Những căn bệnh nguy hiểm nhất con người từng đối mặt trong quá khứ

11/05/2021, 08:35

Trong quá khứ, con người từng phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng nhờ những tiến bộ về mặt khoa học kỹ thuật mà đến nay những căn bệnh đó đã tìm ra cách điều trị hiệu quả.

Những căn bệnh nguy hiểm nhất con người từng đối mặt trong quá khứ - 1

Các căn bệnh từng là án tử trong quá khứ đến nay đã có cách điều trị hiệu quả và tỉ lệ tử vong thường rất thấp.

AIDS

Căn bệnh AIDS được phát hiện vào những năm 1980 và đầu những năm 90, ngay cả các chuyên gia cũng biết rất ít về cách điều trị HIV , căn bệnh này thường lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc bằng cách dùng chung kim tiêm. 

Các triệu chứng phổ biến bao gồm phát ban, sốt, hạch bạch huyết mở rộng và đau họng. Theo thời gian, nếu không được điều trị, cơ thể nhiễm HIV sẽ mất khả năng chống lại nhiễm trùng, dẫn đến AIDS. Nhiễm HIV từng là bản án tử hình, nhưng giờ không còn nữa, nhờ sự ra đời của thuốc kháng vi-rút vào giữa những năm 1990.

John Brooks, nhân viên y tế thuộc Phòng Phòng chống HIV / AIDS của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết: "Trong những ngày đầu tiên, những người được chẩn đoán nhiễm HIV có tuổi thọ khoảng 8 năm. Ngày nay, một người được chẩn đoán kịp thời với HIV và được điều trị thích hợp có thể mong đợi một cuộc sống gần như bình thường." 

Năm 2010, AIDS là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy trong độ tuổi 25-44 ở Hoa Kỳ, đạt vị trí số 1 trong cả hai năm 1994 và 1995.

Bệnh lao

Năm 1892, bệnh lao từng là nguyên nhân gây ra một trong số bảy trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ.

Bệnh lao lây lan khi một người bị nhiễm vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis thường ho, hắt hơi hoặc truyền các giọt qua không khí cho người khác. Khoảng một phần ba dân số toàn cầu bị nhiễm bệnh lao không có triệu chứng. Khi chúng ta nhiễm bệnh lao, vi khuẩn thường tấn công phổi và sau đó là một loạt triệu chứng điển hình như ho ra máu, toàn thân ớn lạnh, đổ mồ hôi vào ban đêm và sốt.

Thuốc kháng sinh và điều kiện sống được nâng cấp đã góp phần đáng kể vào sự suy giảm của bệnh lao ở các nước hiện đại. Thật không may, nó vẫn tiếp tục hoành hành ở các nước đang phát triển.Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực điều trị và ngăn chặn mà tỷ lệ tử vong do lao trên toàn thế giới giảm 45% trong giai đoạn 1990 - 2012.

Bệnh dại

Quảng cáo

Nếu chúng ta đã từng bị chó, dơi, gấu trúc hoặc những con vật tức giận khác cắn, chúng ta nên nhanh chóng đến bệnh viện. Một khi các triệu chứng xuất hiện, bệnh dại sẽ chuyển thành một căn bệnh đau đớn tấn công hệ thần kinh trung ương, gây nhầm lẫn, mê sảng và cuối cùng là tử vong.

Tuy nhiên, bệnh dại rất có thể điều trị được miễn là nó được phát hiện trước khi các triệu chứng xuất hiện. Đồng thời hiện nay chúng ta cũng có vắc xin để ngăn chặn các triệu chứng trước khi bắt đầu. 

Bệnh dịch hạch

Từng được gọi là Cái chết Đen, vào những năm 1300, bệnh dịch hạch đã giết chết hơn 75 triệu người. Sự lây lan khủng khiếp bắt đầu ở châu Á và lan sang châu Âu, nơi khoảng một phần ba dân số châu lục bị nhiễm bệnh, trải qua vô số các triệu chứng như sưng hạch, đau đớn, nôn mửa, sốt và ớn lạnh trước khi chết. Mặc dù giai đoạn đầu bắt đầu vào khoảng những năm 1350, nhưng căn bệnh này vẫn tiếp tục bùng phát định kỳ trên khắp thế giới.

Bây giờ chúng ta biết rằng bệnh dịch hạch lây lan bởi bọ chét và chuột bị nhiễm bệnh. Vì vậy chúng ta cần kiểm soát tốt căn bệnh này đồng thời nỗ lực cải thiện vệ sinh xung quanh.

(còn nữa)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những căn bệnh nguy hiểm nhất con người từng đối mặt trong quá khứ
vietnam.vn