Lướt mạng xã hội những ngày này, không khó để bắt gặp những video ghi lại trải nghiệm lần đầu thưởng thức món nhót xanh cuốn bắp cải chấm chẩm chéo.
Món ăn này bắt nguồn từ dân tộc Thái ở các tỉnh phía Tây Bắc, đặc biệt là ở vùng Điện Biên, Sơn La. Quả nhót không phải là loại trái cây xa lạ nhưng người miền xuôi thường ăn nhót khi đã chín, có màu cam hoặc đỏ sậm, ít ai ăn nhót khi quả còn xanh ngắt.
Nhót xanh lạ lẫm với người miền xuôi nhưng với người miền sơn cước lại là món ngon khó chối từ. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, với người Tây Bắc thì khác, từ vị chua chát của nhót xanh, kết hợp với các loại rau sống và đặc biệt phải chấm với chẩm chéo đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc và bùng nổ hương vị.
Linh hồn của món ăn chính là chẩm chéo, được làm nên từ củ tỏi, rau mùi, gừng tươi, ớt khô hoặc ớt tươi nướng trên bếp củi, một ít lá tỏi tươi, muối tinh, mì chính, mắc khén.
Những nguyên liệu này được đem giã nhuyễn bằng cối đá, sau đó nêm thêm nước mắm và nước lọc sao cho sền sệt vừa ăn.
Chẩm chéo là chìa khóa thành công của món ăn này.
Món này ăn như món cuốn. Nhót được bổ làm đôi, sau đó đặt lên miếng bắp cải sống, thêm một vài cọng ngò và lá nghệ rồi cứ thế cuốn lại, chấm với chẩm chéo. B
an đầu, người ăn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của bắp cải, rồi dần dần đến vị chua, chát của nhót xanh, vị cay, mặn của chẩm chéo và hương thơm của rau mùi, lá nghệ.
Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên sự bùng nổ của vị giác. (Ảnh minh họa)
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của núi rừng, bạn nên chọn mua nhót còn non để có độ giòn và không bị xơ. Khi ăn, nên loại bỏ lớp vỏ li ti bao bên ngoài của nhót.
Nếu lần đầu ăn thử, bạn có thể linh động thêm một ít đường vào chẩm chéo để cân bằng mùi vị cho dễ ăn hơn.
Nên mua loại nhót bao tử vì khi ăn sẽ giòn hơn. (Ảnh minh họa)
Nêm chút đường vào chẩm chéo sẽ giúp cân bằng mùi vị. (Ảnh minh họa)
Theo VTC