Nhiều nước hành động, quyết phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

03/06/2022 11:18

Ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo bày tỏ phản đối lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông. Trong khi đó, Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông.

Nhiều nước hành động, quyết phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển ĐôngMột tàu Cảnh sát biển của Trung Quốc trên Biển Đông

Vấn đề Biển Đông được nhắc đến thường xuyên trong các hoạt động đối ngoại gần đây của Mỹ với các đồng minh, đối tác. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tập trận tại vùng biển quan trọng này.

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price viết: “Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông không phù hợp với phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế và luật pháp quốc tế".

Quan chức ngoại giao Mỹ "đề nghị Trung Quốc tuân thủ những nghĩa vụ của họ theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Nhiều nước hành động, quyết phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển ĐôngMột ngư dân Philippines theo dõi tàu Cảnh sát biển Trung Quốc tuần tra trên Biển đông

Trước đó, hôm 31/5, Philippines đã triệu một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đến để phản đối tuyên bố cấm đánh bắt cá đơn phương của Bắc Kinh.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ, nước này phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá hằng năm tại Biển Đông, trong đó có vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines và Việt Nam.

Mỗi năm, Trung Quốc đều đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa Hè, bắt đầu từ ngày 1/5 và kéo dài trong 3 tháng. Khu vực cấm đánh bắt cá nằm ở vùng biển phía Bắc vĩ độ 16 ở Biển Đông, gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Nhiều nước hành động, quyết phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển ĐôngNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Về vấn đề này, hôm 29/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh: "Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua.

Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông"./.

(Q.Đ tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều nước hành động, quyết phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO