Nhìn nhận nguyên nhân khiến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương quá tải

Tùng Giang | 08/12/2021, 15:00

Hà Nội - Trước tình trạng quá tải tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh), nhiều F0 lớn tuổi trở nặng nguy kịch, nhìn nhận thẳng thắn những tồn tại, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - cho biết, hiện tượng quá tải này đang thể hiện chúng ta làm có thể chưa tốt.

Cần hạn chế thăm nom người già

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) hiện phải hoạt động tối đa công suất bởi số bệnh nhân đang quá tải và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Tính đến nay, khoảng 80 bệnh nhân nặng đang được điều trị, hầu hết ở mức độ phải hỗ trợ thở ôxy, thở máy và lọc máu. Đáng chú ý, các ca có nhiều bệnh lý nền như suy thận mạn tính, tiểu đường, huyết áp, HIV, xơ gan, mang thai…

Trước tình trạng này, trao đổi với Lao Động, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 – nhìn nhận, lứa tuổi mắc có xu hướng tăng lên, cao nhất là 101 tuổi. Trong đó, người trên 80 tuổi chiếm 30-40%, còn lại đa phần là trên 60 tuổi.

Đội ngũ t tế nỗ lực điều trị cho người bệnh trong tình hình Khoa Cấp cứu đang quá tải. Ảnh: BV
Đội ngũ y tế nỗ lực điều trị cho người bệnh trong tình hình Khoa Cấp cứu đang quá tải. Ảnh: BV

Theo bác sĩ Bắc, trường hợp người cao tuổi nhiễm COVID-19 sẽ điều trị giống như các bệnh nhân khác. Tuy nhiên, họ có bệnh lý nền, một số trường hợp bị lú lẫn nên cần theo dõi, chăm sóc tích cực hơn.

Bác sĩ Bắc khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe của người dân, đặc biệt là những người lớn tuổi, các gia đình cần hạn chế tối đa việc tụ tập, thăm nom tránh nguy cơ lây nhiễm cho người cao tuổi. Đồng thời, người thân nên đưa đi tiêm vaccine sớm. Trường hợp già yếu không thể tự đi thì con cháu cũng nên đưa đi tiêm vaccine.

Tiêm vaccine và chăm sóc y tế cơ sở làm chưa tốt

Trước tình trạng quá tải tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nhiều F0 lớn tuổi chuyển biến nặng, thậm chí nguy kịch, nhìn nhận thẳng thắn vào những tồn tại dẫn đến tình trạng trên, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - cho hay, vấn đề quá tải không chỉ diễn ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 mà còn xuất hiện ở các bệnh viện khác.

Trong điều kiện tình hình mới, mục tiêu của Bộ Y tế là giảm thiểu tối đa bệnh nhân tử vong, muốn làm được thì phải giảm thiểu tối đa ca chuyển nặng. Cụ thể theo nguyên tắc "3 không" (không mắc, nếu mắc không chuyển nặng, nếu chuyển nặng không tử vong).

Với phương châm như thế, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, hiện tượng quá tải Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang thể hiện chúng ta làm có thể chưa tốt.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung.
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

“Việc chưa tốt thể hiện ở chỗ số người vào viện quá tải chủ yếu những người tuổi cao, người có bệnh nền, đặc biệt người chưa tiêm vaccine. Tại Đồng Nai, chúng tôi theo dõi bằng số liệu cụ thể cũng thể hiện rõ việc này. Người bệnh tử vong có mắc COVID-19 chưa tiêm đủ 2 mũi chiếm đến trên 60%, tiêm 1 mũi chiếm gần 20%. Như vậy, số tiêm rồi mắc và tử vong chỉ có khoảng 20%” - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nói.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khẳng định, vaccine có vai trò giảm mắc, giảm chuyển nặng và giảm tử vong cần được tiêm hết cho người nguy cơ chuyển nặng cao, nguy cơ tử vong cao, điều này chúng ta làm chưa tốt ở nhiều địa phương.

Cụ thể, ngay từ tuyến y tế xã, phường, số người cao tuổi, bệnh nền… không được tiêm vì sợ tai biến vaccine. Nếu không tiêm được cho những trường hợp này cần phải chỉ định các bệnh viện thực hiện tiêm, hoặc cử các đội tiêm chủng xuống cơ sở hỗ trợ tiêm vét toàn bộ số người tuổi trên 50, có bệnh nền.

Do vậy, các địa phương vẫn chưa chú ý bao phủ 100% vaccine cho những người có nguy cơ cao (người trên 50 - 60 tuổi, người có bệnh nền). Các địa phương phải rà soát thật kỹ, có thể nói nhiều nơi làm chưa tốt việc này.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, có nhiều địa phương báo cáo lượng người tiêm bao phủ vaccine đạt 70-80% nhưng số cần bảo vệ nhất đó là người cao tuổi, người mắc bệnh nền thì chúng ta chưa tiêm đầy đủ.

 
Các F0 trở nặng, nguy kịch đa số là người cao tuổi. Ảnh: BV

Ngoài ra, cần huy động những người từng điều trị thành công COVID-19, có kinh nghiệm phối hợp cùng y tế cơ sở chăm sóc cho những người mắc mới. Đó là nghĩa vụ cộng đồng rất tốt. Hội đồng nhân dân các tỉnh nên rà soát, chi một số ngân sách để hỗ trợ đối tượng tình nguyện chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

“Tôi nhấn mạnh, việc tiêm vaccine, chăm sóc y tế cơ sở, nếu chúng ta làm không tốt thì đương nhiên sẽ quá tải tuyến trên. Đừng xem trạm y tế cơ sở chỉ có nhân viên y tế mà rất cần nhiều người hỗ trợ mà ở đây là các Tổ COVID-19 cộng đồng” -PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho hay.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nhìn nhận nguyên nhân khiến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương quá tải
  vietnam.vn