Nhiều rủi ro khi thí sinh đăng ký xét tuyển đại học vào phút chót

20/08/2022 11:06

Các chuyên gia khuyên thí sinh sớm hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, không nên để đến sát giờ mới thực hiện, tránh những rủi ro đáng tiếc.

17h chiều nay (20/8), hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ khóa chức năng đăng ký xét tuyển vào các trường đại học năm 2022.

Hiện 600.802 thí sinh đã nhập nguyện vọng lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT, còn lại 340.778 em chưa đăng ký. Tổng số nguyện vọng đã đăng ký vào các trường đại học là hơn 2,9 triệu (trung bình mỗi thí sinh đăng ký 4,84 nguyện vọng).

Đại diện Học viện Bưu chính Viễn thông cho biết, nhiều thí sinh đang có tâm lý chờ đến cuối mới đăng ký xét tuyển, việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sai sót thông tin, không đăng ký thành công nguyện vọng gây ảnh hưởng việc xét tuyển và giành tấm vé vào đại học mong muốn.

Nhiều rủi ro khi thí sinh đăng ký xét tuyển đại học vào phút chót - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2022.

Vị này khuyên thí sinh không nên chờ đến hạn chót mới đăng ký. Nếu hàng chục ngàn thí sinh đều đợi đến hạn chót mới đăng ký trên hệ thống thì khả năng xảy ra sự cố về đường truyền, gây nghẽn mạng và nhiều lỗi kỹ thuật... gây ra nhiều khó khăn cho thí sinh khi thực hiện quy trình đăng ký xét tuyển. Thậm chí sẽ mất đi cơ hội xét tuyển đại học.

Là năm đầu tiên đăng ký trực tuyến, thí sinh cần thực hiện đầy đủ các bước, đúng, đủ quy trình được Bộ GD&ĐT hướng dẫn. Các em phải sắp xếp thứ tự nguyện vọng và ghi chính xác mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển...

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, để có đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường, đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót và ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển sau này.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất, ưu tiên nhất của thí sinh. Trong quá trình đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển.

Nếu bỏ dở quy trình, hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển (trừ trường hợp đã nộp lệ phí xét tuyển sớm tại trường) thì hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Để đăng ký xét tuyển, thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, điểm mới trong tuyển sinh 2022 là không giới hạn số lần các em đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng. Điều này tạo cơ hội tốt nhất cho các em trúng tuyển. Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định.

Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo, mỗi em chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất, không xảy ra việc thí sinh trúng tuyển chính thức 2, 3 phương thức, hay 2, 3 trường khác nhau.

Quy trình xét tuyển đợt 1 sẽ được thực hiện từ ngày 1/9 đến 17h ngày 15/9. Các trường sẽ lần lượt công bố điểm chuẩn, đồng thời thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 17/9.

Sau khi có kết quả xét tuyển đợt 1, thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30/9.

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều rủi ro khi thí sinh đăng ký xét tuyển đại học vào phút chót
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO