Những câu chuyện xúc động về NSƯT Minh Trí trong ký ức đồng nghiệp

03/04/2022, 05:30

NSƯT Kim Tiến mới mắc Covid-19 nên không để đến đám tang đưa tiễn đồng nghiệp.

Ngày 31/3, NSƯT Minh Trí - giọng đọc huyền thoại của VTV qua đời khiến khán giả bất ngờ, tiếc thương. Hình ảnh một nam PTV có mái tóc rẽ ngôi, gương mặt phúc hậu xuất hiện trên sóng thời sự hay đọc thoại trong phim Tây Du Ký sẽ sống mãi trong lòng những người xem truyền hình thập niên 1980-90.

Trước thông tin NSƯT Minh Trí ra đi, NSƯT Kim Tiến rất xót xa. Bà chia sẻ với VietNamNet: ''Khi nghe tin anh Minh Trí mất, tôi giật bắn lên. Mọi người thông tin cho nhau, ai cũng thương và tiếc vì đây là người đầu tiên của phòng phát thanh viên ra đi. Mọi người thương nhớ nhưng cũng vừa bị Covid xong. Bản thân tôi cũng vừa bị Covid được 1 tuần, những người khác thì đau ốm nên không phải ai cũng đến nhà tang lễ được, chỉ biết gọi điện hỏi thăm gia đình. Các đồng nghiệp của anh dù ở đâu cũng tìm cách liên lạc với gia đình để chia sẻ mất mát này.

Những câu chuyện xúc động về NSƯT Minh Trí trong ký ức đồng nghiệp
NSƯT Minh Trí và NSƯT Kim Tiến từng đồng hành cùng nhau trên sóng chương trình Thời sự của VTV từ những năm 1980.

Anh Trí về hưu sau 3 năm thì bị tai biến, liệt nửa người. Một thời gian sau khi châm cứu thì đã có thể dùng nạng để đi lại trong nhà. Hồi đó, chúng tôi cũng rất choáng, vì anh vốn đang khỏe mạnh. Ngày thành lập Đài VTV, mọi người trong tổ cũng đến thăm anh để anh vui hơn.

Có năm sức khỏe anh khá hơn, chúng tôi đón anh tới Đài dự ngày kỷ niệm, vì biết nhiều năm anh không được vào Đài là nhớ. Tình cảm đồng nghiệp chúng tôi vẫn vậy. Chỉ áy náy nhất là đợt này nhiều người ốm yếu nên không thể đến tiễn đưa anh được. Chúng tôi cũng bàn nhau, hẹn một ngày gần nhất sẽ cùng tới thắp nén hương cho anh Trí”, NSƯT Kim Tiến tâm sự.

Những câu chuyện xúc động về NSƯT Minh Trí trong ký ức đồng nghiệp
Các phát thanh viên trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đài Truyền hình Việt Nam 7/9.

Nhớ về NSƯT Minh Trí những ngày còn làm việc chung, NSƯT Kim Tiến chia sẻ: “Anh Minh Trí là người mạnh mẽ, trong công việc rất quyết đoán. Giọng đọc mỗi người có thế mạnh riêng và sắc thái của anh Minh Trí hợp với các phóng sự điều tra, khi cần giọng nói quyết liệt, mạnh mẽ thì mọi người hay nhờ anh. Cũng giống như trong nghệ thuật, mỗi người có một sở trường”.

Chia sẻ với VietNamNet, NSƯT Thanh Hùng nghẹn ngào, xúc động. Ông tâm sự về kỷ niệm với NSƯT Minh Trí, về giọng đọc đặc biệt đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng hàng triệu khán giả và cả về nỗi nhớ, nỗi tiếc thương người đồng nghiệp, đồng niên của mình.

'NSƯT Thanh Hùng nói: 'Có một thời gian dài công tác với Minh Trí, tôi thấy anh là người làm việc rất nghiêm túc, yêu nghề, chuyên môn sâu. Anh cũng là người quảng giao, tính tình phóng khoáng. Với tôi, anh Minh Trí là người đọc thời sự, phim truyện ấn tượng nhất... Khi Minh Trí thuyết minh Tây du ký, tôi ngồi nghe và để ý, học hỏi cách thể hiện của anh. Việc thuyết minh đòi hỏi người làm nghề phải nhập tâm và hết sức nhạy bén. Mỗi người có một thế mạnh riêng nhưng tôi và anh cũng hay trao đổi về chuyên môn. Rất tiếc là khi nghỉ hưu anh lại bị tai biến”.

Những câu chuyện xúc động về NSƯT Minh Trí trong ký ức đồng nghiệp
NSƯT Kim Tiến (ngoài cùng bên trái) và NSƯT Thanh Hùng (ngoài cùng bên phải).

NSƯT Thanh Hùng kể tiếp: “Lần gần nhất chúng tôi gặp nhau là cách đây khoảng 4 năm, khi hội hưu gồm những phát thanh viên với nhau kéo đến nhà Minh Trí để thăm nhà mới của anh, cũng là để trao đổi với anh về công việc. Tôi nhớ lần đó Minh Trí đã rất xúc động. Dù đi lại khó khăn do tai biến đã lâu, anh vẫn muốn tiễn chúng tôi. Đi xuống được 5 bậc thì anh ngã. Vậy mà khi tôi đỡ anh dậy, anh vẫn nói: Để tôi tiễn. Có lẽ anh biết chúng tôi không còn nhiều cơ hội để gặp nhau.

Minh Trí lại cố gắng đi xuống cầu thang để tiễn chúng tôi về trọn vẹn nhưng rồi hai chân ríu vào nhau, anh ngã lần thứ hai. Hình ảnh đó tôi không bao giờ quên. Đêm qua khi nghe tin, tôi nằm mãi không ngủ được.

Nhớ về anh Minh Trí tôi chỉ có mấy câu thôi:

Xót xa tiễn bạn hôm nay

Nén hương viếng bạn để thay lời chào

Đau buồn thương tiếc biết bao

Người thân sao cứ vơi hao tháng ngày

Nhớ thương, thương nhớ vơi đầy

Cầu hương hồn bạn tháng ngày bình yên.

Lễ viếng NSƯT Minh Trí sẽ diễn ra vào lúc 12h30 ngày 4/4/2022. Lễ truy điệu và đưa tang diễn ra vào 13h30 cùng ngày tại Nhà tang lễ Bệnh viện TW Quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Linh Chi

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những câu chuyện xúc động về NSƯT Minh Trí trong ký ức đồng nghiệp
vietnam.vn