xe SUV an toàn, được đánh giá cao nhất trong thử nghiệm va chạm
    Khi nói đến việc mua một chiếc xe gia đình, thì an toàn là điều tối quan trọng. Thử nghiệm va chạm là một tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ an toàn của xe, vì vậy, một trong những cách tốt nhất để đánh giá mức độ an toàn của xe là xem kết quả bài thử nghiệm này. Những chiếc SUV nào đã vượt qua bài kiểm tra này một cách xuất sắc?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những chấm đen nhỏ li ti trên kính ô tô có tác dụng gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO