Nhiều quốc gia mở cửa biên giới trở lại, chào đón khách quốc tế

Phan Nguyễn| 22/02/2022 15:13

Trong 2 tuần qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Australia, Israel, New Zealand, Philippines, Indonesia... đã mở cửa biên giới trở lại chào đón du khách quốc tế.

Ngày 21/2, du khách quốc tế lần đầu tiên trở lại Australia sau gần 2 năm biên giới nước này đóng cửa. Thống kê từ các sân bay quốc tế của Australia, trong ngày 21/2, có tổng cộng khoảng 56 chuyến bay quốc tế sẽ hạ cánh tại nước này. Bộ trưởng Du lịch Australia cho biết, việc mở cửa biên giới quốc tế là một thông tin tích cực dành cho ngành Du lịch Australia, với hơn 660.000 người lao động đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng.

Nhiều quốc gia mở cửa biên giới trở lại, chào đón khách quốc tế
Hành khách tại sân bay quốc tế Sydney. Ảnh: Reuters

New Zealand vốn được xem như là một “pháo đài” nghiêm ngặt phòng, chống dịch Covid-19, cũng đã công bố kế hoạch chào đón những du khách quốc tế đã tiêm chủng.

Hồi tuần trước, New Zealand đã đưa ra kế hoạch mở cửa trở lại theo giai đoạn gồm 5 bước. Theo đó, nước này sẽ không cho phép du khách nhập cảnh cho đến tháng 7 tới. Du khách đã tiêm vaccine cũng phải tự cách ly trong 10 ngày sau khi nhập cảnh. Tuy nhiên, New Zealand cho phép công dân và những người có thẻ cư trú được nhập cảnh vào cuối tháng này, nếu đến từ Australia. Những người đến từ các khu vực khác, cùng với những lao động đủ điều kiện, có thể nhập cảnh vào giữa tháng 3, tiếp theo là những người có thị thực và sinh viên vào giữa tháng 4.

Cùng chung xu hướng này, Israel sẽ cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh từ ngày 1/3 tới mà không cần xét đến địa điểm xuất phát cũng như việc họ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 hay chưa. Theo quy định mới, du khách nhập cảnh Israel sẽ chỉ cần thực hiện 2 xét nghiệm kháng nguyên (PCR), bao gồm một xét nghiệm trước khi lên máy bay và một xét nghiệm khi hạ cánh xuống Israel. Thông cáo dẫn lời Thủ tướng Naftali Bennett nêu rõ: “chúng ta đang chứng kiến tình hình dịch bệnh giảm rõ rệt trong mấy ngày qua, vì thế đây là thời điểm chúng ta cần mở cửa dần đối với những lĩnh vực mà chúng ta đã tiên phong đóng cửa trước toàn thế giới…

Philippines cũng đã mở cửa trở lại với du khách nước ngoài sau gần 2 năm đóng cửa biên giới nhằm khống chế sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Bộ trưởng Du lịch Philippines Bernadette Romulo-Puyat nêu rõ, việc nới lỏng các hạn chế biên giới đối với du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng Covid-19 từ 157 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có thỏa thuận miễn thị thực với Philippines đánh dấu sự khởi đầu của “chương tiếp theo trong lộ trình phục hồi”.

Hiện tại, để nhập cảnh Philippines, du khách chỉ cần xuất trình các giấy tờ như chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Indonesia cũng mở cửa cho du khách quốc tế đã tiêm vaccine. Theo Bộ Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia, hiện tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này vẫn cao, song quốc gia Đông Nam Á này vẫn quyết định mở cửa lại Bali của quốc gia này đối với du khách nước ngoài nhằm khôi phục kinh tế của hòn đảo này. Du khách vẫn phải cách ly bắt buộc 5 ngày.

Giám đốc điều hành của Intrepid Travel (Australia) Zina Bencheikh nhận định rằng, nhu cầu du lịch ở Đông Nam Á đang tăng trở lại khi Intrepid Travel ghi nhận tháng 1-2022 là tháng bận rộn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. "Trước đại dịch, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam liên tục nằm trong số những điểm đến bán chạy nhất của chúng tôi tại Intrepid. Khu vực này cung cấp rất nhiều thứ mà du khách sau đại dịch đang tìm kiếm: Phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, đồ ăn địa phương tuyệt vời và rất nhiều cơ hội để hoạt động ngoài trời...", ông Zina Bencheikh cho biết.

Các chuyên gia dự đoán, việc nhiều quốc gia dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhập cảnh sẽ giúp ngành "công nghiệp không khói" phục hồi, phát triển sau hơn hai năm bị ảnh hưởng trầm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều quốc gia mở cửa biên giới trở lại, chào đón khách quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO