Nhiều vi phạm về lĩnh vực khoa học công nghệ bị xử phạt, thu hơn 8 tỷ đồng

09/05/2024 14:27

Đây là kết quả xử phạt từ các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Khoa học & Công nghệ.

Bà Nguyễn Như Quỳnh, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) cho biết, trong năm 2023, ngành KH&CN đã thanh tra, kiểm tra đối với 8.066 cơ sở; trong đó thanh tra hành chính đối với 40 cơ sở, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành 8.026 cơ sở. Thông tin này vừa được chia sẻ tại Hội nghị thanh tra KH&CN toàn quốc năm 2024.

Các cuộc thanh tra, kiểm tra về khoa học công nghệ được thực hiện với nhiều nội dung như tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, an toàn bức xạ và hạt nhân và cả các nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Qua thanh tra, kiểm tra, Bộ KH&CN đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 359 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 8,08 tỷ đồng, buộc nộp lại 82 triệu đồng là số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính và kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước 363 triệu đồng.

Thanh tra Bo Khoa hoc cong nghe.jpg
Hội nghị thanh tra KH&CN toàn quốc năm 2024. Ảnh: Bộ KH&CN

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, lĩnh vực KH&CN có phạm vi quản lý rộng, chuyên ngành phức tạp với đa dạng các lĩnh vực: tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; Sở hữu trí tuệ; An toàn bức xạ và hạt nhân; Hoạt động nghiên cứu khoa học... Điều đó đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, đặt ra nhiều yêu cầu khó khăn hơn, thách thức hơn đối với hoạt động thanh tra trong lĩnh vực KH&CN.

Trong bối cảnh phát triển và hội nhập, các vấn đề phát sinh liên quan đến tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều. Cách thức, phương thức phân biệt hàng giả, hàng nhái ngày càng khó. Điều này đặt ra yêu cầu cần phải có nhiều hội nghị tập huấn, hội thảo trao đổi chuyên môn để cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm về thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều vi phạm về lĩnh vực khoa học công nghệ bị xử phạt, thu hơn 8 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO