Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng

Nguyễn Phê| 03/04/2022 19:13

Được một công ty thăm dò khoáng sản thuê để bảo vệ nhưng ông Lương Văn Phanh lại ngang nhiên chặt phá rừng, đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử lý...

Ngày 3/4, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, vừa qua, Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lương Văn Phanh (SN 1979, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) về hành vi phá rừng.

Ông Phanh bị xử phạt hành chính với số tiền 17,5 triệu đồng. Hiện đối tượng đã chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nộp số tiền vào ngân sách Nhà nước. Số gỗ còn lại đang được thu giữ phục vụ điều tra, xử lý.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 1

Khu vực rừng bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn - nơi xảy ra vụ chặt phá rừng.

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, ngày 17/3, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn nhận được tin báo của người dân bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn về việc trên địa bàn xảy ra vụ chặt phá rừng tại lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416.

Nhận được tin báo, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn thành lập đoàn kiểm tra. Tại lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416, đoàn phát hiện 5 cây gỗ bị chặt thuộc đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp và tại lô 6, khoảnh 1, tiểu khu 416 có 2 cây gỗ bị chặt thuộc đất rừng sản xuất. Lâm sản bị khai thác gồm 7 cây gỗ đường kính từ 18-45cm, chủng loại gỗ tạp nhóm VIII, tổng khối lượng 4,375m3.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 2

Những cây gỗ lớn bị chặt hạ tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn.

Theo đó, đoàn cũng xác định ông Lương Văn Phanh chính là thủ phạm gây ra vụ chặt số cây nói trên. Qua làm việc, ông Phanh khai nhận đã chặt hạ 7 cây gỗ để sửa chuồng bò. Biên bản của đoàn kiểm tra do Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn lập ngày 17/3 ghi nhận, tại lô 8, khoảnh 1, tiểu khu 416 có 3 cây, khối lượng 1,032m3 bị chặt hạ.

Ngày 22/3, Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn tiếp tục vào kiểm tra tại khu vực rừng bị phá và phát hiện thêm 3 cây gỗ bị chặt hạ.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 3

Những cây gỗ lớn bị chặt hạ, cưa xẻ thành từng khối.

Tuy nhiên, theo biên bản được lập lần hai thì ông Lương Văn Phanh phủ nhận đã chặt hạ 7 cây gỗ như lời khai trong biên bản được lập ngày 17/3, mà chỉ nhận đã chặt hạ 4 cây. Ngay trong ngày 22/3, Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng đối với ông Phanh vì đã khai thác rừng trái pháp luật. Số lượng gỗ vi phạm là 4 khúc với khối lượng 1,95m³.

Trước sự việc không thống nhất nêu trên, ngày 25/3, UBND huyện Kỳ Sơn đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, đo đếm lại số gỗ bị chặt.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 4

Số gỗ đã được Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn đưa về phục vụ công tác điều tra.

Theo biên bản kiểm tra của đoàn liên ngành, đã phát hiện thêm một cây gỗ bị chặt hạ, nâng tổng số cây bị chặt hạ lên 11 và tổng khối lượng gỗ bị chặt là 15,63m³.

"Các cây gỗ bị chặt phá có đường kính trung bình từ 30-65cm, chứ không phải từ 18-45cm hay 20-50cm như các biên bản kiểm tra được lập trước đó. Việc không thống nhất trong các biên bản được lập cho thấy có những bất thường xung quanh vụ phá rừng này…", một cán bộ huyện Kỳ Sơn trao đổi.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 5

Đá được khai thác thành từng khối lớn nằm trong khu vực rừng bị chặt phá.

Cũng theo lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, khu vực rừng bị phá thuộc Công ty TNHH khai thác và kinh doanh khoáng sản Việt Nam thăm dò từ năm 2013 với diện tích hơn 12ha. Năm 2019, đơn vị này tiếp tục được gia hạn giấy phép thăm dò đến ngày 22/2/2020.

Đến thời điểm này, đã hơn 2 năm kể từ khi giấy phép hết hiệu lực nhưng máy móc và phương tiện vẫn đang được tập kết tại khu vực này. Tại đây, hàng chục tảng đá lớn vẫn còn nằm ngổn ngang.

Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng - 6

Số gỗ khai thác trái phép đã được lực lượng chức năng thu giữ.

"Có những phiến đá đã được cắt thành khối vuông vức nặng hàng tấn. Chúng tôi nghe nói đây là mỏ đá màu rất hiếm ở Việt Nam", một người dân cho biết.

Ông Hờ Bá Cha - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết: "Ông Phanh là người con của bản, được thuê làm bảo vệ cho Công ty TNHH khai thác và kinh doanh khoáng sản Việt Nam. Trong thời gian qua, ông Phanh có chặt phá cây đã được cơ quan chức năng lập biên bản và xử lý. Trong những năm qua, công ty này đã khai thác được khoảng 100m3 đá, giờ thì hết hạn rồi…", ông Hờ Bá Cha cho biết.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những bất thường xung quanh vụ bảo vệ công ty khoáng sản chặt phá rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO