Nhóm chuyên gia WHO đã có ‘phát hiện giá trị’ về nguồn gốc SARS-CoV-2

08/02/2021, 14:00

Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được điều tới Vũ Hán cho biết đã tìm thấy những bằng chứng quan trọng về vai trò của chợ hải sản...

 Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được điều tới Vũ Hán cho biết đã tìm thấy những bằng chứng quan trọng về vai trò của chợ hải sản Hoa Nam với đại dịch.
Nhóm chuyên gia WHO đã có ‘phát hiện giá trị’ về nguồn gốc SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Hình minh họa: AP

Theo trang tin Bloomberg, ông Peter Daszak - một chuyên gia về động vật tại New York (Mỹ) nằm trong đội điều tra của WHO - cho biết: Những phát hiện quan trọng trong cuộc điều tra sẽ được công bố trước khi nhóm điều tra rời Vũ Hán, dự kiến vào ngày 10/2.

Ông Daszak cho hay nhóm điều tra gồm 14 thành viên đã làm việc với các chuyên gia ở Trung Quốc và đến các điểm nóng cũng như trung tâm nghiên cứu virus, tìm ra một số manh mối thực sự về chuyện đã xảy ra.

Việc không có bằng chứng rõ ràng rằng virus SARS-CoV-2 lây lan từ dơi sang người đã làm dấy lên thuyết âm mưu virus này có thể bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán - một phòng thí nghiệm sinh học nghiên cứu các loại virus corona có trong loài dơi. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị Daszak cùng các đồng nghiệp khác bác bỏ. Ông Vladimir Dedkov, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi trùng tại St. Petersburg, cho biết: Phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán được trang bị kỹ càng nên rất khó để xảy ra một vụ rò rỉ từ đây.

Nhóm điều tra WHO chia làm 3 nhóm nhỏ để làm việc, với mục tiêu mỗi nhóm là khác nhau, bao gồm tìm hiểu sự liên quan tiềm ẩn của động vật, sự lây lan của dịch bệnh và những phát hiện từ các mẫu phẩm lấy từ môi trường. Dữ liệu giải trình tự gene đang giúp các nhà điều tra xác định các chuỗi liên kết thông tin giữa bệnh nhân và các loài động vật hoang dã.

Nhóm chuyên gia WHO đã có ‘phát hiện giá trị’ về nguồn gốc SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Các chuyên gia đến nay đã tới nhiều địa điểm ở Vũ Hán - nơi ổ dịch đầu tiên được xác định, để truy tìm nguồn gốc SARS-CoV-2. (Ảnh minh họa: NYT)

Mặc dù nghiên cứu trình tự gien được tìm thấy trong các ca bệnh phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán không liên quan tới chợ hải sản, từ đó làm suy yếu giả thuyết virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ động vật sang người, song các nhà điều tra lại tìm được "những bằng chứng quan trọng" cho thấy vai trò của yếu tố chợ hải sản trong đợt dịch bùng phát.

Quảng cáo
Nhóm chuyên gia WHO đã có ‘phát hiện giá trị’ về nguồn gốc SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Nhóm các nhà điều tra của WHO cho biết họ đã tìm thấy những bằng chứng quan trọng về vai trò của chợ hải sản Vũ Hán trong đại dịch. (Ảnh tư liệu: Reuters)

"Bây giờ chúng tôi đã biết là có những ca mắc không có triệu chứng hoặc khó phân biệt với cảm lạnh hoặc ho. Vì vậy, rõ ràng lúc đầu sẽ có những ca mắc nằm ngoài số phải nhập viện. Tuy nhiên, số lượng những người đó là bao nhiêu và họ mắc như thế nào? Đó là thứ mà chúng tôi vẫn đang nỗ lực để tìm ra".

Tiến sĩ Peter Daszak, nhà động vật học từ New York trong đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết: Các kết luận chính dự kiến được công bố trước khi ông rời đi vào ngày 10/2.

Ông Daszak cũng từng tham gia cuộc điều tra nguồn gốc của virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2002-2003 là từ những con dơi sống trong hang động ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Trước đó, nhiều virus tương tự SARS-CoV-2 cũng được tìm thấy ở các hang động của tỉnh Vân Nam.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm chuyên gia WHO đã có ‘phát hiện giá trị’ về nguồn gốc SARS-CoV-2