Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

07/12/2022 11:47

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 7/12, thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực bán từ phiên liền trước. Tuy nhiên, nhiều mã cổ phiếu trụ cột, trong đó có nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ.

Tới 9h45, cổ phiếu Vingroup (VIC) tăng 3.400 đồng lên 70.000 đồng/cp và là trụ đỡ cho thị trường chứng khoán, qua đó giúp VN-Index tăng khoảng 6 điểm lên 1.055 điểm.

Cổ phiếu Vinhomes (VHM) tăng nhẹ 200 đồng lên 55.200 đồng/cp, trong khi Vincom Retail (VRE) tăng 850 đồng lên 30.200 đồng/cp.

Theo CNBC, Công ty con của Vingroup - VinFast Singapore đã nộp đơn để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ và dự kiến niêm yết trên sàn công nghệ Nasdaq, cùng với các cái tên như Tesla của tỷ phú Elon Musk, hay Apple của Tim Cook.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh. (Nguồn: FPTS)

Theo đó, ngày 7/12, Công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) công bố đã nộp hồ sơ đăng ký lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO).

Đây là bước đi chính thức đầu tiên của VinFast để thực hiện IPO trong năm 2023.

VinFast Singapore là công ty con của Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Vingroup hiện sở hữu 51,52% vốn của VinFast Singapore.

VinFast Singapore trong khi đó sở hữu trực tiếp 99,9% vốn tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam). Hồi tháng 12/2021 Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chuyển toàn bộ số cổ phần của VinFast Việt Nam sang cho VinFast Singapore.

Hiện, VinFast Singapore chưa công bố số lượng cổ phần và giá dự kiến chào bán. Nhưng cho biết, sẽ niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS” sau khi hoàn thành IPO.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa.

Vietcombank (VCB) tăng khá mạnh thêm 1.100 đồng lên 81.100 đồng/cp. BIDV (BID) tăng nhẹ.

Vietinbank (CTG), HDBank (HDB), MBBank (MBB), VPBank (VPB), TPBank (TPB) đứng giá.

Trong khi đó, Techcombank (TCB) và ACB giảm.

Nhóm cổ phiếu bất động sản chịu áp lực bán sau một đợt hồi phục khá dài.

Novaland (NVL) trong khi đó tiếp tục bị bán mạnh và giảm sàn xuống 19.200 đồng/cp với dư bán lên gần 8 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán diễn biến tích cực khi thanh khoản trên thị trường tăng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO