Nhiều người dân Hà Nội "né" tiêm vaccine Covid-19 mũi 4

16/06/2022 17:41

Từ đầu tháng 6, Hà Nội triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi 4. Tuy nhiên, nhiều quận huyện ghi nhận sự sụt giảm số lượng người đăng ký tiêm vaccine.

Nhiều người Hà Nội "né" tiêm vaccine Covid-19 mũi 4

Nhận được thông báo tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 từ tổ dân phố, nhưng anh N.P.D. và vợ (sống tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định "né" mũi tiêm này.

"Sau khi tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, gia đình tôi không may mắc Covid-19, thế là lỡ luôn lịch tiêm mũi 3 của công ty. Đến khi đủ điều kiện tiêm mũi nhắc lại, Covid-19 đã "hạ nhiệt". Nhiều người quen mắc bệnh thấy triệu chứng rất nhẹ, thêm vào đó bản thân chúng tôi cũng đã có nhiều kháng thể do đã là F0, nên chúng tôi nghĩ rằng không cần thiết phải tiêm vaccine nữa", anh D. chia sẻ.

ahfg.png

Với chị P.M.T., một nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy, Hà Nội lý do không tiêm mũi 4 lại là vì "ngại" tác dụng phụ sau tiêm: "Những lần tiêm vaccine trước tôi đều bị sốt vật vã 2 ngày liền, khắp người đau nhức. Trong khi đó, lần tôi mắc Covid-19 triệu chứng cũng chỉ như cảm, sốt thông thường thậm chí có phần nhẹ hơn phản ứng phụ sau tiêm. Nghĩ đến việc phải sốt vật vã 2 ngày ảnh hưởng nhiều đến công việc nên tôi rất ngại phải tiêm mũi tiếp theo", chị T. chia sẻ.

Từ đầu tháng 6, Hà Nội triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại thứ 2. Tuy nhiên, nhiều quận huyện ghi nhận sự sụt giảm số lượng người đăng ký tiêm vaccine.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo ngành y tế quận Đống Đa chia sẻ, số lượng đăng ký tiêm mũi vaccine Covid-19 mũi 4 trên địa bàn chúng tôi sụt giảm đáng kể so với những mũi tiêm trước.

"Số lượng người tiêm vaccine do các phường rà soát và đăng ký lên. Đăng ký bao nhiêu chúng tôi sẽ nhận vaccine về bấy nhiêu để tránh lãng phí", vị này cho hay.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở quận Hà Đông. Theo chia sẻ của một lãnh đạo ngành y tế của quận này, tỷ lệ người dân đăng ký tiêm mũi 4 so với số lượng người nằm trong đối tượng tiêm chủng giảm nhiều.

"Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho tình trạng này. Có những người không muốn tiêm chủng nữa, cũng có những trường hợp sau khi tiêm mũi 3 đã mắc Covid-19 nên đến hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng", vị lãnh đạo này cho hay.

Sau khi nhận được kế hoạch từ thành phố, quận Hà Đông cũng đã chỉ đạo các phường, tổ dân phố rà soát các đối tượng thuộc diện tiêm chủng. Sau khi người dân đăng ký tiêm, các phường sẽ báo cáo lại trung tâm y tế quận để dự trù số lượng vaccine cần thiết cho chiến dịch tiêm chủng.

"Việc tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi 4 đã được triển khai hơn một tuần nay. Hiện chúng tôi đang tiêm cho nhiều nhóm đối tượng như: trẻ 5 - dưới 12 tuổi, 12 - 18 tuổi, trên 18 tuổi, trên 50 tuổi. Bây giờ chúng tôi tổ chức tiêm liên tục, thường xuyên cứ có danh sách đăng ký tiêm ở dưới báo lên sẽ tổ chức tiêm chủng cho họ", vị này chia sẻ.

Nguy cơ khi "né" tiêm vaccine Covid-19

Theo các chuyên gia, dù hiện tại dịch đã phần nào được kiểm soát, việc tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 vẫn cần thiết. Bởi sau thời gian khoảng 6 tháng, kháng thể sẽ không còn mạnh và sẽ có nguy cơ tái nhiễm bệnh, kể cả nhiễm lại chủng cũ hoặc nhiễm chủng mới. Thực tế cho thấy, đã có nhiều trường hợp phát hiện mắc bệnh 2-3 lần.

PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM nhận định, các nghiên cứu tại Mỹ, Anh hay Israel cho thấy, việc tiêm vaccine mũi 4 đặc biệt có lợi cho người già, có bệnh nền, nguy cơ cao vì làm giảm nguy cơ nặng và tử vong. Ở người trẻ, tiêm thêm vaccine sẽ giúp kháng thể bền vững, khiến nguy cơ nhiễm bệnh ít đi. Và khi không nhiễm bệnh sẽ loại trừ được các tình trạng của hậu Covid-19.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu có đợt tiêm chủng do ngành y tế phát động, người dân vẫn cần tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc để ổn định kháng thể. Tuy nhiên, cần tuân thủ thời gian theo dõi sau tiêm, cẩn thận chú ý các triệu chứng bất thường để can thiệp kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều người dân Hà Nội "né" tiêm vaccine Covid-19 mũi 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO