Nhóm tài xế cấu kết trộm hơn 270 tấn sắt phế liệu trị giá 3,1 tỷ đồng

19/11/2021, 12:54

Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 271 tấn sắt phế liệu của một công ty trong khu công nghiệp Phú Mỹ 2 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê nhóm tài xế vận chuyển đã bị cấu kết lấy trộm, mang đi bán.

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáng nay (19/11) mở phiên tòa xét xử các bị cáo, gồm: Nguyễn Thanh Tùng (35 tuổi), Trần Thanh Trúc (39 tuổi), Phạm Thanh Tùng (35 tuổi), Nguyễn Hồng Phước (32 tuổi), Phạm Văn Ba (34 tuổi, cùng trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu) và Vũ Đức Quang (33 tuổi, trú tại Đồng Nai) cùng về tội Trộm cắp tài sản.

Nhóm tài xế cấu kết trộm hơn 270 tấn sắt phế liệu trị giá 3,1 tỷ đồng
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: Quang Hưng

Theo cáo trạng, ngày 14/4/2021, Nguyễn Thanh Tùng được anh T. - giám đốc một công ty liên hệ để ký hợp đồng thuê vận chuyển sắt phế liệu (sắt băm) từ cảng Posco về nhà máy công ty CP thép Posco Yamato Vina ở khu công nghiệp Phú Mỹ 2, thị xã Phú Mỹ với giá thỏa thuận là 21 nghìn đồng/tấn.

Sau đó, Nguyễn Thanh Tùng liên lạc với các tài xế Nguyễn Hồng Phước, Vũ Đức Quang, Phạm Thanh Tùng và Phạm Văn Ba để chuẩn bị xe vận chuyển.

Do đã từng vận chuyển sắt phế liệu cho công ty CP thép Posco Yamato Vina nên Nguyễn Thanh Tùng biết được sơ hở trong khâu quản lý của công ty này. Đó là sau khi xe ô tô lấy sắt phế liệu ở cảng Posco sẽ đến trạm cân ở cổng số 2, cân xong lấy phiếu thì tự lái xe vào bãi phế liệu của công ty (cách đó khoảng 2km) đổ phế liệu mà không có người giám sát, từ đó Tùng nảy sinh ý định trộm sắt phế liệu.

Để thực hiện ý đồ, Tùng gọi điện và gặp Trần Thanh Trúc (chủ cơ sở thu mua phế liệu) để thỏa thuận mua bán sau khi trộm cắp được, Trúc đồng ý mua với giá 7,1 nghìn đồng/kg.

Sau khi thống nhất việc mua bán với Trúc, Nguyễn Thanh Tùng liên lạc và gặp riêng từng tài xế là Phước, Tùng, Ba và Quang để bàn bạc và hướng dẫn cách lấy trộm.

Bằng thủ đoạn gian dối do Nguyễn Thanh Tùng hướng dẫn, từ đêm 14/4 đến rạng sáng hôm sau, Tùng cùng đồng bọn đã trộm cắp hơn 271 tấn sắt phế liệu với tổng trị giá hơn 3,1 tỷ đồng, tại công ty CP thép Posco Yamato Vina.

Quảng cáo

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sửa chữa lỗi lầm.

HĐXX nhận định, trong vụ án này Nguyễn Thanh Tùng là người chủ mưu, Trúc là người giúp sức tích cực và 4 bị cáo còn lại là người thực hiện hành vi trộm cắp, đóng vai trò đồng phạm.

Sau thời gian nghị án, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Thanh Tùng 15 năm tù; Trần Thanh Trúc 14 năm tù; 4 người còn lại lĩnh từ 11 đến 13 năm tù về cùng tội Trộm cắp tài sản.

Quang Hưng

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm tài xế cấu kết trộm hơn 270 tấn sắt phế liệu trị giá 3,1 tỷ đồng
vietnam.vn