Nhiều sai phạm tại khu du lịch Tam Chúc

20/01/2023 10:37

Tỉnh Hà Nam chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng để xác định cơ cấu sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính nhưng đã giao 1 phần đất cho Công ty Xuân Trường xây dựng dự án Tam Chúc.

Trong kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam (giai đoạn 2012-2018) vừa ban hành, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan dự án khu du lịch Tam Chúc.

Giảm trừ không đúng hơn 446 tỷ đồng

Dự án khu du lịch Tam Chúc được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 658/TTg-KTN ngày 11/5/2015. Tuy nhiên, cơ quan thanh tra xác định đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Hà Nam chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng để xác định cơ cấu sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính nhưng đã giao một phần diện tích đất cho chủ đầu tư là Công ty Xây dựng Xuân Trường thực hiện dự án (không đúng với quy định tại khoản 3, Điều 108 Luật đất đai năm 2013).

Bên cạnh đó, dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc chưa có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết theo quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2018. Dự án này cũng được TTCP xác định là không có ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nguồn vốn và mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

Ngoài ra, 3 tuyến đường thuộc giai đoạn I dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công không phù hợp với thiết kế cơ sở được duyệt. Việc vi phạm khoản 27 Điều 3, khoản 3 Điều 54 Luật Xây dựng 2003 và các khoản 41, 42, 43 Điều 3 Luật Xây dựng 2014.

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc cũng được xác định là có thiết kế cơ sở không lấy ý kiến thẩm định của Bộ quản lý chuyên ngành theo thẩm quyền quy định đối với dự án nhóm A, vi phạm khoản 3, khoản 6 Điều 10 Nghị định số 12/2009 ngày 12/2/2009 của Chính phủ.

Khu du lich Tam Chuc anh 1
Một góc khu du lịch Tam Chúc do Công ty Xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư. Ảnh: Đức Anh.

Tại dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc, TTCP xác định việc UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt đơn giá ca máy rải bê tông xi măng, vật liệu xây dựng ở mức gần 18,5 tỷ đồng/ca, cao hơn một số địa phương như: Hà Nội hơn 7,7 tỷ đồng/ca; Cao Bằng 9,6 tỷ đồng/ca. Phê duyệt mức đơn giá này được cho là làm tăng tổng mức đầu tư, dự toán công trình.

Cũng theo TTCP, qua thanh tra đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước (trong đó có dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc) xác định số tiền chi phí xây dựng trong dự toán phê duyệt không đúng khoản phải giảm trừ là hơn 446 tỷ đồng. Dự án này cũng có một gói thầu (tư vấn quản lý dự án) được UBND tỉnh phê duyệt hình thức chỉ định thầu không đúng, không thuộc trường hợp được chỉ định thầu.

Ngoài ra, tại dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc, TTCP xác định Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam phê duyệt kế hoạch đấu thầu gói thầu tư vấn khảo sát, lập dự án điều chỉnh bổ sung không đúng thẩm quyền; chấp thuận gia hạn thời gian đóng thầu gói thầu số 1 - EPC không đúng thẩm quyền. Hợp đồng ghi hình thức là trọn gói như kế hoạch đấu thầu được duyệt, nhưng Sở cho phép điều chỉnh giá không đúng quy định.

Đối với phần giá trị đã nghiệm thu, thanh toán, TTCP thấy số tiền thanh toán chi phí xây dựng không đúng tại dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc là hơn 56 tỷ đồng.

Chuyển CQĐT nếu có dấu hiệu tội phạm

Ban hành kết luận thanh tra, TTCP chỉ ra trách nhiệm đối với các vi phạm nêu trên thuộc UBND tỉnh Hà Nam; các sở ngành, đơn vị gồm: Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng; Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Công thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các huyện, thị xã, thành phố; chủ đầu tư các dự án...

Thông qua kết luận, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh và chủ tịch tỉnh Hà Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng và yêu cầu chủ đầu tư một số dự án (trong đó có dự án khu du lịch Tam Chúc) khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai... xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách Nhà nước đúng quy định.

Khu du lich Tam Chuc anh 2
Dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc chưa có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết theo quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia. Ảnh: Đức Anh.

Đối với dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc, TTCP kiến nghị tỉnh rà soát thiết kế các hạng mục công trình của dự án theo đúng quy định. Hạng mục chỉnh trang lòng hồ Tam Chúc phải thanh toán, quyết toán theo đúng quy định. TTCP cũng kiến nghị tỉnh chỉ đạo giảm trừ đối với các chi phí không đúng, không để thất thoát ngân sách Nhà nước tại dự án này.

Ngoài ra, TTCP kiến nghị rà soát, giảm trừ thanh, quyết toán số tiền hơn 56,4 tỷ đồng của dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc; rà soát, giảm trừ dự toán chi phí xây dựng với số tiền hơn 446 tỷ đồng của dự án này.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý những tập thể, đơn vị, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng đã nêu.

"Trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật", TTCP nêu trong kết luận.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều sai phạm tại khu du lịch Tam Chúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO