Nhiều phân khúc đi ngược với sốt đất, loạt địa phương báo cáo về đấu giá

Nguyễn Khánh | 23/01/2022, 11:28

Tác động đấu giá đất cao bất thường tới sốt đất: 20 tỉnh thành có báo cáo; Những phân khúc bất động sản nào có giá đi ngược với cơn sốt đất?... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Xây nhà ga nghìn tỷ T2 Cát Bi: Bộ Xây dựng đề nghị thi tuyển kiến trúc

Mới đây, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến về hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Hải Phòng theo đề xuất của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng, quy mô T2 có diện tích đất khoảng 18,82 ha. Nhà ga thiết kế 2 cao trình, chiều cao khoảng 26,7m. Diện tích xây dựng khoảng 12.500m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 17.900m2...

Nhiều phân khúc đi ngược với sốt đất, loạt địa phương báo cáo về đấu giá - 1

Sân bay Cát Bi (Ảnh: Báo Giao thông).

Bộ Xây dựng đã đề nghị bổ sung đánh giá về hiện trạng giao thông của khu vực lân cận và đường chính kết nối cảng hàng không với khu vực xung quanh; đồng thời bổ sung đánh giá về khả năng kết nối, tiếp nhận lượng phương tiện giao thông tăng lên khi nhà ga hành khách T2 với công suất 5 triệu hành khách/năm đi vào vận hành, khai thác.

Dẫn quy định Luật Kiến trúc năm 2019, Bộ Xây dựng cho biết nhà ga hàng không thuộc đối tượng phải thi tuyển phương án kiến trúc. Do đó đề nghị cần tổ chức thực hiện việc thi tuyển phương án kiến trúc cho nhà ga hành khách T2 theo quy định.

Xuất hiện 2 phân khúc bất động sản tăng vọt, giá bán vài trăm triệu đồng/m2

Theo báo cáo thị trường Hà Nội quý IV/2021 vừa công bố của Savills Việt Nam, trong kỳ này không ghi nhận dự án biệt thự, nhà liền kề nào mới. Nguồn cung mới chỉ đến từ các giai đoạn tiếp theo của một số dự án đang bán.

Đáng chú ý, và 82% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 171 triệu đồng/m2 đất, tăng 33% theo quý và 54% theo năm.

Nhiều phân khúc đi ngược với sốt đất, loạt địa phương báo cáo về đấu giá - 2

Theo Savills, hiện vẫn khá thiếu nguồn cung mới có giá chào bán thấp tại các quận/huyện nằm ngoài trung tâm, dẫn tới sự biến động lớn trong giá trung bình toàn thị trường (Ảnh: N.M).

Không chỉ biệt thự liền kề, với nhà phố, giá cũng tăng mạnh. Giá nhà phố trung bình khoảng 239 triệu đồng/m2 đất, tăng 12% theo quý và 30% theo năm. Mặc dù hầu hết các chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do nguồn cung mới đắt đỏ.

Về triển vọng, trong năm 2022, nguồn cung tương lai đạt hơn 3.000 căn đến từ 13 dự án. 41% đến từ Hoài Đức, theo sau Đan Phượng với 26%. Khu vực phía Tây bao gồm các quận/huyện Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng sẽ có nguồn cung lớn nhất trong năm 2022 với hơn 2.200 căn.

Chuyên gia chỉ loạt yếu tố có thể tác động mạnh bất động sản năm nay

Đưa ra dự báo về triển vọng năm 2022 đối với ngành xây dựng, chuyên gia SSI nhấn mạnh đến những yếu tố hỗ trợ từ thị trường bất động sản. Bởi nguồn cung của thị trường bất động sản là cơ sở cho những giá trị hợp đồng mới của ngành xây dựng. Theo đó, chuyên gia SSI cho biết sẽ tiếp tục

Cụ thể như Luật Đất đai sẽ sửa đổi trong năm nay, trước khi hoàn thành vào tháng 5/2023. Các điểm sửa đổi kỳ vọng sẽ có quy định cụ thể về hệ số đền bù giá đất nhằm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, theo Luật Đầu tư 2020, các dự án sau đây phải có sự chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ Tướng Chính phủ: Dự án có quy mô sử dụng đất từ 50 ha trở lên hoặc có quy mô dưới 50 ha nhưng quy mô dân số từ 15.000 người trở lên tại khu vực đô thị; dự án đầu tư có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên hoặc có quy mô dưới 100 ha nhưng quy mô dân số từ 10.000 người trở lên tại khu vực không phải là đô thị.

Thị trường đang kỳ vọng những thay đổi về một số quy định về phân cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho UBND cấp tỉnh. Ngoài ra, Luật Nhà ở 2014 vẫn chưa quy định về việc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với chủ đầu tư có quyền sử dụng đất 100% là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Theo chuyên gia SSI, điều này có thể hạn chế các dự án bất động sản nhà ở tiềm năng trong tương lai.

Những phân khúc bất động sản nào có giá đi ngược với cơn sốt đất?

Savills Việt Nam vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản thương mại tại Hà Nội quý IV/2021. Có thể thấy, trái ngược xu hướng tăng giá bán mạnh của một số phân khúc như đất nền, nhà đất, căn hộ chung cư...

Về thị trường khách sạn, báo cáo cho thấy, giá thuê trung bình năm 2021 giảm 9% theo năm, xuống mức 1,68 triệu đồng/phòng/đêm, dẫn đầu bởi phân khúc khách sạn 5 sao với nguồn cầu ổn định từ khách doanh nhân và khách ở dài hạn.

Quảng cáo
Nhiều phân khúc đi ngược với sốt đất, loạt địa phương báo cáo về đấu giá - 3

Giá thuê khách sạn trung bình năm 2021 giảm 9% theo năm (Ảnh: N.M).

Về thị trường căn hộ dịch vụ, giá thuê trung bình chạm đáy của 3 năm gần đây tại 547.000 đồng/m2/tháng. Trong đó, giá thuê trung bình hạng A giảm 4% theo năm và hạng C sụt giảm mạnh nhất với 11% theo năm.

Đối với phân khúc văn phòng, năm 2021, tổng nguồn cung đạt gần 2,2 triệu m2 từ 191 dự án, tăng 11% theo năm. Tuy nhiên, công suất thuê giảm, giá thuê gộp trung bình đạt 485.000 đồng/m2/tháng ổn định theo quý nhưng giảm 2% theo năm. Trong đó, giá văn phòng hạng A đạt mức cao nhất với 760.000 đồng/m2/tháng.

Tác động đấu giá đất cao bất thường tới sốt đất: 20 tỉnh thành có báo cáo

Thông tin tại cuộc họp báo do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 21/1, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho nhiều bộ ngành liên quan, trong đó có Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm gây xôn xao dư luận vừa qua.

" các tỉnh còn lại đang tiếp tục gửi báo cáo. Từ báo cáo của địa phương gửi về, Bộ Xây dựng đang tập hợp để báo cáo Thủ tướng", ông Khởi cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Khởi, đấu giá đất chỉ là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá đất. Bởi thị trường nhà đất bị tác động thông qua hoạt động giao dịch, nguồn cung, các dự án phát triển hạ tầng... "Do vậy nếu muốn làm rõ tác động của việc này, cần đánh giá kỹ lưỡng, bài bản", ông Khởi nhấn mạnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều phân khúc đi ngược với sốt đất, loạt địa phương báo cáo về đấu giá
vietnam.vn