Những "bánh vẽ" tại Đồng Nai của Nguyễn Thái Luyện giờ ra sao?

03/01/2023 10:22

Từ tháng 9/2019, sau khi Nguyễn Thái Luyện - CEO Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba bị bắt, hàng loạt dự án của công ty này tại Long Thành, Đồng Nai đã bị bỏ hoang hoặc làm chỗ đổ rác, bùn thải.

Dự án Long Phước 15 bị bỏ không từ năm 2019

Ngày 1/1, phóng viên Dân trí có mặt tại huyện Long Thành, Đồng Nai để tìm hiểu về một số dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. Kế bên dự án Long Phước 15 là khu nhà văn phòng của công ty, chuyên dùng để tiếp khách và giao dịch các dự án tại xã Long Phước.

Thấy có người ở nhưng không khóa cổng, phóng viên cùng một nhà đầu tư bước vào hỏi thăm thì có hai người đàn ông và một phụ nữ ra tiếp chuyện. Tại đây, một người đàn ông cho biết, mình là công nhân làm đường cho UBND xã Long Phước và được xã cho ở nhờ căn nhà này.

"Chủ nhà là Nguyễn Thái Luyện, Luyện giao cho C03, C03 giao cho xã, tôi ở nhờ trông nhà", ông này cho biết.

Hiện tại, dự án này bỏ hoang. 4 phía xung quanh có tường bao, cổng được buộc lại bằng dây kẽm.

Dự án Long Phước 15 bị bỏ hoang từ năm 2019, khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt (Video: Nguyễn Văn Hải).

Theo cáo trạng, dự án này được vẽ trên 5 thửa đất có diện tích 27.385m2, nằm tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Trong đó, chỉ có 600m2 đất ở nông thôn, 12.049 m2 đất rừng sản xuất, 15.395 m2 đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây lâu năm khác.

Cũng theo cáo trạng, tại dự án này, có một khách hàng đến cơ quan điều tra tố cáo Công ty Alibaba chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Dự án Long Phước 13 thành nơi đổ rác, bùn thải

Chúng tôi di chuyển ra quốc lộ 51, đến dự án Long Phước 13. Dự án này hiện cũng bị bỏ hoang, người dân tận dụng để đổ rác và bùn thải, cây cối mọc um tùm.

Dự án Long Phước 13 của Alibaba được tận dụng để đổ rác (Video: Nguyễn Văn Hải).

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo cấp dưới tự lập dự án, tự đặt tên, tự lập bản vẽ, phối cảnh dự án. Sau đó, tự phân lô, tách thửa, xây dựng hạ tầng không phép rồi tổ chức sự kiện, in quảng cáo, tiếp thị các thông tin không đúng sự thật về dự án để tạo lòng tin cho khách hàng. Cáo trạng cho biết, có 5 khách hàng đến cơ quan điều tra tố cáo Công ty Alibaba chiếm đoạt gần 3,1 tỷ đồng.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Những "bánh vẽ" tại Đồng Nai của Nguyễn Thái Luyện giờ ra sao?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO