Nhìn vào thành công của Netflix hay Harry Potter để thấy thất bại không có gì đáng sợ

Thạch An| 14/02/2022 14:43

Thất bại tạo nên những gợn sóng trong cuộc đời mỗi con người. Có người như mặt hồ, lại có người như mặt biển.

Sức bật tinh thần của mỗi người đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định nên đứng dậy và đi tiếp hay bỏ cuộc khi gặp thất bại. Đó cũng được coi là một khả năng mà ai cũng có thể có nhờ luyện tập. Hãy thử liên hệ thất bại với thành công ở mỗi người, rồi ta sẽ tìm thấy câu trả lời cho những gì mình đang thắc mắc.

Nhìn vào thành công của Netflix hay Harry Potter để thấy thất bại không có gì đáng sợ - 1

“Chúng ta thận trọng trước thất bại là điều dễ hiểu, bởi chúng ta đang sống trong thời đại của sự thành công và ca tụng. Hầu hết các nội dung truyền thông phổ biến đều tập trung vào câu chuyện thành công của các doanh nhân, rất ít nội dung thật sự nói về thất bại của họ và cách các tổ chức cũng như cá nhân đối phó với hậu quả khi giấc mơ của họ không thành hiện thực”. Nữ tác giả Susan Kahn đã chia sẻ trong tác phẩm “Sức bật tinh thần”

Nhìn vào thành công của Netflix hay Harry Potter để thấy thất bại không có gì đáng sợ - 2

Dịch vụ truyền phát video theo yêu cầu từng là một khái niệm khá mới vào năm 2000, khi các giám đốc điều hành của Blockbuster từ chối cơ hội mua lại Netflix với giá chỉ bằng một phần nhỏ giá trị hiện nay của nó. J. K. Rowling, một trong những tác giả nổi tiếng và thành công nhất thế giới, ban đầu cũng bị nhiều nhà xuất bản từ chối.

Karl Lagerfeld từng cho rằng bán lẻ trực tuyến thời trang cao cấp là không hiệu quả và sẽ không ai chi nhiều tiền cho những bộ trang phục mà họ không được nhìn tận mắt trước khi mua. Và hiện tại chúng ta đều thấy tiềm năng và thành công đáng kinh ngạc của Netflix, Harry Potter và Net-a-Porter.”

“Sức bật tinh thần” không chỉ là một cuốn sách phân tích hay đưa ra khái niệm đơn thuần. Ở đây chúng ta sẽ gặp những tình huống quen thuộc như: việc sợ hãi thất bại, kiểu phản ứng như những đứa trẻ khi đối mặt với lo lắng, tình trạng bắt nạt nơi công sở.

Các phân tích về mặt sức khỏe tâm lý và sức khỏe thể chất cũng rất được quan tâm và trở thành vấn đề gần như tối quan trọng chứ không còn là việc thứ yếu. Và quan điểm của các triết gia, nhà tâm lý học, tác giả có tên tuổi như: Socrates, Martin Seligman, Aryanne Oade kết hợp cùng bài học từ những cách sống như: Chủ nghĩa Khắc kỷ, Memento Mori sẽ làm bạn đọc không cảm thấy quá khó hiểu hay xa vời.

Việc thúc đẩy sức bật về tinh thần và duy trì nó cho người đọc cũng là một phần được Susan Kahn chú trọng bởi cô cho rằng việc duy trì tinh thần sau thất bại khó hơn việc vực dậy.

Với việc phân tích, chia sẻ cùng những bài tập tâm lý cuối mỗi chương giúp giải tỏa căng thẳng cho người đọc, Susan Kahn không những giúp đọc giả dễ tiếp cận với tác phẩm của mình hơn, mà còn khiến họ nhận ra rằng: chúng ta cần thả lỏng, bớt khắt khe với những thất bại của bản thân hơn, để tìm ra, vực dậy cảm giác sống có mục đích như một lối đi dẫn tới hạnh phúc trong cuộc đời mà mọi người hằng mong muốn.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nhìn vào thành công của Netflix hay Harry Potter để thấy thất bại không có gì đáng sợ
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO