Nhiều tỉnh thành thay đổi kế hoạch đưa người dân về quê tránh dịch COVID-19

Minh Nguyễn (tổng hợp) | 06/08/2021, 11:18

Nhiều tỉnh thành đã thay đổi kế hoạch đưa người dân về quê tránh dịch trước những đợt giãn cách xã hội mới trong tháng 8 và bối cảnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Các tỉnh miền Tây đón người dân về quê theo từng đợt

Theo Báo Long An, ngày 6/8, người dân của tỉnh đang ở TP.HCM có nguyện vọng sẽ được về quê hương với điểm xuất phát từ Bến xe Miền Tây.

Trong đợt ưu tiên lần này, Long An sẽ phối hợp Hội Đồng hương tại TP.HCM thực hiện đón 171 người dân trở về địa phương.

Các đơn vị cần đảm bảo xe khách rời bến xe Miền Tây chậm nhất lúc 17 giờ để tạo điều kiện cho Công ty CP Bến xe Miền Tây vệ sinh, khử khuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng thông tin cho người dân trong danh sách chủ động gọi tổng đài Mai Linh và Vinasun trong trường hợp cần thiết để di chuyển bằng xe taxi có tính phí theo giá cước quy định, đảm bảo tiêu chuẩn quy định phòng chống dịch bệnh.

nhieu-tinh-thanh-thay-doi-ke-hoach-dua-nguoi-dan-ve-que-tranh-dich-covid-19.jpg
Phương án đón người dân về quê được nhiều tỉnh thay đổi từ 6/8. Ảnh minh họa.

Cũng trong ngày 6/8, 72 công dân Hậu Giang ở TP.HCM sẽ được đón về địa phương trong danh sách nhóm 1 đủ điều kiện (trong đó phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 72 giờ), bao gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người khuyết tật, học sinh, sinh viên...

Sau khi được đón về Hậu Giang, người dân sẽ được đưa về khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Cần Thơ (khu Hòa An) thuộc xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp theo quy định.

Chia sẻ với Báo Hậu Giang, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết những người dân có nguyện vọng trở về địa phương được sắp xếp thành ba nhóm, hội đủ ba điều kiện có thể đăng ký tại trang web của Sở, app Hậu Giang trên điện thoại thông minh hoặc tại các địa chỉ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng TP.HCM.

Số lượng đăng ký ban đầu về Hậu Giang hiện có 426 người, nhóm 1 có 95 người, nhóm 2 có 323 người và nhóm 3 có 8 người.

Thủ phủ Tây Đô vừa ra thông báo ngưng nhận đăng ký về quê theo kế hoạch trước đó dành cho người dân Cần Thơ đang ở TP.HCM.

Riêng đối với công dân Cần Thơ đang sinh sống, làm việc và học tập tại tỉnh Bình Dương có nhu cầu bức thiết trở về quê thì vẫn tiếp tục đăng ký đến khi nào có thông báo mới.

Dự kiến, Cần Thơ sẽ đón 400 công dân Cần Thơ ở TP.HCM và 600 công dân Cần Thơ ở tỉnh Bình Dương, ưu tiên đối tượng là những người thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn là lao động tự do mất việc làm; người cao tuổi; trẻ em dưới 15 tuổi thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn; phụ nữ mang thai; người bị mắc kẹt do đi khám, chữa bệnh, đi thăm thân nhân, đi công tác, học tập.

nhieu-tinh-thanh-thay-doi-ke-hoach-dua-nguoi-dan-ve-que-tranh-dich-covid-19-3.jpg
Các chuyến xe về quê được chuẩn bị kỹ, đảm bảo quy định phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa.

Tại Vĩnh Long, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình UBND về việc đón công dân tỉnh đang cư trú trên địa bàn TP.HCM trở về địa phương cho con số dự kiến khoảng từ 500 - 600 người.

Kế hoạch từ Sở cũng phần nào trấn an tâm lý cho người dân Vĩnh Long có nguyện vọng về quê khi mà trước đó, họ khá hoang mang với hàng loạt thông báo, thậm chí có cả kênh tiếp nhận đăng ký online kèm số điện thoại trên nhiều tài khoản cá nhân lẫn hội nhóm.

Điều này được cho là đã đi ngược với nỗ lực của tỉnh cho việc chuẩn bị chu đáo để đón người dân về quê trước diễn tiến phức tạp tại địa phương khi ghi nhận 1.116 ca nhiễm cộng đồng tính đến 19h ngày 5/8.

Cụ thể, trường hợp tổ chức đón công dân sau thời gian giãn cách dành nhóm đối tượng ưu tiên người già, trẻ em; phụ nữ mang thai; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám chữa bệnh, người thăm thân nhân; lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; lao động là thân nhân của người có công với cách mạng; lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên vừa đón vừa tạm dừng

Theo Báo Phú Yên, 745 người dân khó khăn của tỉnh này đang ở TP.HCM sẽ được về quê trong ngày 6/8.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Phú Yên cho biết, trong đợt này tỉnh sẽ tăng số xe vận chuyển từ 25 lên 30 chiếc, dự kiến chở 720 người.

Được biết, sau 4 đợt, đã có 1.705 người Phú Yên được về quê. Ngày 6/8 là đợt thứ 5 Phú Yên đón người dân về quê tránh dịch, nâng tổng số lên đến gần 2.500 người.

Tại Đắk Lắk, tỉnh này cũng đã thống nhất đón 440 công dân thuộc nhóm ưu tiên tạm trú tại TP.HCM về quê vào ngày 10/8. Tiếp đó, các ngày 15, 20 và 25/8, lần lượt đón công dân tỉnh Đắk Lắk tạm trú tại Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh.

Theo thống kê, có hơn 10.000 người đăng ký về quê Đắk Lắk. Tuy nhiên, việc lựa chọn đối tượng và đưa về các đợt ra sao thì sẽ có kế hoạch cụ thể.

Đối với những người trẻ khỏe, tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương động viên họ ở lại và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện nhóm ưu tiên được đón về quê lần này bao gồm: người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám chữa bệnh, người thăm thân nhân hoặc đi công tác chưa về được, lao động thuộc hộ nghèo...

Quảng cáo

Trong khi đó, kể từ ngày 6/8, tỉnh Kon Tum tạm dừng tiếp nhận người từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 về địa phương, trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh cho phép.

Riêng đối với những công dân đã rời khỏi các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội trước 0h ngày 6/8 về địa phương thì giao các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức đón, yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế đúng quy định, tuyệt đối không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Cùng với Kon Tum, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Đà Lạt có nhu cầu trở về từ TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

UBND TP Đà Lạt cũng đề nghị Thành đoàn Đà Lạt và UBND phường, xã khẩn trương thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Đà Lạt cho đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Lâm Đồng.

nhieu-tinh-thanh-thay-doi-ke-hoach-dua-nguoi-dan-ve-que-tranh-dich-covid-19-2.jpg
TP. Đà Lạt và Kon Tum tạm dừng đón người dân về quê từ 6/8 cho đến khi có thông báo mới. Ảnh minh họa.

Trước đó, UBND TP Đà Lạt đã xây dựng kế hoạch chi tiết đón người dân về, trong đó dự kiến đợt một ngày 6/8 sẽ đón công dân TP.HCM. Còn những đợt tiếp theo sẽ tùy vào số lượng công dân đăng ký, tình hình diễn biến dịch bệnh ở địa phương và khả năng tiếp nhận.

Hà Tĩnh cũng là địa phương thực hiện tổ chức đón người dân về quê theo nguyện vọng. Tuy nhiên, thay vì đón bằng tàu hỏa như trước đó, Hà Tĩnh chủ trương tổ chức 5 chuyến bay đón 1.000 công dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch vào cuối tuần này.

Lịch bay dự kiến vào ngày 6/8 sẽ có hai chuyến bay vào khung giờ 7h20 và 12h20. Ngày 7/8, có hai chuyến bay vào khung giờ 7h20 và 12h20 và ngày 8/8 có chuyến bay vào khung giờ 12h20. Mỗi chuyến bay có 190 ghế (không kể trẻ em dưới 2 tuổi).

Trước đó, Hà Tĩnh đã thực hiện một chuyến tàu chở 814 công dân trở về quê. Tuy nhiên, những ngày gần đây liên tiếp phát hiện nhiều ca dương tính trên tàu, cùng toa nên kế hoạch thay đổi.

Người dân Hà Tĩnh sau khi về quê sẽ được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Hiện, tỉnh đã lên phương án trưng dụng, làm việc với các chủ nhà nghỉ, khách sạn… để kêu gọi, chia sẻ đón công dân về trong đợt tới. Những người có điều kiện có thể sẽ thu phí cách ly, còn những người khó khăn sẽ được miễn phí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều tỉnh thành thay đổi kế hoạch đưa người dân về quê tránh dịch COVID-19
vietnam.vn