Nhiều trò chơi dân gian được trình diễn tại Phiên chợ vùng cao Hòa Bình

Hà Thanh| 14/05/2022 18:33

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình năm 2022 được tổ chức trong 7 ngày, là sự kiện chào mừng SEA Games lần thứ 31.

Tối 13/5, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm tỉnh Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình đã diễn ra lễ khai mạc Phiên chợ vùng cao Hòa Bình năm 2022.

Với chủ đề Nơi hội tụ và lan tỏa, Phiên chợ vùng cao diễn ra từ ngày 13 - 17/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm tỉnh Hòa Bình (TP Hòa Bình). Sự kiện do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức nhân dịp tỉnh đăng cai tổ chức môn đua Xe đạp trong chương trình SEA Games 31.

Nhiều trò chơi dân gian được trình diễn tại Phiên chợ vùng cao Hòa Bình - 1

Chương trình nghệ thuật khai mạc Phiên chợ vùng cao Hòa Bình 2022 (Ảnh: Thanh Hải).

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá nét sinh hoạt cộng đồng trong các chợ phiên của đồng bào vùng cao phía Bắc nói chung và của tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Đặc biệt là đặc trưng, thế mạnh về văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Hòa Bình; những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, phát triển các chương trình du lịch, trong đó điểm nhấn là du lịch văn hóa của tỉnh.

Phiên chợ có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP, nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực; khu gian hàng giới thiệu nghề truyền thống, văn hóa các dân tộc của các địa phương trong tỉnh; khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp…

Nhiều trò chơi dân gian được trình diễn tại Phiên chợ vùng cao Hòa Bình - 2

Nhiều dụng cụ nghề truyền thống như: rèn, dệt thổ cẩm, làm cơm lam... được trưng bày tại Phiên chợ vùng cao Hòa Bình (Ảnh: Ban Tổ chức).

Bên cạnh đó là khu bán hàng ngoài trời bán gia súc, gia cầm, thủy sản, lâm sản…; trình diễn nghề truyền thống như: rèn, dệt thổ cẩm, làm cơm lam… Khu vui chơi ngoài trời sẽ tổ chức các trò chơi dân gian, truyền thống: ném còn, múa sạp, đi cà kheo… và các trò chơi hiện đại: đá bóng vào gôn, nhà phao…

Trưởng Ban tổ chức Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình - ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cho biết: "Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình năm 2022 được tổ chức trong 7 ngày, là sự kiện chào mừng SEA Games lần thứ 31. Sự kiện góp phần quảng bá bản sắc văn hóa, con người Hòa Bình. Không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống được giới thiệu với du khách tại Phiên chợ vùng cao, qua đó góp phần gìn giữ phong tục tập quán đa dạng của các dân tộc".

Nhiều trò chơi dân gian được trình diễn tại Phiên chợ vùng cao Hòa Bình - 3

Ông Bùi Văn Dũng (trái), đại diện dự án vườn thảo dược liệu chia sẻ tại buổi họp báo (Ảnh: Ban Tổ chức).

Trong khuôn khổ Phiên chợ vùng cao Hòa Bình, dự án vườn thảo dược liệu cũng chính thức được công bố.

Đây là tiểu dự án "Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch.

Dự án sẽ trồng và sản xuất những dược liệu quý, đa dạng chủng loại, mang lại lợi nhuận tốt cũng như giúp bà con Hòa Bình xóa đói giảm nghèo.

Bài liên quan
  • Phiên chợ Âm Dương: sinh hoạt văn hóa đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian của Kinh Bắc
    Phiên chợ Âm Dương mở cửa đêm mùng 4, rạng sáng ngày mùng 5 tháng Giêng tại khu phố Xuân Ổ A, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh là hình thức sinh hoạt văn hóa mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian đặc trưng của Kinh Bắc. Sau hàng nghìn năm chỉ tồn tại trong câu chuyện kể của các thế hệ cha ông, từ năm Nhâm Dần 2022, phiên chợ đặc biệt và ý nghĩa này đã được phục dựng lại.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều trò chơi dân gian được trình diễn tại Phiên chợ vùng cao Hòa Bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO