Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 tại TPHCM

Hoài Nam| 16/03/2023 12:34

Tuyển sinh năm nay hoàn toàn không sử dụng hồ sơ giấy, sử dụng bản đồ số GIS, học sinh thi lớp 10 phải có căn cước gắn chip...

Những năm gần đây, TPHCM đã thực hiện tuyển sinh trực tuyến. Tuy nhiên trên thực tế, phụ huynh vẫn phải đến trường để đăng ký danh sách, khai báo dữ liệu. Phụ huynh vẫn phải nhập dữ liệu của trẻ lên phần mềm tuyển sinh của trường, quận/huyện khi đăng ký tuyển sinh.

Nhưng năm học 2023-2024, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, việc tuyển sinh sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để bố trí chỗ học cho học sinh. Việc tuyển sinh sẽ tham khảo trên bản đồ GIS với nguyên tắc học sinh được học gần nhà dựa trên cơ sở dữ liệu ngành chứ không phải do học sinh, phụ huynh đăng ký.

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 tại TPHCM - 1

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM (Ảnh: Hoài Nam).

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, với cách thức tuyển sinh này sẽ không còn tình trạng tuyển sinh trái tuyến, ngoài luồng.

Đối với tuyển sinh lớp 1 và lớp 6, học sinh phải có mã định danh. Còn với học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 tại TPHCM yêu cầu phải có căn cước công dân gắn chip.

Theo lãnh đạo Sở, cơ quan công an tại địa phương sẽ đến trường học để làm căn cước công dân gắn chip cho học sinh. Việc làm căn cước sẽ hoàn tất trước ngày 15/5 để kịp cho kỳ thi.

Sở GD&ĐT TPHCM cũng yêu cầu các trường THPT phải chú trọng đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 cho học sinh trước tháng 4. Việc tư vấn sẽ được tổ chức tại các trường THCS, đảm bảo 100% học sinh, phụ huynh lớp 9 được tham gia. Ngoài tư vấn chung, sẽ có tư vấn riêng cho phụ huynh.

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 tại TPHCM - 2

Học sinh lớp 9 thi lớp 10 phải có căn cước công dân gắn chip (Ảnh: Hoài Nam).

Các chuyên gia tư vấn là lãnh đạo, chuyên viên phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở cùng đại diện các trường THPT sẽ trực tiếp giới thiệu về hệ thống trường, lớp các trường THPT công lập, tư thục trên địa bàn thành phố; cung cấp chỉ tiêu, điểm chuẩn các trường THPT các năm học trước; tư vấn cho cho học sinh cách lựa chọn nguyện vọng phù hợp...

Theo kế hoạch, trong tháng 3, căn cứ dữ liệu đã báo cáo trên trục cơ sở dữ liệu của các Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ lập các đoàn công tác đến các đơn vị có học sinh tham gia tuyển sinh đầu cấp nhằm rà soát cơ sở dữ liệu và hệ thống tuyển sinh ở từng đơn vị.

Dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm nay tại TPHCM sẽ tổ chức vào ngày 6-7/6, sớm hơn một tuần so với các năm gần đây do kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng được điều chỉnh thi sớm hơn. Kỳ thi vẫn giữ nguyên cách thức thi như mọi năm với 3 môn toán, ngữ văn, tiếng Anh đều tính hệ số 1.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, năm học này thành phố có gần 110.000 học sinh khối 9. Hiện thành phố chưa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10 tại TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO