Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Quốc Triều| 25/09/2022 10:52

Hầu hết các đối tượng mới 15-16 tuổi nhưng nhóm hoạt động, lừa đảo rất tinh vi, đến thời điểm trước khi bị bắt, nhóm đã chiếm đoạt tổng cộng gần 15 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Ngày 25/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị này vừa phá thành công chuyên án sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Qua công tác nắm tình hình, công an phát hiện nhóm đối tượng chuyên lập các tài khoản facebook giả mạo rồi kết bạn với nhiều người.

Nhóm này sử dụng chiêu thức gửi đường link trang web lừa đảo với hình thức bình chọn ảnh đẹp, giọng hát Việt nhí nhằm lấy thông tin đăng nhập, số điện thoại.

Sau khi chiếm đoạt được thông tin cá nhân, nhóm này sẽ đăng ký tài khoản Zalo, Facebook rồi chiếm quyền kiểm soát các tài khoản mạng xã hội này, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin lừa mượn tiền.

Đơn cử trong ngày 19/2, các đối tượng đã chiếm quyền quản trị tài khoản Zalo, Facebook của 2 công dân ở TP Quảng Ngãi. Sau đó, nhóm này mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chiếm đoạt 75 triệu đồng của 3 công dân khác.

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp ở các tỉnh, thành khác trở thành nạn nhân của nhóm đối tượng này.

Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu - 1

Mới 15 tuổi nhưng T. đã tham gia lừa đảo qua mạng xã hội, tìm cách chuyển tiền lừa đảo qua nhiều ngân hàng trước khi rút để qua mặt cơ quan chức năng (Ảnh: Công an Quảng Ngãi).

Xác định đối tượng gây án ở ngoài tỉnh, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án nhanh chóng xác định được nơi ở của nhóm nghi phạm và triệu tập 3 đối tượng gồm: Hoàng Thanh Sơn (18 tuổi), Hoàng Mạnh Q. (16 tuổi) và Lê Văn Hữu T. (15 tuổi) đều trú tại tỉnh Quảng Trị đến cơ quan công an để đấu tranh.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo. Khi các bị hại chuyển tiền, Q. và T. nhanh chóng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau đó, các đối tượng nhờ Sơn nhận, rút tiền để chia nhau mua sắm đồ hiệu, đi du lịch.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, nhóm này đã thực hiện lừa đảo trót lọt nhiều vụ với số tiền chiếm đoạt được gần 15 tỷ đồng.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO