Nhiều vụ giết người gây rúng động: Bộ Công an đưa ra loạt giải pháp ngăn ngừa

01/11/2023 18:00

Trước một loạt vụ án giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết thời gian tới, Bộ Công an sẽ đưa loạt giải pháp để phòng chống hiệu quả với loại tội phạm này

Ngày 1-11, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết thời gian qua tại một vài địa phương đã xảy ra một số vụ ángiết ngườiđặc biệt nghiêm trọng gây xôn xao dư luận, như vụ bắt cóc và giết bé gái ở TP Hà Nội để đòi tiền chuộc 1,5 tỉ đồng; vụ cô gái 17 tuổi bị sát hại, phân mảnh thi thể phi tang ở sông Hồng; vụ sát hại bạn gái tại cửa hàng thời trang ở Bắc Ninh rồi tự tử; trẻ em giết người….

Nhiều vụ giết người gây rúng động: Bộ Công an đưa ra loạt giải pháp ngăn ngừa - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, xác định tội phạm giết người là loại tội phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, sự bình yên cuộc sống của nhân dân, Bộ Công an đặc biệt quan tâm triển khai các biện pháp phòng ngừa, để kịp thời ngăn chặn từ sớm, không để xảy ra các vụ thảm án, các vụ án giết người nghiêm trọng; đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp tấn công, truy bắt, xử lý nghiêm minh để tạo sức trấn áp răn đe.

Đọc thêm

Để phòng chống hiệu quả hơn với tội phạm giết người, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thời gian tới, Bộ Công an sẽ đẩy mạnh tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết tốt những vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động; nâng cao chất lượng giáo dục học đường theo hướng cân bằng, coi trọng đồng bộ giữa giáo dục văn hóa và xây dựng nền tảng đạo đức.

Cùng với đó, tăng cường năng lực cho lực lượng công an cấp xã để chủ động nắm tình hình kịp thời, phát hiện, giải quyết sớm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nhất là mâu thuẫn về tranh chấp đất đai, vay mượn tài sản... Phát huy vai trò các tổ hòa giải, các tổ chính trị - xã hội; không để xảy ra các mâu thuẫn bức xúc, kéo dài dẫn đến giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn dân cư, nhất là người có tiền án, tiền sự, người nghiện ma túy tại cộng đồng. Phối hợp các đơn vị chức năng đưa người mắc bệnh tâm thần vào các cơ sở điều trị, phối hợp quản lý chặt chẽ người bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Phối hợp các ban ngành ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, nhất là pháp luật về hình sự, dân sự, hôn nhân, gia đình, phòng, chống bạo lực học đường. Cuối cùng là đẩy mạnh công tác điều tra, xử lý các vụ án giết người, nhất là các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, không để tồn đọng các vụ án giết người không rõ thủ phạm.

Nguyễn Hưởng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều vụ giết người gây rúng động: Bộ Công an đưa ra loạt giải pháp ngăn ngừa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO