Nhiều người nói thẳng với đăng kiểm viên 'ơ thế chưa bị bắt à?'

Thế Hưng| 28/02/2023 20:13

Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2901V Nguyễn Xuân Trường đã chua xót nói như vậy khi trao đổi với phóng viên về câu chuyện buồn đối với ngành đăng kiểm hiện nay.

"Tôi vẫn chọn đăng kiểm"

Bị tạm giam từ ngày 9/1, anh Nguyễn Đức Trung được tại ngoại sau 10 ngày (19/1). Sau một thời gian phục vụ công tác điều tra, anh Trung được phân công về phục vụ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V (Hà Nội).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, anh Trung cho biết, mọi người trong nhà anh rất sốc, mấy ngày không đi làm được. Cả nhà đều buồn, lo lắng.

"Khi bị khởi tố thì tôi buồn chán vô cùng, nản chí. Tâm trạng tôi tụt xuống đáy", anh Trung chia sẻ thêm, anh rất lo lắng nếu phải đi chịu án thì gia đình phải chịu áp lớn vì bản thân là trụ cột trong gia đình về kinh tế. Hai con của anh còn quá nhỏ chưa học hết tiểu học.

Nhiều người nói thẳng với đăng kiểm viên ơ thế chưa bị bắt à? - 1

Anh Trung trở lại công việc tại Trung tâm Đăng kiểm 2901V sau thời gian bị khởi tố (Ảnh: Thế Hưng).

Đến ngày 19/1 được tại ngoại nhưng những ngày ở nhà anh Trung luôn cảm thấy thấp thỏm lo lắng. Việc sinh hoạt hàng ngày cũng thất thường.

Về nhà, anh Trung còn phải đối mặt với những ánh dèm pha của xã hội. Tuy nhiên, anh Trung cho biết bản thân không cảm thấy mặc cảm mà chỉ cảm thấy áp lực với gia đình, người thân.

"Dù vậy, gia đình người thân vẫn luôn động viên rất nhiều, tôi cũng may mắn có gia đình bên cạnh. Khi được về nhà thì tinh thần cũng đã đỡ hơn trước nhiều. Sau đó, tôi được phân công đi làm trở lại cũng giúp bản thân cảm thấy tốt hơn", anh Trung chia sẻ.

Mong muốn của anh Trung hiện nay là chỉ phải chịu mức án nhẹ nhất bởi anh khẳng định đã làm đúng chuyên môn, nghiệp vụ trong kiểm định xe.

Đáng nói, ngành đăng kiểm trải qua một cơn "bão" khủng hoảng nhưng nếu được lựa chọn lại anh Trung khẳng định: "Tôi vẫn làm đăng kiểm!".

Nhiều người nói thẳng với đăng kiểm viên ơ thế chưa bị bắt à? - 2

Trung tâm đăng kiểm 2901V chỉ còn 1 dây chuyền hoạt động (Ảnh: Thế Hưng).

Cũng được phân công làm việc tại Trung tâm đăng kiểm 2901V sau khi tại ngoại, anh Hoàng Hải Hà cũng bị ảnh hưởng tâm lý ít nhiều. Tuy nhiên, công việc vẫn phải làm là phục vụ nhân dân đúng quy trình, đảm bảo các tiêu  chuẩn nhà nước đề ra.

"Tôi bị ảnh hưởng một chút về tâm lý nhưng anh em cũng động viên nhau vượt qua hết", anh Hà nói.

Đối mặt với cuộc sống thường nhật, anh Hà chia sẻ, xã hội đều biết về tình trạng này. Bản thân anh sống ra sao hàng xóm đều biết. Họ chỉ hỏi thăm chứ không đề cập sâu về chuyên môn. Những người xung quanh anh cũng thấu hiểu và thông cảm.

Mới trở lại làm việc một thời gian sau tại ngoại, các đăng kiểm viên như anh Hà chịu nhiều áp lực nhưng không từ chối công việc. Các trạm có đăng kiểm viên tại ngoại vẫn đảm bảo chỉ tiêu đề ra theo sản lượng của dây chuyền.

"Ơ chưa bị bắt à?"

Hiện nay, theo Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 2901V Nguyễn Xuân Trường, từ ngày 15/2, trung tâm có 17 nhân sự bảo gồm một nhân viên văn phòng. Thế nhưng, một nhân sự không tiếp nhận công tác. Một đăng kiểm viên làm nửa ngày rồi xin chuyển và một đăng kiểm viên cảm thấy quá mệt mỏi, sức khỏe không theo được nên xin nghỉ từ ngày 24/2.

Hiện tại, trung tâm đăng kiểm 2901V chỉ có 14 người, trong đó có 4 đăng kiểm viên (không kể lãnh đạo). Trạm có 4 chuyền nhưng hiện chỉ hoạt động được 1 chuyền do thiếu nhân sự. Trong khi trước đây, đơn vị này luôn duy trì 13 đăng kiểm viên và tiếp nhận khoảng 100 xe mỗi ngày.

Nhiều người nói thẳng với đăng kiểm viên ơ thế chưa bị bắt à? - 3

Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V Nguyễn Xuân Trường (Ảnh: Thế Hưng).

Theo lãnh đạo trung tâm 2901V, mỗi ngày chỉ tiếp nhận 70 xe bằng hình thức phát phiếu. Trung tâm không nhận đăng ký qua điện thoại hoặc qua ứng dụng vì phải ưu tiên những người xếp hàng tại chỗ.

"Khối lượng công việc nhiều nhưng tinh thần của các đăng kiểm viên được tại ngoại đã phấn khởi hơn nên cố gắng làm tới 6h chiều để phục vụ người dân, trong khi trước đây 5h chiều đã hoàn thành công việc", ông Trường cho hay.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo trung tâm 2901V, tinh thần của người lao động trong bối cảnh hiện nay vẫn bị ảnh hưởng nhiều. Các đăng kiểm viên vẫn bị tâm lý khiến các hoạt động thao tác không linh hoạt như ngày thường.

Đáng nói, theo ông Trường: "Trước đây chúng tôi có thể làm một mạch tới 12 giờ mới nghỉ trưa, chiều làm thêm giờ cũng không ảnh hưởng. Nhưng hiện tại, đăng kiểm viên làm việc quá sức dẫn tới ốm thì hôm sau phải đóng cửa".

Lãnh đạo trung tâm luôn cố gắng động viên người lao động nhưng ông Trường thừa nhận, toàn bộ nhân sự đều sốc ngoài sức tưởng tượng. Thậm chí, nhiều người còn nói thẳng với những người làm đăng kiểm rằng: "Ơ thế chưa bị bắt à?". Họ nhìn những người làm đăng kiểm ai cũng như tội phạm.

Lắng nghe những chia sẻ của người lao động sau khi được tại ngoại, ông Trường thuật lại, các đăng kiểm viên cũng muốn đi làm trở lại để thay đổi thiện cảm của mọi người. Họ ngồi không ở nhà còn cảm thấy tâm lý hơn.

"Sau một thời gian xảy ra sự việc với ngành đăng kiểm, người dân cũng rất phối hợp, không có lời lẽ xúc phạm. Các chủ xe không được đăng kiểm cũng vui vẻ nhận số chờ tới ngày hôm sau", Phó Giám đốc trung tâm đăng kiểm 2901V nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều người nói thẳng với đăng kiểm viên 'ơ thế chưa bị bắt à?'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO