Nhộn nhịp tàu Hải quân ở Đông Nam Á

Hồng Phúc| 06/07/2022 17:47

Tàu HTMS Rattanakosin FS-441 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan mới cập cảng ở Campuchia trong khi hai tàu của Hải quân Ấn Độ vừa kết thúc chuyến thăm Singapore.

Tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, HTMS Rattanakosin FS-441, đã cập cảng Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanoukville, Campuchia vào sáng ngày 5/7. (Nguồn: Tân Hoa xã)
Đoàn Hải quân Hoàng gia Thái Lan lần đầu tiên thăm Campuchia kể từ khi bùng phát dịch Covid-19. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Báo Khmer Times đưa tin, tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Thái Lan HTMS Rattanakosin FS-441 đã cập cảng Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia vào sáng ngày 5/7.

Tàu có chiều dài 76,82m, rộng 9,55m, sâu 4,5m, nặng 962 tấn, thủy thủ đoàn gồm 92 người do Chuẩn Đô đốc Artorn Charapinyo, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn.

Việc tàu HTMS Rattanakosin FS-441 thăm Campuchia từ ngày 5-9/7 nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hải quân hai nước.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Hải quân Hoàng gia Thái Lan tới “đất nước chùa tháp” kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hơn hai năm trước và là chuyến thăm thứ 9 trong khuôn khổ quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Chào mừng đoàn Hải quân Hoàng gia Thái Lan đến Campuchia, Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk Kuoch Chamroeun nhấn mạnh, chuyến thăm này thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước láng giềng.

Cũng trong ngày 5/7, Đại sứ Pakistan tại Campuchia Zaheeruddin Babar Thaheem đã có cuộc gặp với Tỉnh trưởng Kouch Chamroeun để thảo luận về tiềm năng đầu tư và xin phép cho tàu hải quân của Pakistan cập cảng Sihanoukville vào cuối tháng 7/2022.

Trước đó, theo báo The Hindu, để tiếp tục thúc đẩy chính sách Hành động hướng Đông, các tàu INS Sahyadri và INS Kadmatt của Hải quân Ấn Độ đã có chuyến thăm Singapore từ ngày 1-3/7 dưới sự chỉ huy của Thống soái chỉ huy Hạm đội phía Đông, Chuẩn Đô đốc Sanjay Bhalla.

INS Sahyadri là tàu khu trục tàng hình đa nhiệm, còn INS Kadmatt là tàu hộ tống tác chiến. Trong chuyến thăm, đoàn thủy thủ Ấn Độ đã có những hoạt động phối hợp với Hải quân Singapore về tăng cường hợp tác và khả năng tương tác.

Chuyến thăm đã giúp tăng cường hợp tác hàng hải cũng như củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, góp phần đảm bảo an ninh và sự ổn định trong khu vực.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhộn nhịp tàu Hải quân ở Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO