Nhiều người có làn da biến đổi màu như “thời tiết” vì hậu COVID-19

NGUYỄN LY| 24/01/2022 16:49

TPHCM – Sau khi hết COVID-19, nhiều người bắt đầu xuất hiện các bệnh lý về da do di chứng hậu COVID-19 để lại, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn mất tự tin khi đi ra ngoài tiếp xúc với người xung quanh.

Tháng 7.2021, chị Đ.T.M.H (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) mắc COVID-19. Không giống như nhiều F0 phải mất thời gian dài ít nhất 7 ngày mới âm tính, chị H khoảng 3 ngày đã âm tính trở lại.

 
Da của chị H sau 1 tháng hết COVID-19 bắt đầu nổi mẩn. Ảnh: BNCC

Những tưởng đã thoát khỏi COVID-19, khoảng hơn 1 tháng chị H bắt đầu nổi mẩn đỏ ở những vùng da mỏng như dưới cánh tay, cổ, bắp đùi và dần dần lan ra toàn thân khiến chị H rất mất tự tin và lo lắng.

“Lúc đó bị mẩn khắp người nên tôi đã đến bệnh viện để được thăm khám. Tới nơi, bác sĩ bảo tôi bị di chứng hậu COVID-19 dị ứng nên về nhà uống thuốc chống dị ứng và ăn uống điều độ để cho hồi phục sức khỏe nhanh”, chị H chia sẻ.

Tới bây giờ sau 7 tháng, những triệu chứng trên da dần bớt hơn nhưng vẫn còn lấm chấm đen. Đặc biệt mỗi khi chị H sức khỏe mệt, da càng đậm màu hơn.

“Lạ là khi nào mình mệt mỏi, sức khỏe không ổn định hoặc ốm thì da nó đen đậm hơn nhiều, khi sức khỏe bình thường thì mờ đi chút”, chị H nói thêm.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Da liễu (TPHCM), hằng ngày tại đây đều tiếp nhận những bệnh nhân mắc các vấn đề về da như mẩn đỏ, ngứa nổi mề đay, chấm xuất huyết, ban xuất huyết, viêm mạch, hoại tử… khai thác bệnh sử tất cả hầu hết đều đã từng là F0 khỏi bệnh và mắc di chứng của hậu COVID-19.

BS.CK2 Vũ Thị Phương Thảo – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết: “Các biểu hiện ngoài da này có thể có liên quan đến độ nặng của bệnh COVID-19, có thể xuất hiện sớm ngay sau khi mắc COVID-19 nhưng cũng có thể chậm lên đến hàng tuần, hàng tháng sau khi mắc COVID-19.

Việc điều trị tương tự như điều trị các bệnh lý da, nhưng bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng vì điều này có thể làm cho bệnh nặng hơn".

Theo các chuyên gia, bệnh lý hậu COVID-19 rất đa dạng nhưng đa phần đều tự biến mất sau khoảng từ 2-6 tháng. Điều quan trọng là bệnh nhân nếu cảm thấy sức khỏe quá yếu, bệnh tình tiến triển nhanh thì nên gặp bác sĩ để điều trị.

TS.BS Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chia sẻ: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp liên quan đến những di chứng hậu COVID-19, ngoài việc can thiệp thuốc thì bệnh nhân cần có một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý nhằm cải thiện sức khỏe, đẩy lùi những độc tố mà COVID-19 gây ra cho cơ thể, từ đó sẽ nhanh phục hồi”.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều người có làn da biến đổi màu như “thời tiết” vì hậu COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO