Nhu cầu mua xe cũ giảm, tỷ phú ô tô mất tỷ USD

16/11/2022 11:00

Cổ phiếu lao dốc khiến cho khối tài sản của tỷ phú ô tô cũ nước Mỹ bốc hơi tỷ USD từ đầu năm 2022.

Theo Bloomberg, cổ phiếu công ty kinh doanh trực tuyến ô tô cũ Carvana đã giảm mạnh 42%, xuống còn 8,37 USD phiên ngày 4/11. Nhà phân tích của Morgan Stanley dự báo, cổ phiếu này có thể giảm về 1 USD. Cổ phiếu Carvana từng được giao dịch cao nhất tới 376,83 USD.

Theo số liệu của Bloomberg, tài sản Ernie Garcia III, giám đốc điều hành của Carvana còn 267 triệu USD (4/11), giảm 7 lần sau so với thời điểm trở thành tỷ phú.

Cha của ông, Ernie Garcia II, một cổ đông lớn của công ty, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của ông giảm 77% xuống còn 3,4 tỷ USD kể từ đầu năm nay.

Hai cha con Ernie nắm giữ khoảng 4/5 quyền kiểm soát biểu quyết trong công ty.

Garcias nằm trong số những tỷ phú phất lên từ Covid nhưng cũng mất tài sản nhanh. Mô hình kinh doanh của Carvana, dựa vào việc mua và bán ô tô trên nền tảng thương mại điện tử, hưởng lợi từ đại dịch, khi nhu cầu mua xe cũ tăng cao.

Tỷ phú ô tô Ernie Garcia II. (Ảnh: Forbes)

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý III, công ty lỗ ròng lên tới 508 triệu USD, nâng mức lỗ 9 tháng đầu năm lên 1,45 tỷ USD.

Doanh thu của công ty trong quý vừa qua giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 3,4 tỷ USD và tổng số xe bán cũng giảm 8%, xuống còn 102.570 chiếc.

Nền tảng mua bán xe hơi cũ Carvana gặp khó khăn. (Ảnh: Forbes)

Carvana giải trình, hoạt động kinh doanh sa sút là do môi trường lãi suất cao cộng với giá xe cũ vẫn còn ở mức cao, khiến nhu cầu của khách hàng suy giảm.

Ernie Garcia III, Giám đốc điều hành Carvana, nhận định, năm tới kinh doanh khó khăn đối với công ty do nhu cầu xe cũ đã bình thường hóa và lãi suất tăng.

Năm ngoái, công ty đã bán được 400.000 xe, gấp đôi so với năm 2019 do tình trạng thiếu chip và các linh kiện khác dẫn đến nguồn xe mới khan hiếm, đẩy nhu cầu xe cũ tăng vọt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhu cầu mua xe cũ giảm, tỷ phú ô tô mất tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO