Nhiều tiến bộ trong ghép gan, phẫu thuật gan mật tụy

Tú Anh| 01/06/2022 20:31

Theo GS.TS Lê Trung Hải, y học Việt Nam có nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật gan mật tụy như: ghép gan, phẫu thuật gan mật với huỳnh quang ICG, phẫu thuật nội soi cắt gan, cắt khối tá tụy.

Tại Hội nghị Gan mật tụy Việt Nam 2022 do Hội Gan mật Việt Nam và Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam tổ chức mới đây, Thiếu tướng, GS.TS Lê Trung Hải - Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam cho biết, trong những năm qua, y học Việt Nam đã có nhiều tiến bộ mới trong phẫu thuật gan mật tụy như: ghép gan, phẫu thuật gan mật với huỳnh quang ICG, phẫu thuật nội soi cắt gan, cắt khối tá tụy.

Nhiều tiến bộ trong ghép gan, phẫu thuật gan mật tụy - 1

Các chuyên gia tham dự hội nghị.

Tại Việt Nam, bệnh lý gan mật và tụy tạng là bệnh lý khá phổ biến. Nhiều trường hợp bệnh rất khó được chẩn đoán, nhất là ở giai đoạn sớm. Trong thực tế lâm sàng, có rất nhiều bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, dễ làm mất đi cơ hội điều trị khỏi bệnh.

Ngày nay, y học hiện đại đã có rất nhiều tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị những bệnh lý này, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Các phương pháp nội soi can thiệp, điều trị ít xâm lấn bệnh lý gan mật tụy với nhiều công nghệ mới được ứng dụng mang lại nhiều hiệu quả trong thực tế lâm sàng ở các trung tâm y học lớn của Việt Nam như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện K, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và nhiều bệnh viện khác ở cả 3 miền của đất nước.

Tại hội nghị lần này có gần 50 báo cáo của các cơ sở y tế trong cả nước và có các chuyên gia hàng đầu quốc tế của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore tham dự và có báo cáo khoa học. Đặc biệt các chuyên đề với các kỹ thuật nổi bật rất được quan tâm như: Tán sỏi mật ngoài cơ thể bằng Laser (có truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) và Chương trình Đào tạo liên tục (CME) của các chuyên gia hàng đầu Ung thư của Việt Nam về Điều trị toàn thân ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

Tại Việt Nam, ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư.

Phẫu thuật cắt khối u gan là lựa chọn đầu tiên khi còn chỉ định với bệnh nhân ung thư gan. Nút mạch chọn lọc có hóa chất, tiêm cồn, đốt điện khối u bằng sóng cao tần, tắc mạch xạ trị, ghép gan… là những lựa chọn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Nhiều tiến bộ trong ghép gan, phẫu thuật gan mật tụy - 2

Các bác sĩ thực hiện một ca ghép gan cứu bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

Với ghép gan, tỷ lệ sống sau ghép gan tại Việt Nam tương đương các nước tiên tiến trên thế giới, với khoảng 90-95%. Ghép gan được ứng dụng cứu những bệnh nhân suy gan, ung thư gan giai đoạn cuối. Với kỹ thuật ghép gan Việt Nam đã làm chủ, người bệnh thay đổi khác biệt hoàn toàn chỉ sau 30-40 ngày ghép gan mới. Nhiều trường hợp khi nhìn mắt thường  không thể biết họ là bệnh nhân ghép gan bởi bệnh nhân có chất lượng sống tốt hơn rất nhiều.

Bài liên quan
  • Ghép gan thành công cho bé gái 2 tuổi
    TPHCM - Thành công của ca ghép gan trẻ em đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM góp phần mở ra nhiều hi vọng cho các bệnh nhi bị bệnh lý về gan nặng, có chỉ định ghép gan.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều tiến bộ trong ghép gan, phẫu thuật gan mật tụy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO