Nhiều vướng mắc khi cải tạo, sửa chữa nhà chung cư tại TP.HCM

29/03/2023 17:50

TP.HCM kiến nghị Quốc hội sửa nhiều quy định tại Luật Nhà ở để gỡ vướng cho công tác quản lý, vận hành và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP. 

Sáng 29-3, Đoàn giám sát thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã làm việc với UBND TP.HCM về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, vận hành và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Phương- Trưởng Đoàn giám sát, cho hay dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và dự kiến thông qua vào kỳ họp thứ VI.

Theo bà Phương, nhà chung cư có tác động lớn đến đời sống của người dân và sự phát triển đô thị. TP.HCM hiện có hơn 1.600 chung cư, là địa bàn có nhiều thực tiễn về công tác quản lý, vận hành, cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư.

Bà Phương cho biết, ngay trong chiều hôm qua, đoàn đã làm việc với nhiều doanh nghiệp tham gia vào công tác vận hành, sửa chữa, cải tạo nhà chung cư trên địa bàn TP và nhận nhiều phản ánh khó khăn, vướng mắc. Các doanh nghiệp có đề xuất một số nội dung sửa đổi, bổ sung trong dự án Luật Nhà ở.

Nhiều vướng mắc khi cải tạo, sửa chữa nhà chung cư tại TP.HCM ảnh 1
Chung cư 440 Trần Hưng Đạo là chung cư cấp D. Ảnh: VIỆT HOA

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chia sẻ, thời gian qua TP.HCM rất quan tâm đến công tác quản lý, vận hành, cải tạo, sửa chữa và xây dựng lại nhà chung cư.

"Trên cơ sở triển khai Luật nhà ở, bên cạnh những yếu tố tích cực, thuận lợi thì trong quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn. Những quy định của pháp luật về nhà ở còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ với quy định pháp luật khác nên vướng rất nhiều" – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Cũng theo ông, quy định hiện nay có những nội dung chưa phù hợp với thực tiễn nên cần tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi để đảm bảo tính khả thi khi áp dụng.

"Qua buổi làm việc, UBND TP mong muốn làm rõ được những hạn chế, bất cập của chính sách pháp luật về quản lý, vận hành và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Từ đó kiến nghị Quốc hội tập trung sửa đổi quy định của Luật nhà ở và một số luật khác có liên quan"- ông Bùi Xuân Cường cho biết.

Báo cáo về tình hình quản lý, vận hành, cải tạo, sửa chữa và xây dựng lại nhà chung cư Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân, toàn TP.HCM có 1.635 chung cư. Trong đó, 1.059 chung cư phải thành lập ban quản trị nhưng đến nay mới 892 nhà chung cư có ban quản trị.

Trong số các chung cư chưa có ban quản trị, có 41 chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng chưa thành lập được ban quản trị; có 197 chung cư chưa thành lập được ban quản trị.

Nguyên nhân là do các chung cư này đã cũ, số lượng căn hộ ít nên hoạt động theo mô hình tự quản. Cũng có lý do là chủ đầu tư chậm tổ chức hay tổ chức hội nghị nhưng không thành công.

Về phí bảo trì, hiện đã có 401 chung cư bàn giao kinh phí, 227 chung cư chưa bàn giao phí bảo trì. Ngoài ra, có 43 chung cư đang tranh chấp phí bảo trì do chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hay cố tình né tránh...

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, TP có 474 chung cư cũ xây trước năm 1975, đã cải tạo, sửa chữa 199 chung cư với tổng kinh phí 275,5 tỉ đồng. Hiện, có 16 chung cư cấp D, đã hư hỏng nặng, nguy hiểm nhưng chưa thể xây mới.

Theo đó, công tác tháo dỡ, xây dựng mới thay thế chung cư cũ chỉ dừng lại ở việc di dời, tạm cư người dân để đảm bảo an toàn đối với chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều vướng mắc khi cải tạo, sửa chữa nhà chung cư tại TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO