Nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết, cẩn trọng với thực phẩm nhà làm

Thanh Chân| 08/01/2023 09:48

TPHCM - Dịp Tết, thị trường thực phẩm nhà làm trở nên sôi động với đa dạng các mặt hàng. Người tiêu dùng phải thông thái khi lựa chọn thực phẩm nhà làm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết, cẩn trọng với thực phẩm nhà làm
Thực phẩm nhà làm được quảng cáo trong các nhóm khu dân cư. Ảnh chụp màn hình

Nhiều mặt hàng nhà làm phục vụ Tết

Dịp Tết, nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng cao. Bên cạnh các sản phẩm sản xuất công nghiệp có thương hiệu và quy mô lớn, người tiêu dùng cũng lựa chọn các sản phẩm thủ công nhà làm.

Lướt các trang mạng xã hội, dễ dàng bắt gặp các bài đăng sản phẩm nhà làm nhận được nhiều tương tác mua bán. Đa dạng các sản phẩm từ bánh, mứt, giò chả,... được quảng cáo từ lời giới thiệu của người quen biết với nhau hay các nhóm cộng đồng mua bán, khu dân cư, website, trang thương mại điện tử...

Các sản phẩm này thường có hình thức bắt mắt, được áp dụng giao hàng tận nơi, khuyến mãi và phục vụ số lượng hạn chế. Trên thực tế, việc mua bán những thực phẩm dựa trên niềm tin, khó có thể đảm bảo các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, nơi làm, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Ghi nhận tại các chợ Bà Chiểu, Bình Tây, Phú Nhuận, chợ Bàn Cờ,... các sản phẩm nhà làm không nhãn mác cũng được bày bán. Theo lời chủ sạp, những sản phẩm này không có chất bảo quản nên ngon và an toàn.

Cẩn trọng với thực phẩm nhà làm

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, hiện đơn vị đang quản lí hàng online như những mặt hàng bình thường, có nghĩa là có bộ phận theo dõi, kiểm soát và kiểm tra. Tuy nhiên, vẫn chưa có pháp lý cụ thể, đặc thù về vấn đề này.

Địa chỉ sản xuất thực phẩm nhà làm được quảng bá online thường là địa chỉ ảo, khó truy tìm. Vì vậy, số lượng mặt hàng, cơ sở kinh doanh qua mạng xã hội được kiểm tra ít hơn so với ở bên ngoài. Từ đó, nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể lớn hơn.

"Việc lựa chọn mặt hàng tùy vào người dân. Nên chọn các sản phẩm nhà làm có ghi rõ cơ sở sản xuất, giấy chứng nhận. Trường hợp mua sản phẩm này ở những địa chỉ vô thưởng vô phạt với lời quảng cáo có cánh, sau đó, tất cả thiệt thòi sẽ rơi vào người tiêu dùng. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng trong vấn đề này" - bà Phong Lan cho hay.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn thành phố, từ giữa tháng 12.2022 đến tháng 3.2023, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM triển khai hàng loạt hoạt động gồm truyền thông, thanh tra, kiểm tra.

Trong đó, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Chú trọng kiểm soát đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết, cẩn trọng với thực phẩm nhà làm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO