Nhiều người Việt được bầu làm lãnh đạo tại bang Oregon của Mỹ

Hoài Thu| 19/09/2023 12:07

Hiện có 5 hạ nghị sĩ gốc Việt tại Hạ viện bang Oregon và có thẩm phán gốc Việt. Việc nhiều người Việt được bầu vào vị trí lãnh đạo tại Oregon khẳng định vị thế của người Việt tại Mỹ.

Chiều 18/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn chính trị gia và doanh nghiệp bang Oregan do ông Vince Porter, Chánh văn phòng phát triển kinh tế bang Oregon dẫn đầu.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ với bang Oregon, một trong những bang tiên phong ở cửa ngõ miền Tây nước Mỹ, để tương xứng với khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vừa được hai nước xác lập nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện thể hiện nỗ lực của cả hai bên, của các địa phương của hai nước, trong đó có bang Oregon", theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Nhiều người Việt được bầu làm lãnh đạo tại bang Oregon của Mỹ - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn chính trị gia và doanh nghiệp bang Oregan do ông Vince Porter, Chánh văn phòng phát triển kinh tế bang Oregon dẫn đầu (Ảnh: Dương Giang).

Là bang có nhiều công ty, tập đoàn lớn đầu tư ở Việt Nam, có cộng đồng người Việt thành công, Thủ tướng khuyến khích Oregon và Việt Nam thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư để khai thác hiệu quả tiềm năng và dư địa hợp tác.

Lãnh đạo Chính phủ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như trong một số ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng cũng mong Oregon sẽ đón nhận các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như da giầy, may mặc và hai bên mở rộng hợp tác du lịch. Đây chính là việc hai bên cùng nhau hiện thực hóa những mục tiêu của việc nâng cấp quan hệ.

Với việc ngày càng có nhiều người Việt Nam được bầu vào các vị trí lãnh đạo tại Oregon, theo Thủ tướng, là minh chứng cho sự hội nhập và đóng góp của cộng đồng người Việt, khẳng định vị thế của người Việt Nam tại Mỹ.

Chánh văn phòng phát triển kinh tế bang Oregon Vince Porter cho biết quan hệ giữa Oregon và Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên cơ sở Ý định thư về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và bang Oregon.

Ông Vince Porter cũng chia sẻ vui mừng khi Việt Nam nằm trong top 10 đối tác thương mại lớn nhất của bang Oregon, nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại các trường Đại học của bang và các doanh nghiệp tầm cỡ thế giới như Intel, Nike, Columbia, Sportwear… có trụ sở tại bang Oregon đang kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện có 5 hạ nghị sĩ gốc Việt tại Hạ viện bang Oregon và có thẩm phán người gốc Việt, khẳng định vị thế và vai trò của cộng đồng người Việt tại sở tại và mong muốn thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác văn hóa giữa hai bên. Đại diện bang Oregon cho biết sẽ sớm thành lập trung tâm văn hóa của người Việt ở Oregon.

Nhiều người Việt được bầu làm lãnh đạo tại bang Oregon của Mỹ - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn chính trị gia các thành phố vùng Vịnh San Francisco, bang California do bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland dẫn đầu (Ảnh: Dương Giang).

Tiếp đoàn chính trị gia các thành phố vùng Vịnh San Francisco, bang California do bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland dẫn đầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden là minh chứng cho mong muốn của hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất và hiệu quả.

Bà Sheng Thao và các quan chức, doanh nghiệp lớn của vùng Vịnh bang California chia sẻ trong và sau chuyến thăm của đoàn tháng 8, các doanh nghiệp hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác cụ thể, trong đó có việc tìm hiểu khả năng hãng hàng không Vietjet mở đường bay thẳng tới California.

Bà Sheng Thao mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Mỹ, trong đó có hãng ô tô Vinfast, đồng thời muốn thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp công nghệ tại thung lũng Silicon với cộng đồng người Việt Nam trên toàn nước Mỹ và với Việt Nam.

Nhắc lại chủ trương, chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là luôn tạo điều kiện cho người nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Thị trưởng Sheng Thao và đại diện các thành phố, cộng đồng doanh nghiệp vùng Vịnh San Francisco mời gọi thêm nhiều người dân, doanh nghiệp đến Việt Nam để tăng cường giao lưu nhân dân và tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Thủ tướng khẳng định việc tăng cường hợp tác, chia sẻ lợi ích, cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước là biện pháp hiệu quả, thực chất để triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Mỹ và góp phần quan trọng để hai nước khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoài Thu (Từ San Francisco, Mỹ)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều người Việt được bầu làm lãnh đạo tại bang Oregon của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO